โอบอุ้ม รัสรินทร์ ชุมสาย ณ อยุธยา จากเซเลบแถวหน้า สู่ล็อบบี้ยิสต์ที่พม่า

Home / Celeb Style / โอบอุ้ม รัสรินทร์ ชุมสาย ณ อยุธยา จากเซเลบแถวหน้า สู่ล็อบบี้ยิสต์ที่พม่า

หลายคนคงคุ้นชื่อของ “ โอบอุ้ม รัสรินทร์ ชุมสาย ณ อยุธยา ” จากการเป็นเซเลบริตี้แถวหน้าและพีอาร์สาวสวย แต่วันนี้เธอได้ผันตัวเองมาเป็น “ล็อบบี้ยิสต์” นักเจรจาต่อรองธุรกิจที่พม่า จากชีวิตคุณหนูไฮโซต้องมาเข้าป่าเข้าดง แต่เธอบอกว่า นี่แหละสิ่งที่ชีวิตต้องการ!

ไฮโซ โอบอุ้ม รัสรินทร์ ชุมสาย ณ อยุธยา

จาก PR เซเลบ สู่ล็อบบี้ยิสต์ที่พม่า
“เพื่อนมาชวนค่ะ ชวนตั้งแต่เรียนปริญญาโทแล้ว เกือบสองปีแล้วค่ะ ก็เริ่มจากใครสนใจไปลงทุนในพม่า เราก็พาทัวร์ ช่วงที่เพื่อนมาชวน พม่าเพิ่งเปิดประเทศได้ไม่กี่เดือน ก่อนหน้านี้เราทำงานออร์แกไนซ์ พีอาร์ อุ้มชอบนะ แม่ยังคะยั้นคะยอให้อุ้มทำอีก แต่อุ้มบอกว่าไม่ทำอะ ขี้เกียจ ถ้าถามอุ้มคือมันก็เป็นงานชนิดหนึ่งที่เราทำได้ และทำได้ดีในระดับหนึ่ง แต่มันเป็นงานที่หนักและต้องทำตลอด สมมติว่าถ้าวันใดวันหนึ่งหยุดทำงานไปเราก็ขาดรายได้ทันที อย่างงานอีเวนต์ก็มีทั้งงานเช้างานเย็น ตื่นตีสามตีสี่ นอนไม่เป็นเวลา ทำงานก็หนัก ควบคุมหลายอย่าง ดีลกับคนก็ยากแสนยาก เพราะไม่ได้ดีลกับแค่ลูกค้าไงคะ ต้องดีลกับทุกคนไม่ว่าจะเป็น สเตจ พิธีกร พริตตี้ ซึ่งมันควบคุมลำบาก

ตอนอุ้มเป็นพีอาร์ ขนาดเราเป็นเจ้าของบริษัท แต่หุ้นส่วนก็ยังบังคับให้อุ้มตื่นแต่เช้า นั่งโทรจิกคนนั้นคนนี้ไม่ใช่ว่าเราเป็นเจ้าของแล้วจะเอ้อระเหย อย่างงานกราฟิกเราก็ต้องเช็ก ก่อนที่จะเอาไปพรีเซนต์ลูกค้าแต่พอเรามาทำล็อบบี้ยิสต์มันคุ้มกว่า ยาวนานกว่า เพราะเราไม่ชอบนั่งอยู่กับที่ด้วย ล็อบบี้ยิสต์มันจะแอดเวนเจอร์กว่า อาจจะต้องไปขึ้นเขา เข้าป่าล่องเรือที่ไม่มีหลังคาไปตามแม่น้ำ ขึ้นรถโฟร์วิลล์ เวลาเข้าพม่าไปลุยงานทีอุ้มจะชอบมาก เพราะมันสนุกมากกว่า แล้วเราเป็นคนไม่ห่วงสวยด้วย เลยสบาย”

หน้าที่ของล็อบบี้ยิสต์
“อุ้มจะทำอยู่ในส่วนครึ่งล่างของพม่า พวกรัฐดังๆ อย่างรัฐทวายที่เขากำลังทำพวกท่าเรือน้ำลึก คืออุ้ม รู้จักกับส.ส. รัฐทวายเลย ตอนนี้เขามีบริษัทของตัวเอง ซึ่งใบสัมปทานที่มีแล้วก็มีเขื่อน ไฮโดร-พาวเวอร์ เหมืองปูน เหมืองถ่านหิน สมมติว่านักลงทุนคนไหน ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนก็ตาม สนใจไปลงทุนในพม่า พอติดต่อผ่านอุ้มแล้วเขาอยากทำอะไรสักอย่าง เช่น อยากทำไบโอแมส อุ้มก็ขอสัมปทานให้ได้ หน้าที่เราก็จะประสานงาน เรื่องต่างๆ พาลงพื้นที่ไปดูสถานที่จริง และพาไป เจรจากับรัฐบาลพม่า”

ชีวิตที่พม่า

ล็อบบี้ยิสต์ ไม่ใช่ทุกคนที่ทำได้!
“มันไม่ใช่ทุกคนที่สามารถทำได้ มันขึ้นอยู่กับ คอนเน็กชั่น การรู้จักคน และความสนิทสนม อย่างนักการเมืองพม่าเขาสนิทกับแม่ของเพื่อนอุ้ม มาเป็น 20 ปีแล้ว เขาก็สร้างคอนเน็กชั่นกันมายาวนาน แล้วอุ้มคิดว่าเซเลบคนอื่นทำไม่ไหวแน่เพราะมันลุยมากจริงๆ พวกเซเลบที่แบบว่าสวยไปวันๆ ทำไม่ได้แน่นอน มันเป็นสิ่งที่อุ้มต้องการอยู่แล้ว เพราะอุ้มไม่ชอบตลาดสีเลือดที่ทุกคนมาจ้องแล้วฉันก็ทำๆ อย่างพวกแบรนด์ดีไซเนอร์เสื้อผ้าทั้งหลาย”

