สิริมน ณ นคร บก. สาวคนใหม่ไฟแรงของนิตยสาร แมรี แคลร์

Home / Celeb Style / สิริมน ณ นคร บก. สาวคนใหม่ไฟแรงของนิตยสาร แมรี แคลร์

สิริมน  ณ นคร บรรณาธิการบริหารนิตยสาร แมรี แคลร์

สิริมน  ณ นคร  บก.  บรรณาธิการบริหาร  นิตยสาร แมรี แคลร์

”  ขอให้ภูมิใจกับการเป็นผู้หญิง และใช้ความเป็นผู้หญิงให้เต็มที่แบบมีคุณค่า

จบการศึกษา         :    มัธยมศึกษาจากโรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย
ปริญญาตรี รัฐศาสตร์ ภาควิชา บริหารรัฐกิจ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ประวัติการทำงาน :    เคยทำงานในแวดวงโฆษณาที่บริษัทโอกิลวี่ 13 ปี ตำแหน่งสุดท้ายคือ Account Director,
เคยเป็นบรรณาธิการบริหารนิตยสารสุดสัปดาห์ 3 – 4 ปี, หลังจากนั้นทำงานเบื้องหลังให้กับ
นิตยสารอีกหลายเล่ม

บรรณาธิการบริหารนิตยสาร แมรี แคลร์ กับแนวความคิดหลากหลายที่ทำให้เธอเป็นที่รู้จักความสุขจากการได้ทำงานหนังสือ

 สิริมน  ” เลือกมาตั้งแต่มัธยมแล้วว่าอยากเป็นบก.นิตยสาร เพราะรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่มีส่วนผสมหลายๆ อย่าง ซึ่งก็คล้ายๆ กับนิตยสารหนึ่งเล่มที่ต้องอาศัยองค์ประกอบและทักษะหลายๆ ส่วนมารวมกัน  ซึ่งเมื่อได้เริ่มทำก็รู้สึกว่านี่แหละที่ใช่เลย เป็นความสุขและเป็นตัวเราจริงๆ ความสุขจากการได้ทำนิตยสารคือการได้ให้อะไรกับคนอื่นๆ บ้าง อะไรที่ว่านี้มันอยู่ในสารที่เราตั้งใจสื่อออกไป อย่างน้อยที่สุดเพียงแค่ผู้อ่านได้รับความสุขก็เพียงพอแล้ว

ยิ่งถ้าเป็นอย่างอื่นเช่น ทำให้ผู้อ่านเกิดแรงบันดาลใจ  หรือมีส่วนในการทำประโยชน์ให้สังคม ก็จะยิ่งดีเข้าไปใหญ่ แต่เชื่อว่าคนทำหนังสือทุกคนมีความสุขกับสิ่งนี้แหละ เราถึงต้องเปิดหูเปิดตา ใฝ่รู้ สร้างสรรค์ เพราะว่าทุกสิ่งที่อยู่รอบตัว เราสามารถหยิบขึ้นมาเป็นเรื่องราวเพื่อผู้อ่านได้ ความอิ่มเอมตอนนิตยสารเสร็จในแต่ละเล่มแล้ววางอยู่บนแผงก็เป็นอีกความสุขหนึ่งที่ชอบ

    เตรียมตัวอย่างไร กับการรับตำแหน่ง บก. แมรี แคลร์

     สิริมน ” แมรี แคลร์เป็นนิตยสารต่างประเทศเล่มแรกที่ซื้ออ่านตั้งแต่สมัยอยู่มหาวิทยาลัยที่ยังคงซื้อเรื่อยมา คงเพราะสามารถสะท้อนความเป็นตัวเราได้ใกล้เคียงที่สุด ทำให้ตัดสินใจได้ในทันทีที่ถูกชักชวน  แต่เมื่อเปลี่ยนบทบาทมาเป็นคนทำก็คงต้องมาพินิจพิเคราะห์มากหน่อยว่าจะปรับให้เข้ากันกับผู้หญิงยุคนี้อย่างไรดี  เพราะแมรี แคลร์ อยู่เมืองไทยมา 4 ปีแล้ว อาจต้องการการ รีเฟรช ตัวเองให้แข็งแกร่ง โดดเด่นและชัดเจนมากขึ้น ”

