แอ๊ว ศุภลักษณ์ อัมพุช นักธุรกิจหญิงแกร่ง…หัวใจสีเขียว

Home / Celeb Style / แอ๊ว ศุภลักษณ์ อัมพุช นักธุรกิจหญิงแกร่ง…หัวใจสีเขียวแอ๊ว ศุภลักษณ์ อัมพุช นักธุรกิจหญิงแกร่ง…หัวใจสีเขียวภาพลักษณ์ภายนอกของ คุณแอ๊ว-ศุภลักษณ์ อัมพุช บอสใหญ่ แห่งเดอะมอลล์ กรุ๊ป คือหญิงเหล็ก ที่เต็มไปด้วยความมุ่งมั่น และวิสัยทัศน์ของการเป็นผู้นำธุรกิจอย่างแท้จริง แต่ถ้าใครได้สัมผัสตัวตนของเธออย่างลึกซึ้งแล้วละก็ จะได้พบกับอีกมุมหนึ่งของความเป็นผู้หญิงอารมณ์สุนทรีย์ ที่หลงรักธรรมชาติ ท้องทะเล เสียงเพลง และการเดินทางท่องเที่ยวเป็นชีวิต จิตใจ สิ่งเหล่านี้ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจสำคัญ ที่อยู่เบื้องหลังโปรเจกต์สร้างสรรค์มากมายนับไม่ ถ้วน รวมถึงโครงการล่าสุด Think Green ที่อยากกระตุ้นให้คนไทยเกิดจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง


   
 แอ๊ว ศุภลักษณ์ อัมพุช ไฮโซ สยามพารากอน นักธุรกิจ เดอะ มอลล์ กรุ๊ป    แอ๊ว :   ชีวิตนี้มีแต่งาน!! เป็นคนทำงานเยอะมาก เลยต้องพยายามสร้างความสุข จากการทำงานให้ได้มากที่สุด คิดโปรเจกต์ที่ทำแล้วมีประโยชน์ต่อสังคม งานบางอย่าง ทำแล้ว ไม่ได้เงินหรอก แต่ก็อยากทำ เพราะมีความสุข ทำแล้วเกิดประโยชน์ ต่อส่วนรวม ส่วนเวลาที่เหลือแบ่งไว้ เป็นเรื่องส่วนตัว ถึงจะมีเวลาไม่มากนัก แต่พยายามทำให้มีค่าที่สุด พยายามทำให้คนที่เรารัก หรือใกล้ชิดเรา มีความสุข เวลาเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเวลาซื้อไม่ได้!!…คุณแอ๊ว เปิดบ้านพักส่วนตัว ย่านกรุงเทพฯ-กรีฑา ซึ่งโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ และความเขียวขจีของแมก ไม้นานาพันธุ์ ให้ทีมข่าวสตรีไทยรัฐได้ เยี่ยมชมเป็นครั้งแรก พร้อมเปิดใจเล่าถึง ความสุขในสไตล์เรียบง่าย ตามแบบฉบับหญิงเหล็กแถวหน้าของเมืองไทย

   นอกจากทุ่มเทเวลาให้งานแล้ว คุณแอ๊ว ให้เวลาตัวเองมากน้อยแค่ไหนคะ 

  แอ๊ว :   80% ของชีวิตเป็นเรื่องงานล้วนๆ มีแค่ 20% เท่านั้นที่เป็นเวลาส่วนตัว เป็นคนชอบอะไรที่เรียบง่าย ติดดิน และชอบท่องเที่ยวมาก ปีหนึ่งจะต้องชาร์จ แบตให้ตัวเอง 4 ครั้ง จะเลือกไปทะเลเป็นอันดับหนึ่ง และชอบอะไรที่เงียบๆไม่วุ่นวาย จะไม่ชอบเมืองใหญ่ๆที่มีแสงสี เวลาไปต่างประเทศก็จะไปดูรูปแบบ สถาปัตยกรรมสวยๆ ดูวัฒนธรรม ดูงานศิลปะ แต่ถ้าอยู่เมืองไทย นอกจากไปพัก ผ่อนที่บ้านสมุยแล้ว จะมีความสุขกับการได้อยู่บ้านหลังนี้ที่สุด (ย่านกรุงเทพฯ-กรีฑา) เหนื่อยแค่ไหน ถ้ากลับมาถึงบ้านก็จะรู้สึกหายเหนื่อย ได้เดินดูต้นไม้ เห็น อะไรเขียวๆ ทำให้จิตใจสบาย ตอนนี้ยิ่งมีความสุข เพราะได้ใช้เวลาอยู่กับคนที่รักในบ้านของตัวเอง เป็นบ้านที่เราสองคนช่วยกันออกแบบและสร้างขึ้นมา

