วันนี้คุณ

Home / Celeb Style / วันนี้คุณ
วันนี้คุณ “ทำดีเพื่อ…พ่อ” แล้วรึยังคะ ?ในวาระโอกาสอันเป็นมงคล ที่ปีนี้ ” พ่อหลวง ” ของเรา ทรงมีพระชนมายุครบรอบ 80 ชันษา นี่ก็ใกล้ถึงวันสำคัญของเราชาวไทยและบรรดาลูกๆ ทุกคนเข้ามาทุกๆ ทีแล้ว Women.mthai.com เชื่อเป็นแน่แท้ว่าเราทุกๆ คนจะไม่นิ่งเฉยต่อคุณค่าและความหมายของคำๆ นี้ เลยเกิดความอยากรู้ขึ้นมาเฉพาะกิจซะแล้วสิว่า บรรดาเซเลบริตี้เมืองไทย เค้ามีการเตรียมตัว หรือ ทำความดีอะไรเพื่อ ” พ่อ ” บ้างแล้วหรือยัง
อยากรู้จังว่า ….คนดังเค้าทำอะไรกันบ้าง ?

แตงโม ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ นางเอก ช่อง 7 พ่อ งานโอเค


แตงโม ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ นางเอกเจ้าบทบาท

โครงการทำดีเพื่อพ่อ ?

” คำตอบ Basic ค่ะพี่ ทำตัวให้เป็นพลเมืองดีค่ะ ถ้าไม่มีความสามารถพอที่จะสร้างความดีได้ แค่เราไม่สร้างปัญหา นั่นก็ถือว่าเป็นความดีแล้ว โมก็เป็นคนนึงที่ไม่ได้มีความคิดที่จะสร้างปัญหาอยู่แล้ว ไม่ก่อเรื่องอะไรอย่างนี้ เพราะฉะนั้นสิ่งนี้มันก็คือ ส่วนหนึ่งของความรัก ความสามัคคีของสังคมอยู่แล้ว เท่านี้เอง คิดว่าเป็นสิ่งที่ทุกๆ คนควรที่จะทำได้

ในอนาคต นั้น โม มีความฝันไว้ว่า อยากจะเป็น ครูสอนเด็กเร่ร่อน โมเคยดูรายการ จมูกมด เห็นว่ามันมีโครงการที่ให้เด็กเร่ร่อนไปเรียนหนังสือ ตัวโมเองนั้นอยากที่จะไปสอนมาก ชาตินี้ โมจะต้องทำให้ได้แน่นอน “จิ๊ป วสุ แสงสิงแก้ว นักร้อง เพลงป๊อป พ่อ ข้าราชการ ไฮโซ สูท เนคไทจิ๊ป วสุ แสงสิงแก้ว อดีตนักร้องเพลงป๊อป

” โครงการทำดีเพื่อพ่อ นั้น สำหรับตัวผม ในปีนี้นะครับ ในวาระมหามงคลขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ของเรา
ก็พยายามที่จะทำให้ทุกอย่างรอบตัวเรานั้นเป็นเรื่องที่ง่ายๆ สบายๆ และเป็นเรื่องที่ดี จริงๆ แล้วผมมองว่าไม่น่าจะเป็นเรื่องที่จะต้องมาเจาะจงว่าจะเป็นวาระไหนก็พยายามที่จะทำอยู่แล้ว ”

” บางคนอาจจะมองว่าทำความดีนั้นเราเองจะร่วมทำอย่างไรดี ผมอยากจะบอกว่ามันไม่ยากครับ ผมเริ่มต้นมาจากความคิดของเรา คิดให้ดี คิดให้เบา คิดให้โปร่ง สบาย เมื่อความคิดเราเริ่มต้นด้วยความรู้สึกที่ดีๆ แล้ว จะส่งผลต่อเนื่อง ไปสู่คำพูดและการกระทำของเราซึ่งเป็นสิ่งที่แน่นอนครับ ยกตัวอย่าง เช่น ตื่นเช้ามาเราเริ่มต้นวัน ที่ขุ่นมัว เศร้าหมอง หงุดหงิดใจร้อน ขี้โมโห มันจะส่งผลให้วันนั้นของเรา แย่ไปทั้งวัน

