เอ๋ สุพิชา สอนดำริห์ บรรณาธิการนิตยสารคลีโอ

Home / Celeb Style / เอ๋ สุพิชา สอนดำริห์ บรรณาธิการนิตยสารคลีโอเอ๋ สุพิชา สอนดำริห์ บรรณาธิการนิตยสารคลีโอเอ๋ สุพิชา สอนดำริห์ บรรณาธิการ นิตยสาร คลีโอ
      พี่สาวที่มี ” หัวใจ” สดอยู่เสมอ 

      ได้เห็น  ได้อ่านบทความที่เธอเขียนเมื่อไหร่ก็ตาม ก็อดยิ้มเล็กๆ ที่มุมปากตามไปด้วยไม่ได้ จินตนาการไว้ว่าเธอเหมาะจะเป็นหญิงสาวยืนเก็บดอกเดซี่ท่ามกลางทุ่งหญ้าพร้อมที่จะสัมผัสกับสายลม และแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้า  สัมผัสได้ถึงความเป็นผู้หญิงที่ช่างมองโลกในแง่บวกอยู่เสมอ ทำให้เราต้องติดตามอ่าน นิตยสาร คลีโออยู่เรื่อยมา…
     

     จากบทคอลัมน์ Editor’s  note  ในทุกๆ ฉบับของคลีโอ เห็นได้ชัดว่าพี่เอ๋เป็นผู้หญิงคิดบวก อะไรทำให้เป็นเช่นนั้นคะ ?

    ” พี่ว่าอาจจะเป็นเพราะยีนส์ของพี่เองที่มีมาตั้งแต่เกิด เพราะพี่มีอิสระมาก คุณพ่อ คุณแม่จะไม่ค่อยบังคับอะไรมาก พี่ถูกเลี้ยงมาให้อยู่กับต้นไม้ใบหญ้ามากกว่าที่จะอยู่กับของเล่น มีเวลาอยู่คนเดียวเยอะ ได้เล่นอะไรแบบเด็กๆ  ไปทำขนมครกกินเอง ทำคุ้กกี้กับคุณยาย เราโตมากับคุณยาย ด้วยว่าคุณยายท่านจะแก่แล้ว ท่านก็จะปล่อยวางกับชีวิต เราก็จะเป็นอะไรที่บวกหมดเลย ในบ้านจะไม่ค่อยได้ยินอะไรในแง่ลบ ก็เลยหล่อหลอมให้เป็นเราขึ้นมาจากวัยเด็ก

     และอาจจะด้วยเพราะว่าพี่ชอบอ่านหนังสือมาก…..กกก มาตั้งแต่เด็ก ไม่มีของเล่น ไม่ได้ไปเดินห้าง ชีวิตวันๆ อยู่กับตู้หนังสือก็เลยอ่านงานหนังสือ อย่าง ปริศนา หรืองานของทมยันตี ซึ่งงานในช่วงนั้นจะเป็นความรักแนวบวกหมดเลย ก็เลยโตมากับอะไรแบบนี้ ”

    ส่วนตัวพี่เอ๋เอง มองปัญหาอย่างไรคะ ?

    ” มองปัญหาว่า ปัญหาทุกอย่างเดี๋ยวมันก็ผ่านไปจริงๆ คือวันนี้เราอาจจะเครียดมาก ลองสังเกตสิ อีก 15 นาทีมันเริ่มเปลี่ยนล่ะ อีกชั่วโมงนึงก็ยกหูโทรศัพท์คุยกับเพื่อนได้ อีกแป๊บนึง เออ  ทำไมหัวเราะได้ ทุกอย่างมันมีเกิดและก็ดับแน่ๆ  ก็บอกตัวเองตลอดว่า จะนึกถึงสิ่งที่เลวร้ายที่สุดกับปัญหานั้นที่เกิดขึ้น สิ่งที่เลวร้ายที่สุดคืออะไร แล้วยอมรับกับสิ่งที่เลวร้ายนั้น แล้วเราก็จะโอเค จะไม่คิดมากเลย “

    เคยมีคนบอกว่า ปัญหาที่ยากที่สุดในการทำงานก็คือการควบคุม ทำงานร่วมกับคน

  ” ใช่ ๆ  โดยเฉพาะงาน Magazine  งาน Magazine  จะใช้คำว่าควบคุมก็ไม่ได้เนอะ ต้องใช้คำว่า ทำยังไงถึงจะรวมหัวใจเค้าให้มาเป็นก้อนเดียวกัน ทำยังไงให้เค้าคิดในทางเดียวกันที่จะให้อะไรกับคนอ่าน ทำยังไงให้ทุกครั้งที่เค้าเขียน ให้เค้ารู้สึก ถึงคุณค่าว่าเรากำลังให้อะไรคนอ่านอยู่  เราให้เค้ารู้เสมอว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่คนอ่าน อ่านงานเรา  คนอ่านจะมีชีวิตที่ดีขึ้น  เพราะเราเป็นคนๆ นึงที่หยิบยื่นอะไรดีดีให้เค้า ตรงนี้แหละค่ะ การที่จะรวมหัวใจตรงนี้น่ะยาก ยากเหมือนกัน เพราะงาน Magazine  หรืองานสื่อที่เราทำ มันไม่ใช่งานที่ทำเพื่อให้ได้เงิน “

    คิดว่าตรงนี้ตัวพี่เอ๋เองประสบความสำเร็จได้รึยังคะ ?