รายได้เข้ากระเป๋าตุง
“จุดเด่นคือมันเป็นงานที่มีรายได้สูง งานๆ หนึ่งตั้งแต่หลักแสนถึงหลักล้าน หลักแสนก็แค่พาทัวร์หลักล้านก็เมื่อโปรเจ็กต์มันเกิด อย่างเช่น เช่าที่สมมติเขาเช่า 30 ที่ อุ้มก็เซ็นว่าให้ค่าคอมมิชชั่น 3 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ปีหนึ่งก็หลักแสน ค่าที่ถ้าคูณไป 30 ปีก็หลายสิบล้าน เพราะสัมปทานมันขายได้ ทุกอย่างเลย ในพม่ามันค่อนข้างเสรีกว่าไทยนิดนึงคืออยากทำอะไรก็ขอได้เลย ส่วนจุดด้อยอาจจะเป็นเรื่องสายตาของผู้คนในการรับรู้ของล็อบบี้ยิสต์ คือสำหรับเรามันไม่ใช่ธุรกิจผิดกฎหมาย เพราะเราทำถูกต้อง เสียภาษีอะไรทุกอย่าง แต่บางคนไม่เก็ตกับค่าคอมมิชชั่นเขาอาจมองว่าเราหน้าเลือดรึเปล่า แต่สำหรับอุ้มคิดว่าถ้าไม่มีเราทางฝั่งพม่าก็จะไม่เกิดโครงสร้างพื้นฐานอะไรต่างๆ ขึ้นมา และนักลงทุนก็จะไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องของการลงทุน ซึ่งอุ้มคิดว่าเราเป็นเหมือนจุดตรงกลางที่เชื่อมทั้งสองอย่างเข้าด้วยกันและทำให้มันเกิด”

ชีวิตที่พม่า ของ โอบอุ้ม ชุมสาย

ล็อบบี้ยิสต์กับผลกระทบจาก AEC
“การเปิด AEC มันดีอยู่แล้ว แต่มันมีผลกระทบกับการทำงานของอุ้ม เพราะคนเข้าไปง่ายไงคะ แล้วมันก็ติดต่อคนอื่นได้ง่ายเหมือนกัน ตอนช่วงนี้อุ้มถึงรีบให้นักการเมืองเขาขอสัมปทานให้ได้มากที่สุด พอมีนักลงทุนมาเราก็ขายเลย”

อยากเป็นล็อบบี้ยิสต์ต้องทำยังไง?
“จริงๆ แล้วใครๆ ก็ทำได้แหละ มันก็เหมือนกับตัวกลางซื้อขายที่ดิน คล้ายๆ กัน ก็เริ่มจากงานเล็กๆ ก่อน เป็นตัวแทนจำหน่ายนู่น จำหน่ายนี่เริ่มคุย เริ่มเจรจาให้เป็นก่อน แล้วค่อยๆ ฝึกฝนไปยิ่งงานใหญ่เท่าไหร่ก็ยิ่งเจอผู้ใหญ่มากขึ้นเท่านั้น เราก็ต้องเข้ากับผู้ใหญ่ให้ได้ ต้องเจรจาให้ดีคอนเน็กชั่นแน่น เป็นคนตรงไปตรงมา และงานแบบนี้เครดิตต้องดี อย่างสมมติว่ามีคนอื่นมาแนะนำให้อุ้มต่ออีกที ทุกคนจะแบบรักและไว้ใจอุ้มมาก คือปล่อยให้คุยได้เลย เพราะรู้ว่าพอค่าคอมฯ ออกมาปุ๊บยังไงอุ้มแบ่งแน่นอน แต่ถ้าสมมติว่าอุ้มได้มาอย่างละหนึ่งเปอร์เซ็นต์ คือมันเยอะมากก็หลายล้านใช่มั้ยคะ แล้วถ้าอุ้มบอกว่า เฮ้ย ไม่ได้ช่วยอะไรเลย แค่แนะนำมา เราไม่ให้ แล้วเขาเอาไปพูดต่อ มันก็เสียแล้ว ต่อไปใครจะกล้าแนะนำให้ก็เลยต้องเครดิตดีไว้ก่อน ที่สำคัญความซื่อสัตย์ต้องมาก่อน ไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไรเราต้องจริงใจกับทุกฝ่าย ให้ผลประโยชน์กับทุกคนอย่างเท่าเทียมกันอันนี้คือสิ่งสำคัญที่สุด”

ไฮโซ โอบอุ้ม รัสรินทร์ ชุมสาย ณ อยุธยา

โอบอุ้ม รัสรินทร์ ชุมสาย ณ อยุธยา
โอบอุ้ม รัสรินทร์ ชุมสาย ณ อยุธยา
โอบอุ้ม รัสรินทร์ ชุมสาย ณ อยุธยา

Did You Know?
กิจการที่รัฐบาลพม่าห้ามนักลงทุนต่างชาติ เข้าไปลงทุนในประเทศ เช่น
– ธุรกิจบริการด้านขนส่งทางอากาศและระบบราง
– ธุรกิจธนาคารและประกันภัย และอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตอัญมณี
– ธุรกิจสื่อสารมวลชน
– อุตสาหกรรมแปรรูปและค้าไม้สัก
– กิจการโทรคมนาคม

บทสัมภาษณ์จาก LisaGuru 
ที่มาภาพจาก LisaGuru  และ IG @obeoom

facebook