    คิดว่าจุดแข็งของแมรี แคลร์อยู่ตรงไหน

    สิริมน ” แมรี แคลร์เป็นนิตยสารที่เรียกว่า สำหรับผู้หญิงยุคนี้โดยแท้จริง เราพร้อมเป็นส่วนหนึ่งเพื่อสร้างสรรค์พลังและแรงบันดาลใจ เพื่อให้ผู้หญิงทุกคนในโลกนี้ภูมิใจในศักยภาพที่เรามี  เราเป็นผู้หญิงธรรมดาที่มีทั้งความรัก มีชีวิตชีวา เรารักสวยรักงาม มีอารมณ์ขัน รวมถึงมีอารมณ์โกรธ ในขณะที่อีกด้านหนึ่งเราก็พร้อมจะลุกขึ้นมาแสดงสิทธิ์ที่เราควรได้ควรมี เราสามารถเป็นผู้นำ และพร้อมจะแปรเปลี่ยนเป็นผู้ตามในสถานการณ์ที่แตกต่าง นี่คือสิ่งที่ผู้อ่านจะได้รับไปถ้าอ่านแมรี แคลร์”

    มีแนวทางในการทำงานอย่างไร

  สิริมนการทำนิตยสาร คือการทำงาน ด้วยกันเป็นทีม มีการวางแผนล่วงหน้าแล้วพยายามทำให้สำเร็จตามเป้าหมาย ด้วยความสมบูรณ์แบบ คือเป็นพวก Perfectionist หมายถึง พยายามทำให้สมบูรณ์และเต็มที่ที่สุดในช่วงเวลานั้นๆ ที่สำคัญคือพยายามสร้างสมดุลในการทำงานมากขึ้น ทำงานเต็มที่แต่ก็ต้องมีเวลาเป็นของตัวเองด้วย นี่คือเรื่องที่พยายามสื่อไปถึงทีมทุกๆ คน ”

     อยากฝากอะไรไปถึงผู้หญิงยุคใหม่

สิริมนขอให้ภูมิใจกับการเป็นผู้หญิง และใช้ความเป็นผู้หญิงให้เต็มที่แบบมีคุณค่า มีหลายๆ คนไม่มีเป้าหมาย ไม่มี Passion ในชีวิต แต่จริงๆ แล้วการดำเนินชีวิตด้วย Passion ในสิ่งที่ทำ จะสามารถทำให้คุณมีพลังในการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขด้วยความภูมิใจอย่างเต็มปรี่ทีเดียว ”

    ค้นหาแรงบันดาลใจในการทำนิตยสารจากที่ไหน

 สิริมน ” ได้จากทุกสิ่งรอบตัวเลย เพราะเป็นคนคิดตลอดเวลา ดังนั้นจะบอกลูกน้องก่อนเลยว่าไม่ต้องตกใจนะ ถ้าพี่โทร.มาหาตอน 5 ทุ่ม เที่ยงคืน เพราะว่าถ้าคิดอะไรออกก็จะต้องโทร.ไปบอกเล่ากันทันที  คนทำนิตยสารต้องรู้จักบริโภคทุกสิ่งรอบๆ ตัว เพื่อนำมาสร้างสรรค์เป็นประเด็นได้ แค่ได้นั่งสังเกตคนในร้านกาแฟก็สามารถมองเห็นพฤติกรรมหลายๆ อย่างจากคนอื่นได้ ซึ่งเป็นจุดเล็กๆ ที่มีความน่าสนใจมากมาย ”

   โลโก้ ผู้หญิง

Lifestyle ของ สิริมน ณ นคร

สิริมน  ณ นคร  บก.  บรรณาธิการบริหาร  นิตยสาร แมรี แคลร์

 

