9 ราชนิกูล พระองค์น้อย เจ้าเสน่ห์ ที่พสกนิกรต่างปลาบปลื้ม

Home / Celeb Style / 9 ราชนิกูล พระองค์น้อย เจ้าเสน่ห์ ที่พสกนิกรต่างปลาบปลื้ม

เนื่องในโอกาส วันเด็ก ก็จะเห็นเหล่าลูกน้อยดาราหรือ หนูน้อยคนดังกันมาก็เยอะแล้ว วันนี้เราแอบยลโฉม ราชนิกูล พระองค์น้อยของราชวงศ์ต่างๆ กันบ้างดีกว่า ว่าจะทรงน่ารัก กันขนาดไหน  รับรองว่า ทุกพระองค์ ทรงมีเสน่ห์ ที่ใครได้เห็น ก็ต้อง ประทับใจที่ได้ชื่นชมบารมีทุกพระองค์    

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ

1. พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ  (ประเทศไทย)
พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ทรงประสูติเมื่อ 29 เมษายน พ.ศ. 2548 พระราชนัดดาในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เป็นพระโอรสในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ สุวะดี

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานพระราชหัตถเลขาขนานพระนามว่า “พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปัง กรรัศมีโชติ” เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2548 และพระราชทานเสมาอักษรพระปรมาภิไธยภ.ป.ร.ทองคำ ส่วนพระนามของพระเจ้า หลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชตินั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระมหากรุณาธิคุณอธิบายพระนามของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ว่า ผู้ทำประทีปคือปัญญาให้สว่างกระจ่างแจ้ง , ผู้ทำเกาะคือที่พึ่งให้รุ่งเรืองโชติช่วง

และนี่คือพระรูปล่าสุดของ “พระองค์ที” พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ขณะประทับที่ประเทศเยอรมนี สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระราชทาน

เจ้าชายจอร์จ

2.. Prince George of Cambridge (อังกฤษ)

     นาทีนี้ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก เจ้าชายจอร์จ แห่งเคมบริดจ์  แน่นอน เพราะทรงเป็น เป็นพระโอรสพระองค์แรกในเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ กับ ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ประสูติเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 ( 2 ชันษา) พระนามเต็มว่า จอร์จ อเล็กซานเดอร์ หลุยส์ (George Alexander Louis) การประสูติของเจ้าชายจอร์จเป็นที่จับตามองของผู้คนทั่วโลก จนสื่อมวลชนต่างพรรณนาพระโอรสองค์นี้ว่าทรงเป็น “พระกุมารผู้ทรงมีชื่อเสียงที่สุดในโลก”


เจ้าชายฮิซะฮิโตะ แห่งอะกิชิโนะ

3. Prince Hisahito of Akishino (ประเทศ ญี่ปุ่น)

     เจ้าชายฮิซะฮิโตะ แห่งอะกิชิโนะ ประสูติเมื่อ 6 กันยายน พ.ศ. 2549 (8 ชันษา) เป็นพระราชโอรสเพียงพระองค์เดียวใน เจ้าชายอะกิชิโนะ กับเจ้าหญิงอะกิชิโนะ เป็นรัชทายาทในพระราชวงศ์ญี่ปุ่นเพียงพระองค์เดียวที่เป็นผู้ชาย นับตั้งแต่การประสูติของพระบิดาพระองค์เมื่อ 41 ปีก่อน ถือเป็นการรอคอยของราชวงศ์ญี่ปุ่นเลยทีเดียว

เจ้าหญิงเลโอนอร์แห่งสเปน

4. เลโอนอร์ เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส (ประเทศ สเปน ) 
ประสูติเมื่อ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2548 ทรงเป็นพระธิดาพระองค์ใหญ่ในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลตีเซียแห่งสเปน ทรงอยู่ในอันดับแรกของลำดับการสืบราชบัลลังก์สเปน แรกประสูติมีพระอิสริยยศเป็น อินฟันตาแห่งสเปน (Infanta of Spain) ภายหลังพระราชบิดาขึ้นครองราชสมบัติต่อจากสมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลสที่ 1 ได้สถาปนาพระอิสริยยศขึ้นเป็น เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส (Princess of Asturias) ทรงขึ้นแท่น องค์รัชทายาทหญิงที่มีพระชนม์น้อยที่สุดในยุโรป

