16 อาการเตือน ร่างกายแย่ แน่ หากมีสัญญาณแบบนี้

Home / health, ผู้หญิงต้องรู้ / 16 อาการเตือน ร่างกายแย่ แน่ หากมีสัญญาณแบบนี้

16 อาการเตือน ร่างกายแย่ แน่ หากมีสัญญาณแบบนี้


…….คุณสาวๆ ทราบกันไหมคะ ว่า “สุขภาพ ไม่ดีไม่ได้หมายความว่า เราอยู่ในสภาพที่เจ็บไข้ได้ป่วยเท่านั้นนะคะ เพราะร่างกายของเรานั้นจะแสดงออกมาในหลากหลายรูปแบบ จนบางครั้งเราอาจจะยังไม่ได้คิดเลยว่าตอนนี้สุขภาพฉันแย่แล้ว เพราะฉะนั้น สาวๆ women.mthai ก็ควรหันมาสนใจสุขภาพของเรา ด้วยการลองสังเกตสัญญาณเตือนเหล่านี้ได้เลยค่ะ…

.
……. 1. นอนหลับยากบ่อยๆ หรือต่อเนื่องกันหลายคืน คนเป็นเบาหวานก็จะมีการนอนไม่หลับกระสับกระส่ายเช่นนี้
……. 2. ผิวพรรณไม่ดี มีริ้วรอย ผิวหยาบกร้าน มักเป็นกระหรือจุดด่างดำง่าย เป็นผดผื่นบ่อย ผมเสีย-ผมร่วง เพราะร่างกายขาดสารอาหารจำพวกวิตามินอี ขาดไบโอติน
……. 3. ปวดหัวบ่อยๆ การนอนไม่พอก็อาจะมีอาการปวดศีรษะได้ อย่าได้นิ่งนอนใจ ควรสังเกตตัวเองว่าปวดบ่อยหรือไม่ มีอาการข้างเคียงอื่นๆ หรือ เปล่า เช่นหน้ามืดตาลาย อาเจียน อาการปวดศีรษะอาจเป็นสัญญาณเตือนโรคร้าย ที่อันตรายถึงชีวิตได้หลายโรค
……. 4. มีอาการตาเหลือง ตัวเหลือง อาจเป็นโรคตับอักเสบหรือดีซ่าน ต้องรู้จักสังเกตและรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาให้ทัน
……. 5. ท้องเสียบ่อย หรือท้องผูกบ่อย ระบบขับถ่ายแปรปรวน กินอะไรนิดหน่อยก็ท้องไม่ดี กินอาหารตามปกติแต่ตอนเช้าไม่ขับถ่าย ถ้ามีอาการอย่างนี้ อย่าคิดว่าธรรมดา เพราะคุณอาจป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับลำไส้หรือโรคไตได้
……. 6. ช่างโกรธ หงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย คิดมาก กังวล ฟุ้งซ่าน อาจจะเกิดจากการขาดสารอาหารที่สมองต้องการ
……. 7. หน้ามืดวิงเวียนบ่อยๆ อาการนี้อาจบ่งบอกถึงอาการเจ็บไข้ไม่สบายบางอย่าง และยังหมายถึงความที่มีสุขภาพย่ำแย่เพราะออกกำลังกาย น้อยอีกด้วย
……. 8. ถ้ามีอาการเบื่ออาหาร อาจเป็นสัญญาณ โรคตับ วัณโรค หรือกำลังจะนำไปสู่การเจ็บไข้ไม่สบายได้เพราะร่างกายอ่อนแอและไม่มีภูมิต้านทาน
……. 9. มีอาการปวดหลัง ปวดเอว ปวดต้นคอมากๆ อาจมีสาเหตุมาจากการนั่งทำงานที่ไม่ถูกต้อง หรือไม่ก็หักโหมกับการทำงานมากเกินไปจนกล้าม เนื้อล้า
……. 10. น้ำหนักเพิ่มหรือลดลงอย่างรวดเร็วผิดปกติ สัญญาณนี้อาจบอกถึงโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคต่อมไทรอยด์ โรคเกี่ยวกับไต หรือโรคมะเร็ง
……. 11. เป็นเหน็บชาหรือตะคริวบ่อยๆ เป็นไปได้ว่าขาดวิตามินบี 1 จึงควรกินเต้าหู้ รำข้าว ตับ และข้าวซ้อมมือเป็นประจำ
……. 12. ถ้ามีอาการเหนื่อยง่าย ทำอะไรนิดๆหน่อยๆ ก็เหนื่อยแล้ว แสดงว่าไม่ได้เคยออกกำลังกายเลย หรือออกน้อย
……. 13. ถ้าสีของปัสสาวะเป็นสีเหลืองจัด เป็นไปได้ว่าดื่มน้ำน้อยเกินไป หรืออาจเป็นสัญญาณบอกอาการของโรคดีซ่าน แต่ถ้าสีเหลืองจัดเข้มข้นจน เป็นสีกาแฟแสดงว่ากินยาบางอย่างมากเกินไป หรืออาจจะเป็นวัณโรค
……. 14. ระคายคอ เจ็บคอหรือไอบ่อยๆ อาจมีปัญหาที่ระบบหายใจ อาจเป็นภูมิแพ้ หรือกำลังเป็นหวัด
……. 15. อาการอ่อนเพลียง่าย ไม่มีกำลังวังชา มือไม้สั่น มีอารมณ์แปรปรวนง่าย อาจเป็นไปได้ว่าต่อมไธรอยด์ผิดปกติ
……. 16. ถ้าขี้หลงขี้ลืมบ่อยๆ เป็นเพราะระบบประสาท และสมองไม่ดี เพราะขาดสารอาหารสำหรับสมอง
.

ที่มา…. ฉลาดรู้เรื่องสุขภาพ สุขทั้งกายสบายทั้งใจ

.

facebook