 ” พี่ว่า ประสบความสำเร็จในแง่ที่พี่มั่นใจว่า ทีมงานพี่ทุกคนน่ะจ่ะคิดจะทำอะไรให้คนอ่าน  แทบจะไม่มีใครในทีมงานที่หวังว่า จะรวย หวังว่า จะดัง หวังว่าจะได้ตำแหน่ง หวังว่าจะได้โน่นได้นี่ อยากมีอยากเป็น ทุกคนคิดแต่ว่าอยากทำสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้ดีที่สุด อยากใช้คุณค่าของการเป็นนักเขียนให้อะไรคนอ่านมากที่สุด ตรงนี้พี่ว่า พี่ประสบความสำเร็จแล้ว ” 
 

   สำหรับผู้หญิงเรา เรื่องรูปลักษณ์ภายนอกสำคัญแค่ไหนในมุมมองของพี่เอ๋คะ ?

  ” สำคัญในแง่ที่มันเป็นความสนุกอย่างนึง  การที่เราได้ดูแลตัวเองมันสนุกดี ยิ่งชีวิตทุกวันเรามีภาระมีอะไร เยอะ มันเป็น Goal เล็กๆ ที่แบบว่า ชั้นอยากเห็นผิวเนียนๆ บ้าง จับแล้ว มีความสุขดี หรืออยากให้ผม นุ่ม เวลาลมพัด มันเหมือนเป็นความสุข ความสนุกเล็กๆ แต่ว่า มันไม่ใช่เป็นความหมกมุ่นว่าเรา ต้องหุ่นดีเพื่อที่ว่าจะเป็นนางแบบ พี่ว่า treat ให้มันเป็นหนึ่งกิจกรรม ที่เราทำแล้วมีความสุขกับมัน แค่เวลาเดินผ่านกระจกแล้ว รู้สึกว่า แจ๋วอ่ะ แจ๋ว !!!  คิดแค่นี้พอ  มันก็จะสนุกกับการดูแลตัวเอง “


    ก้าวต่อไป คลีโอ จะทำอะไรให้กับคนอ่านบ้างคะ ?

  ” คลีโอ ทำอยู่ตลอด จริงๆ Surprise คนอ่านตลอด สำหรับก้าวต่อไป ถ้าเป็นแนว Content ก็คืออยากให้ผู้หญิง Hot ขึ้น คือไม่เกี่ยวกับหน้าตาหรือรูปร่างเลย   Hot นี่คือมาจากหัวใจจริงๆ  มาจากพลัง พลังแง่บวก ข้างในของเราที่มันจะออกมาเป็นประกาย สามารถไปทำอะไรได้เยอะแยะเลย ทำให้เราไม่เป็นผู้หญิงที่มีแววตาแข็ง ไม่เบื่อโลก

   อาจจะเบื่อได้ แต่ก็กู้ตัวเองกลับมาได้เสมอ อยากให้ผู้หญิงเชื่อในหัวใจของตัวเอง  และใช้หัวใจนำทางเดินต่อไป ให้ยึดมั่นในความเป็นเรา แต่ไม่ต้องถึงขนาดหมกมุ่นน่ะจ่ะ แล้วมันจะสามารถ ทำให้เราสามารถทำหลายๆ สิ่งในชีวิตให้มัน  Complete ไปทีละอย่าง เราตั้งใจทำงานชิ้นนี้ให้เสร็จ ปึ่บๆๆๆ อ่ะ Complete แร่ะ อันนี้ตั้งใจจะไปเที่ยว Backpack กับเพื่อน ตั้งใจมาก เป็นความฝัน ทำมัน แล้ว Complete จะรู้สึกว่าเวลาที่เรายิ่งแก่แล้วเราจะยิ่งมีความสุข มันจะไม่เสียดายเวลา มันจะไม่คาใจอ่ะจ่ะ “


โลโก้ ผู้หญิงเอ๋ สุพิชา สอนดำริห์ บก. นิตยสารคลีโอ
พี่เอ๋คิดว่าอะไรที่ทำให้ผู้หญิงเราสวยที่สุดคะ


   ” สิ่งที่ทำให้ผู้หญิงเราสวยที่สุด คือความเป็นเด็ก
ความมีเมตตา การให้อภัยคน  อันนี้อย่างไรก็สวย คือ หัวใจที่สดอยู่เสมออ่ะจ่ะ หัวใจที่ตื่นเช้าขึ้นมาทุกวันจะรู้สึกตื่นเต้น ว่าวันนี้เราจะเจออะไรนะเนี่ย อันนี้แหละที่จะทำให้เราสวย ในแววตามันจะฉายออกมาทันที  จะเป็นผู้หญิงที่เห็นอะไรก็ Reborn ได้ทุกวัน  เป็นผู้หญิงที่มีแววตาเป็นประกาย วิ้งค์ แล้วจะมีแต่คนอยากคุยด้วย “      โลโก้ ผู้หญิงขออนุญาตใช้เนื้อหา