มหัศจรรย์ดอกไม้กินได้

Home / Book Recommend / มหัศจรรย์ดอกไม้กินได้

มหัศจรรย์ดอกไม้กินได้

………เมื่อเอ่ยถึงดอกไม้ หลายคนคงนึกถึงความหอม  ความสวยงาม  น่าทะนุถนอม ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอกหรือว่าไม้ประดับ  แต่ใครจะไปคาดคิดว่า ดอกไม้สวยๆที่เราเห็นนั้นจะสามารถนำมาทำเป็นอาหารทานได้     แถมยังมากชนิด  มากสรรพคุณบำรุงร่างกายอีกต่างหาก

…….มหัศจรรย์ดอกไม้กินได้ ฝีมือการเขียนของ คุณอันยา โพธิวัฒน์  ภรรยาของคุณจรัล มโนเพชร  ศิลปินล้านนาชื่อดัง  และคุณอันยา ยังเป็นเจ้าของร้านอาหาร สายหมอกกับดอกไม้ ที่จังหวัดเชียงใหม่ อีกด้วย

…….“มหัศจรรย์ดอกไม้กินได้” เป็นหนังสือที่มีภาพประกอบสวยงาม  เหมาะแก่การอ่านและการสะสม ภายในเล่มได้บอกถึงวิธีการเลือกสรรดอกไม้เพื่อนำมาปรุงอาหาร จนได้เมนูอาหารและเครื่องดื่มที่ผู้อ่านสามารถนำไปทำตามได้อย่างไม่ยาก   รวมถึงเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยระหว่างการปรุงอาหารอีกด้วย
“สวย  หอม  อร่อย  ไร้แคลอรี  มากสรรพคุณชะลอวัย  ให้พลังชีวิต” นี่คือนิยามความมหัศจรรย์ของดอกไม้เล่มนี้

สำหรับเมนูแนะนำ  อย่างเช่น
ยำยิ่งห้ามยิ่งคลั่ง ด้วยชื่อที่แปลก และกลีบกุหลาบพร้อมกุ้งสด    ที่ปรุงอย่างบ้าคลั่ง อาหารจานนี้ทำให้ติด 1 ใน 3 อาหารยอดนิยมของทางร้านสายหมอกกับดอกไม้  โดยฝีมือการปรุงของคุณอันยา

ไข่ตุ๋นดอกเข็ม เมนูนี้ทุกครัวเรือนสามารถทำทานเองได้ง่ายๆ   เพราะดอกเข็มเป็นดอกไม้ที่ปลูกได้ง่ายและพบเห็นแทบทุกบ้าน  ทนต่อโรคและแมลง   แถมยังเป็นเมนูที่ทานได้ง่ายทั้งเด็กและผู้ใหญ่

มาลีทอดกรอบ อาหารดอกไม้จานนี้เป็นที่นิยมมาอย่างยาวนาน  ไม่ว่าจะด้วยรสชาติ  หรือความสวยงาม  และสำหรับนางเอกของอาหารจานนี้คือ  ดอกชบา ดอกกล้วย และดอกลั่นทม    ถ้าจะให้ดีควรทอดด้วยน้ำมันมะกอก  เพื่อสุขภาพที่ดี

เปาะเปี๊ยะดอกไม้สด อาหารจานนี้ใช้แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวนหรือใบเมี่ยงญวนที่ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า  สอดไส้ด้วยกลีบกุหลาบ อัญชัน ชบา และเฟื่องฟ้า ทานคู่กับน้ำจิ้มที่เคี่ยวจากน้ำส้มและน้ำแอปเปิล   แค่นี้ก็อร่อยล้ำและสุขภาพดีตามแบบฉบับสาวยุคใหม่

น้ำดอกเก็ตถะหวา ดอกเก็ตถะหวามีมากในภาคเหนือ  หรือรู้จักกันทั่วไปนาม  ดอกพุดซ้อน  เมื่อมาทำเป็นน้ำดื่ม
จะมีกลิ่นหอมกรุ่นนุ่มนวล   ดื่มแล้วได้กลิ่นหอมชื่นใจ

น้ำดอกดาหลา ดอกดาหลาสีสวย  เพียงแค่เด็ดกลีบมาต้ม     ไม่ต้องเสียเวลานำกลีบมาคั้นแต่อย่างใด  เท่านี้คุณก็จะได้น้ำดอกดาหลาสีสวยและหอมกรุ่นเอาไว้ดื่มกิน

** เมนูอาหารดอกไม้ทุกจาน  ทุกดอกควรปลอดสารเคมีนะคะ  เพื่อความปลอดภัยและทานได้อย่างสะดวกปากสะดวกใจ  ถ้าจะให้ดีควรปลูกดอกไม้เอง  เพื่อความสบายใจค่ะ**