สิ่งที่ดีที่สุด นั้นมันเริ่มต้นง่ายๆ ที่ตัวของเรา และมันก็จะกระจายออกไปสู่คนรอบข้าง สู่คนอื่น และในอัตราที่ใหญ่ขึ้น มันจะส่งผลสู่สภาพแวดล้อมของเราไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน และการทำงาน

เราทำให้คนที่อยู่รอบข้าง ของเรานั้นมีความสุขได้นั้นก็ถือได้ว่า สิ่งนั้นเป็นการทำความดีอย่างนึงแล้ว ซึ่งจะว่าไปเวลาที่เราพูดนั้น พูดง่าย แต่เมื่อลงไปในการกระทำนั้นแล้วเราจะต้องใช้สติด้วย และนี่เองเป็นสิ่งที่ผมนั้นพยายามฝึกอยู่ทุกๆ วัน และผมเชื่อว่าสิ่งนี้จะส่งผมไปถึง สิ่งอื่น ละความอยากลง มีความพอเพียงมากขึ้น จะว่าไปแล้ว มันสิ่งที่สัมพันธ์กับกระแสพระราชดำริครับในเรื่องความพอเพียง ซึ่งพระองค์ท่านนั้นพยายามที่จะถ่ายทอดแนวความคิดนี้ให้กับประชาชน คนไทยทั้งประเทศ “


 ต่าย นิทรา กิติยากร ณ อยุธยา บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร Men's Health ไฮโซ ผู้หญิง เกาะอก ขาวดำ เกล้าผมต่าย นิทรา กิติยากร ณ อยุธยา บรรณาธิการบริหารนิตยสาร Men’s Health

การมีส่วนร่วมในโครงการทำดีเพื่อพ่อ ?

” ที่ผ่านมากลางปี ก็เพิ่งชวนเพื่อนๆ พี่น้องในวงการ อย่างเจน (เจนสุดา ปานโต) ไปบริจาคอวัยวะเพื่อในหลวงที่ทรงครบรอบ 80 พรรษา พอดีว่า คุณพ่อพี่ก็เป็นคุณหมอผ่าตัดหัวใจพี่ทราบถึงความยากลำบากในการหาอวัยวะของคนมาเปลี่ยนถ่าย เพราะต้องไปหา และเก็บรักษาอวัยวะนั้นๆ ให้ยังอยู่ในสภาพที่พร้อมจะใช้งานต่อได้เพื่อให้ชีวิตของคนอีกคนหนึ่งยังคงอยู่ มันยากนะ แล้วตอนนี้หนังสือเมนส์ เฮลท์ ในการดูแลของพี่ก็ติดต่อกับสสส. โดยร่วมกับสภากาชาดโดยเชิญชวนให้คนมาบริจาคอวัยวะ โดยตัวพี่เองก็บริจาคอวัยวะไปทั้งตัวเหมือนกัน ร่วมกับน้องแมงมุม ( ม.ร.ว. ศรีคำรุ้ง ยุคล ) กับน้องเจน (เจนสุดา ปานโต)

ที่เพิ่งผ่านไปในงานครบรอบ 1 ปีหนังสือนิตยสารเมนส์ เฮลท์ ก็งดรับดอกไม้ แต่ให้บริจาคเงินเพื่อ มูลนิธิ โรคไต สำหรับในหลวง เช่นกันตัวพี่เองก็รู้สึกดีใจนะ เพราะเงินที่ทุกคนเสียไปกับดอกไม้ก็จะเยอะเหมือนกัน เราจัดมาหลายงานแล้ว ซึ่งพอเราได้รับดอกไม้แล้ว เราก็นำกลับออฟฟิศโดยไม่ได้ไปทำอะไรต่อ แล้วก็ตั้งอยู่อย่างนั้น มันใช่ที่ว่าเรารู้สึกดี เราดูเป็นนิตยสารที่ดูดีมากที่มีคนเอาดอกไม้มาให้เยอะขนาดนี้ แต่เราว่าเงินจำนวนนี้แทนที่จะลงไปกับดอกไม้ ก็สามารถเอาไปทำประโยชน์อะไรเพื่อคนอื่นๆ ได้อีกค่ะ เป็นอะไรที่เราจะรู้สึกดีใจกว่าที่ได้ทำอะไรเพื่อคนอื่น เพื่อสังคม
นก ฉัตรชัย เปล่งพานิช ดารา นักแสดง ช่อง3 พฤกษาสวาท ผู้ชาย สูท


