นิทรรศการ พระบรมฉายาลักษณ์ พ่อหลวง ร.9 รัชกาลที่9 ในหลวงรัชกาลที่9

เรื่องเล่าจากภาพ! รวมภาพหาชมยาก ร.9 พ่อหลวงในดวงใจ รำลึกไว้ในความทรงจำ

Home / Celeb Style / เรื่องเล่าจากภาพ! รวมภาพหาชมยาก ร.9 พ่อหลวงในดวงใจ รำลึกไว้ในความทรงจำ

 ผูกพันรักในครอบครัว – สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณฯ

นิทรรศการแสดงพระบรมฉายาลักษณ์ ร.9 พ่อหลวงในดวงใจ Always on my mind  ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมชมนิทรรศการที่บอกเล่าเรื่องราวทุกช่วงเวลาของพระมหากษัตริย์ผู้ทรงคุณอันประเสริฐ ผ่านพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าเหนือกาลเวลาตั้งแต่ทรงพระเยาว์, ในพระราชอิริยาบถส่วนพระองค์ และ พระราชกรณีกิจ ตลอด 70 ปี ซึ่งทรงสถิตในใจของประชาชนชาวไทยเสมอมา และจะยังคงอยู่ตลอดไปตราบชั่วนิรันดร์

นิทรรศการ พ่อหลวงในดวงใจ ขณะทรงพระเยาว์ 

ร.9

ทรงมีชื่อว่า เล็ก หรือ พระองค์เล็ก

ร.9

สมัยที่ทรงพระเยาว์อยากได้รถจักรยาน สมเด็จย่าจึงให้เก็บเงินค่าขนมในแต่ละวันหยอดกระปุกไว้ แล้วค่อยเก็บเงินไปซื้อจักรยานกัน พอถึงปีใหม่ก็มาดูเงินในกระปุกว่ามีเท่าไหร่ ซึ่งจำนวนเงินก็ไม่เพียงพอกับราคาจักรยาน แต่สมเด็จย่าท่านก็เพิ่มเงินให้ เพราะอยากให้ในหลวงรัชกาลที่ 9 รู้จักการอดออมเงิน

ร.9

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ในฉลองพระองค์ลูกเสือปัตตานี

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เอนองค์พิงพระบรมเชษฐาธิราช (พระองค์พี่ ร.8)

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเมื่อครั้งทรงพระเยาว์จากปี 1934 พร้อมสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สมเด็จย่า) สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร ฯลฯ

ในหลวง ร.9

ทรงฉลองพระเนตร(แว่นสายตา) ตั้งแต่พระชันษายังไม่ถึง 10 ขวบ

ในหลวง ร.9

สมัยทรงพระเยาว์ ทรงได้ค่าขนม อาทิตย์ละครั้ง

ในหลวง ร.9

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กับบทบาทสำคัญของการเป็น ‘พ่อ’ ที่คอยอบรมเลี้ยงดูพระราชโอรสและพระราชธิดาทั้ง 4 พระองค์ ด้วย 2 พระหัตถ์ของพระองค์เอง

ในหลวง ร.9

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วยพระราชโอรส และพระราชธิดา ในพระราชอิริยาบถอันอบอุ่น

ในหลวง ร.9พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระบรมราชินีนาถพร้อมพระราชโอรสพระราชธิดา เสด็จเยือนสหรัฐอเมริกาและยุโรป โดยได้เสด็จเยือนสถานที่ต่างๆ มากมาย ฯลฯ

ในหลวง ร.9

ในหลวง ร.9

ร.9

เครื่องดนตรีชิ้นแรกที่ทรงหัดเล่น คือ หีบเพลง หรือ แอคคอร์เดียน

ร.9

ร.9

พระองค์สื่อสารได้ถึง 8 ภาษา ไทย อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน สเปน ภาษาละติน ภาษายาวี ภาษาสันสกฤต

ร.9

ในหลวงรัชกาลที่9 ทรงพระเนตรเทียมข้างขวา ตั้งแต่พระชนมายุเพียง 20 พรรษา เนื่องจากประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จากนั้นทรงใช้พระเนตรเพียงข้างเดียวดูแลประชาชนคนไทยมาตลอด 70 ปี แห่งการครองราชย์

ร.9

ณ สถานทูตไทย ประเทศออสเตรเลีย มีพสกนิกรชาวไทยไปเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทเป็นจำนวนมาก จึงทรงทดลองใช้กล้องถ่ายภาพมุมกว้างแบบใหม่ ที่เรียกกันว่าเลนส์ fish eye

ร.9

ในหลวง เกิดจากคำที่ชาวเหนือใช้เรียกพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่า นายหลวง ภายหลังจึงเปลี่ยนเป็น ในหลวง

ร.9

ร.9

ทุกครั้งที่เสด็จฯไปยังสถานต่างๆจะทรงมีสิ่งของประจำพระองค์อยู่ 3 สิ่ง คือ แผนที่ซึ่งทรงทำขึ้นเอง (ตัดต่อเอง ปะกาวเอง) กล้องถ่ายรูป และดินสอ ที่มียางลบ

ร.9

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเยี่ยมราษฎร รับฟังปัญหา และนั่งเคียงข้างราษฎร อย่างไม่ถือพระองค์

ร.9

ในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยประชวรหนักจนหัวใจเต้นไม่ปกติ เนื่องจากติดเชื้อไมโครพลาสม่า ขณะขึ้นเยี่ยมราษฎรที่อำเภอสะเมิงติดต่อกันหลายปี

ร.9

นอกจากนี้ ศูนย์การค้าเทอร์มินอล21 อโศก, ศูนย์การค้าเทอร์มินอล21 โคราช, ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ และ ศูนย์การค้าเดอะพรอมานาด รามอินทรา ยังมีบริการสถานที่วางดอกไม้จันทน์ เพื่อนำไปถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในวันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม 2560  ร่วมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พร้อมชมนิทรรศการแสดงพระบรมฉายาลักษณ์ ร.9

อันทรงคุณค่า พ่อหลวงในดวงใจ Always on my mind ณ ศูนย์การค้าเทอร์มินอล21 อโศก, ศูนย์การค้าเทอร์มินอล21 โคราช, ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ และ ศูนย์การค้าเดอะพรอมานาด รามอินทรา ระหว่างวันจันทร์ที่ 2 – 29 ตุลาคม 2560

66 วัน ก่อนการกราบลา – บันทึกไทยบันทึกพระชนมชีพ