ชุดภาพ เบื้องหลัง สุดพิเศษ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงงานออกแบบ ดีไซน์ชุดผ้าไหมไทย

Home / Celeb Style / ชุดภาพ เบื้องหลัง สุดพิเศษ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงงานออกแบบ ดีไซน์ชุดผ้าไหมไทย

พสกนิกร ชาวไทย เรา โชคดีหลายอย่าง เรา โชคดีที่มี พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงงานหนักเพื่อประชาชนชาวไทย ทั้งโครงการแก้มลิง โครงการกังหันชัยพัฒนา โครงการฝนหลวง โครงการแกล้งดิน ฯลฯ  เรา โชคดีที่มี สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ ทรงงานด้านผ้าไหมไทย ทรงริเริ่ม โครงการส่งเสริมศิลปาชีพ งานหัตถกรรม  อนุรักษ์ภูมิปัญญาพื้นบ้าน งานทอผ้าไทย จนกลายเป็น มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ส่งเสริมเผยแพร่ชื่อเสียงให้ผ้าไหมไทยโด่งดังไปทั่วโลก ทำให้พสกนิกรชาวไทยได้ออกห่างจาก การปลูกฝิ่น หันมาประกอบอาชีพสุจริตทำมาหากิน เลี้ยงปากเลี้ยงท้อง กันอย่างยั่งยืน และ เราก็ยังโชคดี ที่มี พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ที่ทรงเชี่ยวชาญ ด้านการออกแบบ เสื้อผ้า

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์

และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา ๘๓ พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๘  พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ได้ทรงออกแบบและตัดเย็บชุด ผ้าไหมไทย เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยเฉพาะ

ทั้งนี้ พิเศษสุดๆ Women.MThai  เรามีภาพเบื้องหลัง การทรงงานในฐานะองค์ดีไซเนอร์ในครั้งนี้มาฝาก ปวงชนชาวไทยทุกคน กันค่ะ  เราเชื่อว่า น้อยคนที่จะได้เห็นภาพการทรงงานของพระองค์ในพระอิริยาบถเช่นนี้แน่นอน บอกเลยว่า น่าปลาบปลื้มจริงๆ ค่ะ  ลองตามมาชมกันเลย

พระองค์หญิง ทรงงานออกแบบ

พระองค์หญิง ทรงงานออกแบบ
ทรงจริงจัง ประณีตกับทุกๆ ขั้นตอน

พระองค์หญิง ทรงงานออกแบบ
พระองค์หญิง ทรงเก็บรายละเอียดของงานด้วยพระองค์เองเพื่อผลงานที่สมบูรณ์แบบ

พระองค์หญิง ทรงงานออกแบบ กับทีมสไตลิสท์

ทรงสำรวจความเรียบร้อย
พระองค์หญิง ทรงงานออกแบบ กับทีมสไตลิสท์
เมื่อพระองค์ทรงงานในฐานะองค์ดีไซเนอร์ ก็ทรงทุ่มเทพระวรกายไม่ต่างจากดีไซเนอร์ทั่วไป

พระองค์หญิง ทรงงานออกแบบ กับทีมสไตลิสท์
พระองค์หญิง ทรงงานออกแบบ กับทีมสไตลิสท์
พระองค์หญิง ทรงงานออกแบบ กับทีมสไตลิสท์
พระองค์หญิง ทรงงานออกแบบ กับทีมสไตลิสท์ พี่ไก่ สมพรทรงใส่พระทัยในรายละเอียดทุกจุดในฐานะองค์ดีไซเนอร์
พระองค์หญิง ทรงงานออกแบบ กับทีมสไตลิสท์ พี่ไก่ สมพร
พระองค์หญิง ทรงงานออกแบบ
พระองค์หญิง ทรงงานออกแบบ

แรงบันดาลใจในการทำชุดในคอลเลคชั่น SIRIVANNAVARI Couture สำหรับงานผ้าไทย โครงสร้างของชุด พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ได้รับแรงบันดาลใจ มาจาก ฉลองพระองค์ ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถที่ทรงในโอกาสเสด็จฯ เยือนต่างประเทศและยังได้รับแรงบันดาลใจจากโครงสร้างของชุดไทยโบราณของตัวละครในวรรณคดีไทย เช่น การใส่สไบโดยมาผสมผสานกับโครงสร้างของชุดในแบรนด์ Sirivannavari ซึ่งมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

IMG_2997
IMG_3002
IMG_3003

รายละเอียดของชุดใช้ช่างปักไทยผสมกับเทคนิคการปักแบบฝรั่งเศสมีการนำผ้าไหมไทยมาประกอบเป็นรายละเอียดงานปักและสร้างความโดดเด่นด้วยวิธีการปักล้อลายบนผ้าทอมัดหมี่อีกทั้งยังมีการใช้ดอกไม้ประดิษฐ์จากศูนย์ศิลปาชีพของสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถมาผสมผสานบนงานปักอีกด้วย

การปักสุดประณีต

เครื่องประดับ เป็น การต่อยอดเทคนิคในการปัก โดยใช้ผ้าไหมในการทำรายละเอียดอันประณีตบรรจง เน้นความเรียบง่ายแต่หรูหรา

Reference สำหรับ โชว์ บนรันเวย์

ตามมาชมภาพ วันฟิตติ้งกันค่ะ

600_phisinee2
600_phisinee1
600_ookbabjpg
600_alien
600_5
600_4
600_3

ชุดในคอลเลคชั่นนี้ อ้างอิงสไตล์ ความอ่อนหวาน หรูหรา สวยงาม ยุค 1950’s ในการออกแบบ อีกทั้งยังมีการอ้างอิงรูปแบบในการแต่งกายเสื้อผ้าในยุคดั้งเดิมมาประยุกต์เข้ากับผ้าไทย โดยอาจจะมีการผสมผสานผ้าหรือเทคนิคอื่นๆประกอบกันเพื่อเป็นแนวทางให้กับ ดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ ได้ศึกษาและรู้จักนำผ้าไทย มาประยุกต์ ในการออกแบบให้เข้ากับสไตล์ของตัวเองและมีความเป็นสากลอีกด้วย

Reference สำหรับ โชว์ บนรันเวย์

ควรมิควร แล้วแต่จะโปรด

รายงานโดย Women MThai Team 

facebook