นก ฉัตรชัย เปล่งพานิช

” สิ่งที่เราต้องทำทุกวันอยู่แล้วก็คือการทำความดี โดยส่วนตัวก็ทำความดีเพื่อในหลวงทุกวันอยู่แล้ว แต่ว่าสิ่งที่จะทำต่อไปก็คือ ไปทำบุญ แจกคอมพิวเตอร์ให้เด็กๆ บ้าง อะไรบ้าง แต่จะให้ทำคนเดียวก็คงไม่ไหว ก็คงต้องมีเพื่อนๆ ช่วยด้วยครับ “

ในมุมมองของความเป็นพ่อ คิดว่าพ่อทำอะไรเพื่อลูกได้บ้างคะ ?

” พ่อเป็นหลายๆ อย่างเลยนะครับ โอเค ที่เราไม่ได้เป็นคนคลอดลูกออกมา แต่เราก็เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกได้ ในที่สุดแล้ว ลูกก็จะเห็นตัวอย่างว่าการทำดีเป็นยังไง เชื่อว่าพ่อต้อง
เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกอยู่แล้วครับ “ ส้ม อมรา ศิริพงศ์ สาวเซ็กซี่ ก้านคอคลับ นักร้อง แร็กเก้ส้ม อมรา ศิริพงศ์ อีกหนึ่งสาวเซ็กซี่จากก้านคอคลับ

ของขวัญแด่ในหลวง ?

” โครงการทำดีเพื่อพ่อ มันเป็นเรื่องของการทำความดีทุกอย่าง ผลของความดีก็จะเป็นเรื่องของธรรมะทุกอย่าง ทั้งเรื่องการดับเหตุแห่งทุกข์ ทุกข์ทุกอย่าง สำหรับตัวเองแล้ว อยากเลิกสูบบุหรี่ แต่สำหรับสังคมแล้วยังมีอีกหลายกรณี ในกรณีที่เป็นศิลปินแล้ว ศิลปินมีหน้าที่สร้างความจรรโลงใจ ให้กับสังคมผ่านผลงานของเรา ซึ่งจะนำไปสู่การกระทำของบุคคลรอบข้างของเราด้วย อย่างเรา มีน้องๆแฟนเพลง ซึ่งก็มักจะมาถาม มาพูดคุยกัน ซึ่งตัวส้มเองก็จะบอกอยู่เสมอว่า ให้เค้าสร้างตัวของเค้าให้ดี อย่าไปถือตามค่านิยม มันเป็นเรื่องของการละ อย่าไปอายในการทำสิ่งที่ดี

อย่างสุดท้ายเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด คือการดูแลพ่อแม่ของเราให้ดีที่สุด ดูง่ายๆ ส้มว่า ความดีของสังคมขึ้นอยู่กับสถาบันครอบครัว สำคัญมากๆ ถ้าครอบครัวเราสมบูรณ์ ทุกอย่างมันก็จะดีขึ้นไปเรื่อยๆ ในหลวงของเราก็จะทรงสบายพระทัย หากเราใช้ชีวิต อย่างพอเพียง “มดดำ คชาภา ตันเจริญ ดีเจ ผู้ชาย เสื้อนอก ดารา


    มดดำ คชาภา ตันเจริญ ดีเจฝีปากกล้า

      ” ตอนนี้มดดำกำลังร่วมกับคนสนิทหลายๆ คน มาช่วยๆ กันในโครงการที่มดดำคิดเอง
แต่มดดำยังไม่ได้มีโอกาสคุยกับเพื่อนๆ มดดำได้มีโอกาสไปถ่ายทำรายการที่ใต้ แล้วทำไม๊มมมม…ทำไม ทุกคนถึงมาสนใจแต่เรา ทั้งๆ ที่น้องๆ เด็กๆ ตัวเล็กๆ เค้ากำพร้า น่าสงสาร มาก แต่ไม่มีใครสนใจเค้าเลย ไม่มีใครดูแล มดดำก็เลยอยากจะลงไปสร้างโรงเรียนให้เค้า

    สำหรับมดดำเอง มองว่าคุณพ่อ เป็นอะไรให้กับลูกได้บ้าง ?

