กฎราชวงศ์อังกฤษ ฐานันดรราชวงศ์อังกฤษ ดยุก ราชวงศ์อังกฤษ เจ้าชาย เจ้าชายวิลเลี่ยม เจ้าชายแฮร์รี่

รู้หรือไม่ ฐานันดร ดยุก และ เจ้าชาย แห่งราชวงศ์อังกฤษ แตกต่างกันอย่างไร?

Home / Celeb Style / รู้หรือไม่ ฐานันดร ดยุก และ เจ้าชาย แห่งราชวงศ์อังกฤษ แตกต่างกันอย่างไร?

บางครั้งอ่านเรื่องของเจ้า ก็จะงงๆ กับเรื่องของฐานันดร ว่า “เจ้าชาย” กับ “ดยุก” และ “เจ้าหญิง” กับ “ดัชเชส” บรรดาศักดิ์นี้แตกต่างกันอย่างไร เพราะเจ้าชายวิลเลี่ยม และเจ้าชายแฮร์รี่ ก็ยังเป็นทั้งเจ้าชายและมีศักดิ์เป็นดยุกด้วยเช่นกัน ประชาชนอย่างเราก็ได้แต่เรียกเหมารวมว่าเจ้าชายซะหมด วันนี้ Women MThai ขอมาไขข้อข้องใจให้กระจ่าง เกี่ยวกับฐานันดรของราชวงศ์อังกฤษ จะได้ไม่โป๊ะแตกเรียกผิดกันอีก!

อย่างแรกที่คุณต้องรู้ คือ ตำแหน่งขุนนางตามศักดินาของอังกฤษ บรรดาศักดิ์นี้จะได้รับการแต่งตั้งจากกษัตริย์ และมีการสืบต่อทางสายเลือด จากพ่อ ถึงลูกชาย หลานชาย ลงมาตามลำดับเรื่อยๆ โดย “เจ้าชาย” เป็นยศที่ได้รับมาตั้งแต่เกิด หากคุณเกิดมาเป็นเชื้อพระวงศ์ ส่วนดยุกนั้นเป็นยศศักดิ์ที่ได้มาในภายหลัง ต้องได้รับการแต่งตั้งฐานะคล้ายกับเชื้อพระวงศ์ของไทยเรา

ความจริงของการเป็น “เจ้าชาย”

“เจ้าชาย” หมายถึงชายผู้เกิดมาในครอบครัวที่มีพ่อแม่ หรือปู่ย่าตายายเป็นกษัตริย์ หรือราชินีในสหราชอาณาจักร
ก่อนปี 1714 คำนำหน้าว่า “เจ้าชาย” ไม่ได้ถูกใช้ในประเพณีดั้งเดิมของราชวงศ์ ยกเว้นตำแหน่ง “เจ้าชายแห่งเวลส์” ซึ่งเป็นชื่อของลูกชายคนโต ผู้ครองบัลลังก์ในรัชกาลนั้น และชายหนุ่มจะไม่สามารถอัปเลเวลฐานันดรศักดิ์เป็นเจ้าชายได้ด้วยการแต่งงานกับเจ้าหญิง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ Jack Brooksbank ไม่ได้รับตำแหน่ง “เจ้าชาย Jack” เมื่อแต่งงานกับเจ้าหญิง Eugenie นั่นเอง

ในขณะเดียวกัน ผู้หญิงก็ไม่สามารถใช้คำนำหน้าว่า “เจ้าหญิง” เพียงเพราะเธอแต่งงานกับเจ้าชาย ทางเดียวที่จะใช้คำนำหน้านี้ได้ คือต้องเกิดมาในสายเลือดราชวงศ์

แต่ถึงกระนั้นก็มีข้อยกเว้น ในกรณีที่ชายคนนั้นมีวาสนาได้สมรสกับพระราชินี จึงจะขึ้นเป็นเจ้าชายได้ ซึ่งในประวัติศาสตร์อังกฤษ มีเจ้าชายสองคนที่ได้รับยศเป็นเจ้าชายเพราะเหตุผลข้างต้น คนแรกคือ เจ้าฟ้าชายอัลเบิร์ต เพราะแต่งงานกับควีนวิคตอเรีย และเจ้าชายฟิลิป สวามีของควีนอลิซาเบธ

แล้วดยุกคืออะไร?

“ดยุก” (เทียบได้กับหม่อมเจ้า หรือเจ้าพระยาของไทย) เป็นบรรดาศักดิ์สูงสุดในสภาขุนนาง ในระบบศักดินาของอังกฤษ ได้รับการแต่งตั้งจากกษัตริย์ มีการสืบต่อทางสายเลือด จากพ่อ ถึง ลูกชาย หลานชาย ลงมาตามลำดับเรื่อยๆ รวมถึงได้รับแต่งตั้งเมื่อสร้างความดีความชอบครั้งใหญ่ๆ และมีการเรียงตำแหน่งจากความสำคัญมากไปน้อย คือ ดยุก มาควิส เอิร์ล ไวส์เคานท์ และบารอน

ทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่ เจ้าชายในราชวงศ์อังกฤษจะได้รับยศ “ดยุก” เมื่อแต่งงาน (เช่น เจ้าชายวิลเลี่ยมและเจ้าชายแฮร์รี่) ส่วนเจ้าชายคนอื่นๆ อาจได้รับตำแหน่งนี้เมื่อถึงช่วงอายุที่เหมาะสม หรืออาจจะต้องรอจนกว่าพระบิดาสวรรคตเท่านั้น เช่น เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ลูกชายคนสุดท้องของเจ้าชายฟิลิปและควีนอลิซาเบธ ที่ได้ชื่อว่าเป็น “เอิร์ลแห่งเวสเซ็กซ์” เนื่องจากบิดาของเขายังดำรงตำแหน่งเป็นดยุกแห่งเอดินบะระ เขาจะได้รับสืบทอดตำแหน่งนี้หลังจากสิ้นบิดาแล้วเท่านั้น

นอกจากนี้ เชื้อพระวงศ์ยังสามารถถือครองยศศักดิ์ได้มากกว่าหนึ่งตำแหน่ง เช่น เจ้าชายแฮร์รี่ ที่ดำรงตำแหน่งเป็นดยุกแห่งซัสเซ็กซ์ยังถือครองตำแหน่ง เอิร์ลแห่งดัมบาร์ตัน (ชื่อสกอต) อีกด้วย

เรื่องราวของราชวงศ์อังกฤษที่น่าสนใจยังมีให้ติดตามอีกมากมาย ไว้คราวหน้ารเราจะมาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้รู้กันอีกนะจ๊ะ

เจ้าชายจอร์จเจริญพระชันษาครบ 5 ปี

เรียบเรียงโดย:  Women Mthai Team

ที่มา: www.rd.com