วิถีสปา กับ ชาขาว ผิวสวย ลดเครียด ผ่อนคลายจิตใจ

Home / health / วิถีสปา กับ ชาขาว ผิวสวย ลดเครียด ผ่อนคลายจิตใจ

วิถีสปา กับ ชาขาว ผิวสวย ลดเครียด ผ่อนคลายจิตใจ

(ประโยชน์ดีๆจากชาขาวที่ต่างจากชาเขียว)

สปา
     เป็นอันทราบกันดีในปัจจุบันนะคะ ว่าการผ่อนคลายความเมื่อยล้า และความเครียดสั่งสมในชีวิตประจำวันที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในปัจจุบันก็คือ การทำสปา ส่งผลให้มีการคิดค้นกรรมวิธีการทำสปาด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติมากมายหลายหลาก บ้างก็ช่วยผ่อนคลายให้จิตใจสงบ บ้างก็ช่วยให้ร่างกายฟื้นคืนพลัง และตื่นตัวมากขึ้น

     ชาขาว นับเป็นวัตถุดิบอันทรงคุณค่าจากธรรมชาติอีกชนิดหนึ่ง ที่ได้รับการยอมรับว่ามีสุดยอดสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย โดยเฉพาะ เนื่องจากชาขาวเป็นตูมชาที่แตกต่างจากชาทั่วไป ไม่บานออกรับแสงแดด กลายเป็นแหล่งสะสมของสารอาหารชั้นดีต่างๆ โดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีสูงกว่าชาชนิดอื่นๆ

ชาขาว

     ปัจจุบัน ชาขาว ถูกนำไปใช้ในสปา เนื่องจากชาขาวมีทั้ง สารต้านอนุมูลอิสระ สารคาเทชิน ฟลาโวนอยด์ สารคาเฟอีน และกรดอะมิโน โดยเฉพาะ คาเทชิน ที่มีอยู่อย่างมากมายในชาขาว มีส่วนช่วยในการฟื้นฟู และบำรุงผิวพรรณที่ถูกทำร้ายจากมลพิษได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ สารต้านอนุมูลอิสระที่มี มากกว่าชาเขียวถึง 3 เท่า ยังช่วยผิวจากภายในสู่ภายนอก ทำให้ริ้วรอยและจุดด่างดำไม่มากล้ำกรายได้ง่ายๆ

     นอกจากช่วยปกป้องผิวจากมลพิษแล้ว ชาขาวยังช่วยให้สร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิวอีกด้วย โดยช่วยให้ต่อมน้ำเหลืองขจัดสารพิษออกจากผิว ทำให้ผิวไม่แห้งกร้าน และยังสามารถเสริมสร้างความแข็งแรงของเซลล์ผิวหนัง โดยจากการศึกษาวิจัยของ มหาวิทยาลัยคิงสตัน (Kingston University) ประเทศอังกฤษ ในการใช้สารสกัดจากชาขาวต่อการปกป้องโครงสร้างโปรตีน อีลาสติน และคอลลาเจนใน ชั้นผิวหนัง พบว่าสารที่สกัดจากชาขาวสามารถปกป้องการทำงานของเอนไซม์ที่ทำลายอีลาสตินและคอลลาเจนได้ อีกทั้งกลิ่นหอมอ่อนละมุนละไมของชาขาว ยังช่วยให้ผู้ได้สูดดมรู้สึกผ่อนคลายไปด้วยพร้อมๆ กัน

สปา

     และเนื่องจากสรรพคุณต่างๆ ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว จึงทำให้ ชาขาว กลายเป็น 1 ในสุดยอดตัวเลือก เพื่อผิวพรรณและการผ่อนคลายที่ยืนยันแล้วว่าดีที่สุด ไม่ว่าจะด้วยการบำรุงทั้งภายนอกร่างกาย หรือภายในจิตใจก็ตามค่ะ