   ” พ่อเป็นทุกอย่าง พ่อเป็นเพื่อน เวลาเป็นทุกข์ เป็นสุข มดดำก็จะคิดถึงพ่อ เวลาที่สบายจะไม่ค่อยคิดถึงนะ แต่คือเพราะพ่อเป็นทุกอย่าง คือที่สุดแล้วล่ะ คือฮีโร่ของมดดำ ” Dancing Queen ติ๊นา คริสติน่า อากีล่า ผู้หญิง นักร้อง งานOK พ่อ ทำดีเพื่อพ่อ


     Dancing Queen ติ๊นา คริสติน่า อากีล่า

      ” สำหรับการทำความดีเพื่อในหลวงเป็นสิ่งที่คนไทยทุกคนควรจะทำอยู่แล้ว  โดยเฉพาะปีนี้ที่ถือได้ว่าเป็นปีมหามงคล แต่ละคนแต่ละความดีที่ทำกันลงไป ติ๊นาก็เชื่อว่าจะทำให้ในหลวงของเราทรงมีความสุข และทรงมีสุขภาพพระพลานามัยที่แข็งแรงยิ่งขึ้นทุกวันๆ  ในส่วนของติ๊นาที่ติ๊นาจะทำได้ก็คือ การเป็นคนดีของประชาชน ของสังคมเรา เราไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน อะไรที่เราพอจะช่วยได้ ติ๊นาก็จะทำด้วยความเต็มใจ ด้วยความยินดี “


บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์ กรรมการบริหาร บริษัท โตโยต้ามหานคร จำกัด และ นักร้องนำวง Groove Rider ผู้ชาย เท่ เนคไท ไฮโซ พ่อ ทำดีเพื่อพ่อ


      บุรินทร์  บุญวิสุทธิ์ กรรมการบริหาร บริษัท โตโยต้ามหานคร จำกัด และ นักร้องนำวง Groove Rider 

       ” จริงๆ แล้วเพิ่งได้ร่วมงานกับ คอนเสิร์ต HM Blue ร้องบรรเลง เพลงของพ่อก็ ดีใจมากๆ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งกับงานคอนเสิร์ต HM Blue ในครั้งนี้และได้ร้องเพลงของ ในหลวง ที่ท่านได้ทรงประพันธ์ไว้ ผม Happy อย่างมากจริงๆ แล้วการทำดีเพื่อพ่อทำได้ทุกๆ ปี ทุกๆ วันเลย ทำอะไรที่มันดีต่อสังคม ดีต่อประเทศ ผมคิดว่า มันเรื่องที่ดีต่อประเทศ “

    ตอนนี้มีครอบครัวแล้ว ในมุมมองของคนที่จะมาเป็นพ่อในอนาคต ?

  ”  พ่อทุกๆ คน เป็นต้นแบบของลูกๆ อยู่แล้ว ยิ่งถ้าเป็นลูกชาย คุณพ่อก็เปรียบเหมือน Roll Model ก็น่าจะเป็นจุดๆ หนึ่งที่ทำให้ลูกดูและเป็นแบบอย่าง และคิดว่า การเป็นพ่อนั้นเราควรที่จะทำตัวให้ดีที่สุดและเป็นแบบอย่างที่ดีของลูกๆ “


แอ๊ด สมบัติ เมทนี พระเอก ดารา พ่อ ครอบครัว ในหลวง ทำดี


     น้าแอ๊ด สมบัติ เมทนี พระเอกตลอดกาล !!!