   คุณคิดว่าคุณเป็นผู้หญิงแบบไหน

  สิริมน  ” เป็นผู้หญิงธรรมดาที่มีความสุขกับชีวิตเพราะเลือกทำในสิ่งที่ตัวเองชอบเท่านั้น จึงชัดเจนในความชอบของตัวเองว่าเราจะเดินไปทางไหน เป็นคนที่ไม่พยายามจะทำให้ตัวเองเป็นทุกข์  แล้วก็ไม่สุขแบบสุดโต่งมาก ดำเนินชีวิตในสายกลาง คือคิดและปฏิบัติในทางกลางๆ อาจจะเกินกลางมานิดนึงเพราะเราเป็นมนุษย์ แต่ก็อยู่บนพื้นฐานของการเติมเต็มชีวิตให้สมบูรณ์ที่สุด เป็นคนพูดตรงด้วยความจริงใจ พุดไปแล้วจบกัน ไม่ต้องมานั่งคิดติดใจกัน เป็นคนสนุกกับการใช้ชีวิตในแบบที่ชอบและมีความเป็นตัวของตัวเองสูง ”

   สไตล์การแต่งตัวเป็นอย่างไร

สิริมน  “ เชื่อว่าการแต่งตัวของคนคนหนึ่งไม่ได้มีสไตล์เดียว เราสามารถแต่งตัวได้หลายแนว ขึ้นอยู่กับว่าตื่นมาตอนเช้าอารมณ์จะเป็นแบบไหน กาลเทศะ สถานที่ด้วย บางวันก็เรียบร้อยหน่อย บางวันขรึม หรือเป็นแนวบ้าๆ บอๆ  บางทีก็สบายๆ แต่จะชอบของที่มีคาแรคเตอร์ เช่น กางเกงที่ดูแปลกๆ พองๆ ตรงกลาง ลีบๆ ตรงขา บางทีแต่งตัวเรียบมากๆ แต่มีกำไล 180 วงในแขน ”

ชอบทำอะไรเวลาว่าง

สิริมน ” ชอบนวด ชอบดูทีวี ชอบดูซีรี่ส์ต่างๆ วาไรตี้ก็ชอบดู  ซีรี่ส์ที่ชอบก็เช่น Prison Break, CSI, Nip/Tuck วันเสาร์อาทิตย์ไหนว่างๆ จะไปนวดให้หายเมื่อย หรือไม่ก็ไปซื้อต้นไม้กับสามี เขาเป็นคนชอบต้นไม้ บางทีไปที่เดียวกันแต่แยกกันเดิน เขาเดินดูต้นไม้ เราไปช้อปปิ้ง ไปร้านหนังสือ ”

   ชอบไปชาร์จแบตที่ไหน

สิริมนเกาะสมุย เป็นคนชอบอะไรเล็กๆ ที่สามารถสำรวจได้ เกาะสมุยเป็นเกาะที่ไม่ใหญ่ สมัยที่ไปแรกๆ ยังมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก น้ำทะเลสวย เดี๋ยวนี้แม้ความศิวิไลซ์จะเพิ่มขึ้น แต่สมุยยังคงความเป็นธรรมชาติ ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่ลงตัว ไปกี่ครั้งก็พักที่เดิมทุกครั้งคือที่เมืองกุเรปัน ที่นั่นเงียบๆ ไม่พลุกพล่าน ชอบวิถีแบบฝรั่งที่ต่างคนต่างอยู่ เวลาไปที่นั่นจะได้พักผ่อนจริงๆ ”

   สนุกกับการสะสมอะไร

สิริมนยางลบ สะสมมาตั้งแต่ประถมเลย มีเยอะมาก เป็นร้อยๆได้  ชอบทั้งลายและกลิ่นของยางลบ ตอนเด็กๆ มีการเอายางลบไปแลกกับกลุ่มเพื่อน ที่บ้านจะมียางลบ หน้าตาแปลกๆ อย่างกล้วยหอม รองเท้าบู้ท ลิปสติก เซ็ทอาหารญี่ปุ่น ที่มีช้อนส้อมด้วย ”

โลโก้ ผู้หญิง