    บ้านแสนสุขหลังนี้ ตกแต่งในสไตล์ไหน 

    แอ๊ว : ตอนเด็กๆโตมากับห้องแถว เลยฝันไว้ว่า ถ้ามีบ้านเป็นของตัวเองก็ต้องขอให้มีต้นไม้เยอะๆ ดูร่มรื่น เป็นเหมือนบ้านเล็กในป่าใหญ่ และอยากทำบ้าน ให้เป็นรีสอร์ต เพราะเวลาอยู่บ้านเป็นเวลาที่ต้องการพักผ่อนจริงๆ บ้านหลัง นี้ได้แรงบันดาลใจในการตกแต่งจากธรรมชาติ อาคิเทคจะไม่มีแบบเยอะ แต่ แฝงไว้ด้วยดีเทล และเน้นการวางเลย์เอาต์ให้ใกล้ชิดธรรมชาติมากที่สุด ออก จะเป็นบ้านสไตล์เอกเขนกสบายๆ ไม่หรูหราอะไร เฟอร์นิเจอร์ที่นำมาตกแต่งก็เป็นพวกไม้และวัสดุธรรมชาติ ไม่เน้นของแพง แต่เป็นอะไรที่ง่ายๆ โดย คุณแบรด (มร.แบรดลีย์ มันส์ คนรู้ใจของ คุณแอ๊ว) ก็ช่วยดูเรื่องโทนสี และการตกแต่งทั้งหมด ของตกแต่งหลายชิ้นนำมาจากแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา คือเขารู้ใจว่าเราชอบอะไรที่เป็นสไตล์เซาธ์ แอฟริกา และเราสองคนมีรสนิยมคล้ายกัน ชอบอะไรที่เป็นเอธนิค อาร์ตและออกสีเอิร์ธโทน


    มุมไหนในบ้านที่เป็นมุมโปรดของนายหญิงเดอะมอลล์ กรุ๊ป 

    แอ๊ว :  ศาลากลางน้ำ ทุกครั้งที่มีเวลาว่างจะไปทำกิจกรรมที่มุมนี้ ทั้งนอน เอกเขนก, ทานข้าว, นวด, อ่านหนังสือ และทำการบ้านวางแผนงานต่างๆ รู้สึกว่าตัวเองมีสมาธิดี เวลาที่ได้อยู่เงียบๆ ท่ามกลางธรรมชาติ มีต้นไม้โอบล้อมเขียวขจีไปหมด ต้นไม้ทุกต้นในบ้านจะเลือกเองหมด ช่วงไหนมีเวลาว่างก็จะขับรถไปซื้อต้นไม้แถวพุทธมณฑล จะชอบต้นไม้แปลกๆไม่เหมือนใคร อย่างที่บ้านก็มีสารพัดต้น ทั้งต้นจิกน้ำ, จิกทะเล, ลีลาวดี, รายาวดี, ต้นไทร, หูกระจง, ไทรกระเป๋า, ดอกพุด, เฟิร์น, ต้นปาล์ม, น้ำเต้า จะเป็นคนคุมเองหมดว่า อยากให้ คนสวนลงต้นไม้ที่ไหน จริงๆแล้วเป็นคนโหยหาธรรมชาติมาก และได้แรงบันดาลใจ ดีๆจากธรรมชาติเยอะ อย่างโครงการล่าสุด Think Green ก็จุดประกาย มาจากธรรมชาติ อยากปลุกจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมให้เด็กและเยาวชนไทย

     ปีนี้มีคอนเซปต์อลังการงานสร้างขนาดไหนคะ 

     แอ๊ว : ชื่องานว่า Flora & Fauna Exotica : The Lost World : อัศจรรย์สวรรค์โลกล้านปี จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-12 ต.ค.นี้ ตั้งใจเนรมิตให้ดิ เอ็มโพเรียม ช็อปปิ้ง คอมเพล็กซ์ เป็นสวนป่า ย้อนตำนาน โลกล้านปีในยุคไดโนเสาร์ สาเหตุที่เลือกนำเสนอเรื่องราวของสัตว์โลกยุคดึกดำบรรพ์ที่ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว ก็เพราะอยากเตือนใจทุกคนว่า ถ้าไม่ช่วยกันรักษาโลกใบนี้ ต่อไปสัตว์โลกที่สวยงาม ก็จะสูญพันธุ์ไปจากโลก หรือแม้แต่ต้นไม้แปลกๆ ที่นำมาจัดแสดงก็จะไม่หลงเหลือให้คนรุ่นลูก รุ่นหลานของเราได้ชื่นชม