 

เจ้าชายน่ารัก

เจ้าชายน่ารัก

5. Prince Sverre Magnus  (ประเทศ นอร์เวย์)
    เจ้าชายสแวร์เรอ มักนุส แห่งนอร์เวย์ ประสูติเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ค.ศ. 2005 ( 9 ชันษา) เจ้าชายสแวร์เรอ มักนุส อยู่ในลำดับที่ 3 ของการสืบราชบัลลังก์


เจ้าชายน่ารัก

6. Prince Christian (ประเทศ เดนมาร์ค)

     เจ้าชายคริสเตียน วัลเดมาร์ เฮนรี จอห์น แห่งเดนมาร์ก เคานต์แห่งมงเปอซา ประสูติเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2548 (9 ชันษา) พระองค์ทรงอยู่ในลำดับที่สองในการสืบราชบัลลังก์เดนมาร์ก ต่อจากพระบิดาคือ มกุฎราชกุมารเฟรเดอริก

เจ้าฟ้าชายมูเลย์ฮัสซัน

7. Prince Moulay Hassan ( ประเทศโมรอคโค)

     เจ้าชายมูเลย์ ฮัสซัน มกุฎราชกุมารแห่งโมรอคโค 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2546 (11 ชันษา) เป็นพระโอรสในสมเด็จพระราชาธิบดีโมฮัมเหม็ดที่ 6 แห่งโมร็อกโก กับเจ้าหญิงลัลลา ซัลมา พระชายา


Princesses Catharina-Amaliaเจ้าหญิง Catharina-Amalia พระองค์กลาง

8.Princesses Catharina-Amalia, Princess of Orange,  (ประเทศเนเธอร์แลนด์)

เจ้าหญิง Catharina-Amalia ทรงมีพระชนมายุ 11 ชันษา องค์รัชทายาทลำดับต่อไปที่จะขึ้นครองบัลลังก์แห่งเนเธอร์แลนด์ อันประกอบด้วย เนเธอร์แลนด์, คูราเซา,อารูบ้า และ วินท์ มาร์เตน

เจ้าหญิงทรงมีพระขนิษฐาอีก 2 พระองค์ คือ เจ้าหญิง Alexia และ เจ้าหญิง Ariana พระบิดาของพระองค์คือ กษัตริย์
แห่งเนเธอร์แลนด์ พระนามว่า Willem-Alexander

เจ้าหญิง Ingrid Alexandra

9.เจ้าหญิง อิงกริด อเล็กซานดร้า (ประเทศ นอร์เวย์)

เจ้าหญิง อิงกริด อเล็กซานดร้าทรงมีพระชันษา 10 ปี เป็นพระธิดาองค์เดียวและเป็นองค์โตใน มกุฏราชกุมาร Haakon ทรงเป็นองค์รัชทายาทลำดับที่ 2 ของราชวงศ์นอร์เวย์

ในปี 1990 รัฐธรรมนูญของนอร์เวย์ได้แก้ไขให้ทายาทองค์โตไม่ว่าจะเป็นเพศใด สามารถสืบราชบัลลังก์ได้ ซึ่งทำให้เจ้าหญิง อิงกริด เป็นเจ้าหญิงพระองค์แรกที่ได้รับผลจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ และเมื่อเดือนธันวาคมปี2009 พระองค์ได้ให้พระโอวาทต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก ซึ่งขณะนั้นพระองค์ทรงมีพระชันษาเพียง 6 ปี

เรียบเรียงโดย Women MThai Team facebook