     อีกหนึ่งแรงหนึ่งใจในโครงการทำดีเพื่อพ่อ

       ” ความจริงทำมาเยอะเลย นะครับ ประชาชนธรรมดาก็ รับทราบกันอยู่แล้วว่า ในหลวงของเรานั้นทรงเหน็ดเหนื่อยขนาดไหน โครงการของท่าน 3,000 กว่าโครงการ ไม่มีมนุษย์คน
ไหนในโลกที่ทำได้ มีเพียงพระองค์ท่านเพียงองค์เดียวที่ทรงทำได้ เพราะฉะนั้นในตอนที่ ในหลวง ท่านทรงประชวร เราทุกคนคงเสียใจ และเรา ทุกๆคนก็ต่างภาวนาให้ท่านหายเร็วๆ นะครับ   ในทุกๆ วัน ก็สวดมนต์ทุกๆ คืนให้ท่าน

      ก็เป็นเรื่องที่ไม่มีใครที่ ทำได้ขนาดนั้น ท่านเป็นพระมหากษัตริย์ที่ประเสริฐที่สุด เพราะฉะนั้นเราควรทำความดีเพื่อท่าน เพียงแต่ว่า
เราประพฤติตัวดีเพื่อให้ท่านทรงรับเท่านั้นเองนะครับ เพราะว่าประชาชนเราตอนนี้เหลวไหลมากเลยนะครับ      

     หลายๆ องค์กรทำให้ท่านเสียพระทัย เพราะฉะนั้นเราก็หันมาทำ
ความดีเพื่อท่านดีที่สุด ไม่ว่าอยู่ในอาชีพใด ฐานะใด ก็ทำดีได้เพื่อท่าน อย่าเหลวไหล ทำตัวเป็นกาฝากสังคม ต่อหน้าทำอย่าง ลับหลังทำอย่าง ก็เป็นเรื่องที่น่าเสียใจมากๆ  เอาเป็นว่าพยายามสะสมความดีเอาไว้ดีกว่า ทั้งนี้ก็เพื่อตัวเราเอง  เพื่อวงศ์ตระกูลของเรา และสุดท้ายเพื่อชาติ ไม่ว่าเราอยู่ที่ไหนเราก็ทำความดีได้ เพื่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์  ”

     ในมุมมองของความเป็นพ่อ คิดว่าพ่อทำอะไรเพื่อลูกได้บ้างคะ ?

     ” พ่อเป็นวีรบุรุษคนแรกของลูก เท่าที่ผมเห็นมานะ   ถ้าพ่อทำตัวอย่างที่ดี ลูกก็จะมีตัวอย่างที่ดี  แต่ถ้าพ่อเหลวแหลก เละเทะ ลูกก็จะเละเทะไปด้วย ฉะนั้นการเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูก
ให้เป็นแม่แบบ หรือพ่อแบบของลูก นั่นคือสิ่งที่ประเสริฐที่สุด ไม่เหลวไหล ไม่เลอะเลือน ไม่แปดเปื้อนกับสิ่งที่ชั่วร้ายนั่นเป็นสิ่งที่พ่อควรจะทำให้ลูกเป็นตัวอย่าง ทำแค่นี้พอแล้ว  ไม่ต้องทำอะไรมากมาย         “ทำดีเพื่อ…พ่อ “ สำหรับบางคนก็ยังเป็นโครงการ ยังเป็นความคิด ยังเป็นจินตนาการอยู่ บ้างก็เริ่มลงมือทำไปแล้ว บ้างก็กำลังทำอยู่ บ้างก็ทำเสร็จสิ้นไปหลายต่อหลายโครงการจนจะเริ่มโครงการใหม่ๆ อยู่รอมร่อ แล้วคุณล่ะคะ…” ทำดีเพื่อพ่อ ”  แล้วหรือยัง เริ่มต้นง่ายๆ ลองคลิกซะแต่ตรงนี้   กิจกรรม คำสารภาพถึงพ่อ mthai  หากคุณมีความในใจอยากระบายถึงคุณพ่อ… ลองแวะมาฝากความรู้สึกถึงคุณพ่อที่คุณเก็บไว้มานานดูสิ … 

        โครงการในวันนี้เป็นแค่เพียงอีกหนึ่งการแสดงออกถึงความรู้สึกออกมาให้เห็นเป็นรูปธรรมอีกชิ้นนึงที่พอถึงเวลานึงก็จะหมดเวลาลง แต่โครงการต่างๆ ในใจคุณไม่มีวันหมด
อายุที่จะลงมือทำจริงมั๊ยคะ ?!                                                                                                                       Text By : On Y Aommee
          ผู้หญิง โลโก้