แอ๊ว บ้าน ศุภลักษณ์ อัมพุช    มีอะไรเป็นไฮไลต์น่าตื่นตาตื่นใจบ้าง 

    แอ๊ว :  เยอะเลย (หัวเราะ) ปีนี้เราแบ่งพื้นที่จัดงานออกเป็น 6 โซน ครอบคลุมตั้งแต่ด้านหน้าดิ เอ็มโพเรียม ไปจนถึงมุมต่างๆภายในศูนย์การค้า โซนเด่นๆ ก็มีอาทิ โซน The Lost Paradise อัศจรรย์โลกล้านปี อยู่บริเวณเอ็มโพเรียม พาร์ค จำลองสภาพแวดล้อมของสัตว์โลก ที่มีการสืบสายพันธุ์มาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ ว่าประสบปัญหาอะไรบ้าง จึงทำให้มีจำนวนลดน้อยลง และมีโอกาสที่จะสูญพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นช้างและนกคาสโซวารีที่กำลังสูญพันธุ์ เพราะการตัดไม้ทำลายป่า หรือนกฟลามิงโก้ ที่มีพฤติกรรมการสืบพันธุ์เบี่ยง เบนไป เพราะผลกระทบจากภาวะโลกร้อน

the lost world     โซนไฮไลต์ยังรวมถึงการจัดแสดงให้เห็น มนต์เสน่ห์ทะเลทราย โดยจำลองโครงกระดูกไดโนเสาร์ ที่ค้นพบในเขตอีสานของประเทศไทย เช่น อิสานโนซอรัส อรรถวิภัชน์ชิ เป็นโครงกระดูกไดโนเสาร์ที่ค้นพบในจังหวัด ชัยภูมิ มีอายุเก่าแก่ถึง 210 ล้านปี และ สยามโมไทรันนัส อิสานเอนซิส เป็นไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่ของไทยมีลักษณะคล้าย ทีเร็กซ์ โซนนี้ยังจำลอง ชีวิตตามธรรมชาติของกบ หนึ่งในสัตว์โลกที่อยู่บนโลกมาก่อนไดโนเสาร์ มีอาทิ กบยักษ์อาร์เจนตินา, กบยักษ์แอฟริกาบลูฟร็อก และปาดไวท์ นอกจากนี้ ยังได้นำสัตว์ที่สายพันธุ์เปลี่ยนแปลงเพราะผลกระทบจากภาวะโลกร้อน รวมถึงสัตว์หายากในทะเลทราย เช่น หนูโปเกม่อน และสัตว์หายากจากใต้ท้องทะเล มาจัดแสดงด้วย

     ภาวะเศรษฐกิจอย่างนี้จะคุ้มค่ากับการทุ่มทุนสร้างหรือคะ 

     แอ๊ว : คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม!! คุณพ่อ (ศุภชัย อัมพุช) จะย้ำเสมอว่า เราทำธุรกิจไม่ใช่ เพื่อผลกำไร แต่เราลงทุนทำธุรกิจเพื่อช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ทำให้ เกิดวงจรการค้าขาย, สร้างงานให้คนจำนวนมาก และสร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติด้วย สำหรับเราแล้ว การทำงานอย่างมีความสุขคือการได้ทำอะไรที่เป็นประโยชน์ ต่อสังคม ได้ทำอะไรให้ลูกค้าแฮปปี้ เหมือนกับให้โบนัสชีวิตแก่พวกเขา อย่างโครงการนี้ นอกจากจะได้ความสุขกลับบ้านแล้ว ยังกระตุ้นให้ทุกคนเกิดสำนึกใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

    โครงการใดถือเป็นความภูมิใจที่สุดของนายหญิงแห่งเดอะมอลล์ กรุ๊ป 

    แอ๊ว :  ภูมิใจที่สุดคือวันที่เปิดสยามพารากอน เราทำให้คุณพ่อได้แล้ว!! เป็นความฝันของท่านที่อยากสร้างศูนย์การค้าที่ยิ่งใหญ่ ถึงแม้ท่านจะจากไปก่อนได้เห็น ก็คิดว่าท่านจะต้องภูมิใจ เพราะเป็นภาพในฝันของคุณพ่อ ท่านอยากสร้างอาณาจักรใหญ่ มีศูนย์การค้าอยู่ย่านใจกลางเมือง

      คำสอนของคุณพ่อที่จำติดใจมาตลอดและยังนำมาใช้จนถึงทุกวันนี้ 

      แอ๊ว :  พอมาทำงานกับคุณพ่อ ท่านก็สอนทุกอย่าง สอนให้เป็นคนไม่เอาเปรียบใคร รู้จักบุญคุณคน, กล้าคิด กล้าทำ, ขยัน, มุ่งมั่น ท่านบอกเสมอว่า การเป็นผู้นำที่ดีต้องเสียสละความสุขส่วนตัว ต้องคิดก่อน และคิดให้แตกต่างจากคนอื่น ต้องมีไอเดียโดดเด่น ถึงจะอยู่ในธุรกิจได้ ท่านมักพูดเสมอว่า ความคิดทุก อย่างเหมือนเส้นผมบังภูเขา คือบางคนคิดได้ บางคนคิดไม่ได้ แต่พอคิดได้ ก็ดูเหมือนง่าย นอกจากนี้ ท่านยังย้ำว่า การทำธุรกิจที่ดีต้องให้เกียรติซึ่งกัน และกัน ถึงต้องยอมเสียเปรียบให้คนอื่นนิดหน่อยก็ไม่เป็นไร แต่ห้ามคดโกงใครเด็ดขาด เพราะชื่อเสียงเสียไปแล้ว ต่อให้มีเงินเท่าไหร่ก็ซื้อกลับคืนมาไม่ได้ ต้องรักษาภาพลักษณ์ขององค์กรไว้ และที่สำคัญที่สุดคือ พี่น้องห้ามทะเลาะกัน ถ้าทะเลาะกัน ถึงมีเงินเท่าไหร่ก็ไม่มีประโยชน์

      ถ้าไม่ได้เป็น ศุภลักษณ์ อัมพุช เช่นทุกวันนี้มีอะไรที่ฝันอยากเป็นไหมคะ 

      แอ๊ว : ตั้งแต่เด็กๆไม่เคยอยากเป็นนักธุรกิจเลย!! แต่จะชอบร้องเพลง, เล่นกีตาร์ และแต่งเพลง คือมีความเป็นศิลปินในตัวสูงมาก ถ้าเลือกได้ก็อยากเป็นนักแต่งเพลง หรือนักจัดดอกไม้ อยากทำอะไรที่ได้เป็นอิสระ เพราะตัวตนจริงๆชอบชีวิต เรียบง่าย และเป็นคนขี้อายมาก ตั้งแต่เด็กจะพูดไม่เป็น ไม่ค่อยมีสังคม เพิ่งมาเปลี่ยน ตอนที่ไปเรียนต่อปริญญาโท สาขาเภสัชกรอุตสาหกรรม ที่สหรัฐอเมริกา เพราะต้อง ช่วยตัวเองทุกอย่าง ทำให้กล้าพูดกล้าแสดงออกมากขึ้น และพอกลับมาเมืองไทย ก็เริ่มงานแรก ด้วยการเป็นเซลส์ขายยา ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ทำให้กล้าพูด, มีความอดทน และได้เรียนรู้เทคนิคการขาย ทำอยู่สักพักคุณพ่อถึงได้ดึงตัวมา ให้ช่วยงานโดยมอบหมายให้บริหารห้างฯ เดอะมอลล์ ราชดำริ ตอนนั้นทำงานหนักมาก เพราะไม่เคยมีประสบการณ์ทางธุรกิจมาก่อน และมีคู่แข่งเยอะ แต่เราก็ตั้งใจทำให้ดีที่สุด เพราะเห็นคุณพ่อเหนื่อยมาตลอด คือคิดอย่างเดียวว่า ต้องพูด ถ้าไม่พูดก็เจ๊ง!! ทุกวันนี้ เวลาต้องพูดต่อหน้าสาธารณชนยังสั่นอยู่เลย แต่เราถือคติว่า ถ้ารักในงานที่ทำและทุ่มเทเต็มที่ย่อมประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

     ทำในสิ่งที่รัก และรักในสิ่งที่ทำ คือคัมภีร์แห่งความสำเร็จของ ศุภลักษณ์ อัมพุช ผู้ได้รับการขนานนามให้เป็น ผีเสื้อเหล็ก หญิง แกร่งผู้มากด้วยสีสันอันน่าทึ่ง!!

        ทีมข่าวหน้าสตรี


                                                                                                                          ขอขอบคุณ

                                                                                                              ไทยรัฐ