ฐากูร พานิชกุล ดีไซเนอร์คนโปรดสตรีหมายเลขหนึ่งสหรัฐ

Home / Celeb Style / ฐากูร พานิชกุล ดีไซเนอร์คนโปรดสตรีหมายเลขหนึ่งสหรัฐ


ฐากูร พานิชกุล  ดีไซเนอร์คนโปรดสตรีหมายเลขหนึ่งสหรัฐ

ฐากูร thakoon ดีไซเนอร์ แฟชั่น fashion เสื้อผ้า

ฐากูร พานิชกุล   แจ้งเกิดเป็นที่รู้จักในฐานะดีไซเนอร์ดาวรุ่งของนิวยอร์กมาหลายซีซั่น เพราะเป็นขวัญใจ บก.แฟชั่น และนักวิจารณ์ใหญ่ แต่ชื่อเสียงของดีไซเนอร์เลือดไทย ฐากูร พานิชกุล วัย 34 เพิ่งจะมาโด่งดังไปทั่วโลก ก็ตอนที่สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา มิเชล โอบามา เลือกสวมชุดเดรสผ้าไหมพิมพ์ลาย จากคอลเลกชั่นพรี-สปริง 2009 ของแบรนด์ Thakoon ขึ้นเวทีประชุมใหญ่พรรคเดโมแครต ในวันที่สามี บารัก  โอบามา กล่าวตอบรับการเป็นตัวแทนพรรคลงชิงชัยในสนามเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการ เมื่อเดือน ส.ค. ปี 2008

 

มิเชล โอบาม่า สตรีหมายเลขหนึ่ง แฟชั่น ฐากูร

และถึงแม้ในวันสาบานตนรับตำแหน่ง ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา คนที่ 44 ณ  กรุงวอชิงตัน  เมื่อวันที่  20 ม.ค.ที่ผ่านมา จะทำให้รู้สึกผิดหวังอยู่บ้าง เมื่อเห็นเฟิร์สต์เลดี้ผิวสีคนแรกของมะกันปรากฏโฉมในชุดเดรสคลุมเข่าสีเหลืองเลมอนกลาสปักเลื่อมทั้งตัว ฝีมือออกแบบของดีไซเนอร์เลือดคิวบา อิซาเบล โทเลโด แทนที่จะสวมชุดสวยๆ ของ ฐากูร ออกงานใหญ่ แต่ในฐานะคนไทยด้วยกันอดภูมิใจไม่ได้จริงๆ ที่อย่างน้อยดีไซเนอร์ไทยก็ได้เป็นส่วนหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองอเมริกัน

 

มิเชล โอบาม่า สตรีหมายเลขหนึ่ง แฟชั่น ฐากูร

มีชื่อไทย นามสกุลไทย และเกิดที่เมืองไทยก็จริง แต่ ฐากูร ถือเป็นอเมริกันชนเต็มตัว เพราะเดินทางตามพ่อแม่ไปอยู่ที่เมืองโอมาฮา รัฐเนบราสกา ประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่อายุ 11 ขวบ ทั้งคุณยายและแม่ของเขายังมีอาชีพเป็นช่างเย็บผ้า ทำให้เขาคุ้นเคยกับเสื้อผ้ามาแต่อ้อนแต่ออก

หลังจากจบปริญญาตรี สาขาธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยบอสตัน ฐากูร ได้ตัดสินใจย้ายไปอยู่ที่มหานครนิวยอร์ก และเริ่มต้นตามหาความฝันที่อยากทำงานในแวดวงแฟชั่น โดยสตาร์ตจากการทำงานกับแบรนด์แฟชั่น J.Crew รับผิดชอบด้านการผลิต แล้วค่อยขยับมาทำจัดซื้อ ที่นี่เองที่เปิดโอกาสให้เขาได้เรียนรู้เบื้องหลังของธุรกิจแฟชั่นทุกขั้นตอน จากนั้นฐากูรได้เปลี่ยนไลน์หันมายึดอาชีพนักวิจารณ์แฟชั่นอยู่ราว 3 ปี โดยสังกัดนิตยสาร Harper’s Bazaar ระหว่างนั้นก็เริ่มค้นพบตัวเองว่า แท้จริงแล้วอยากทำงานดีไซน์มากกว่าเขียนหนังสือ เลยตัดสินใจเข้าคอร์สเรียนการออกแบบ ที่โรงเรียนดีไซน์ชื่อดังของนิวยอร์ก Parsons School of Design ใช้เวลาเก็บเกี่ยววิชาอยู่สองปีเต็ม

เมื่อฝึกปรือฝีมือจนพร้อมเต็มที่ เสื้อผ้าคอลเลกชั่นแรกของ ฐากูร ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวในเดือน ก.ย. 2004 ท่ามกลางเสียงชื่นชมอย่างมากจากนักวิจารณ์แฟชั่น และ บก.นิตยสารชั้นแนวหน้า รวมถึง แอนนา วินทัวร์ บก.จอมโหดแห่งแมกกาซีนโว้ค อเมริกา ที่ลงทุนเป็น เจ๊ดัน สนับสนุนลูกรักเต็มพิกัด

นอกจากจะเป็นดีไซเนอร์ขวัญใจท็อป เอดิเตอร์ ฐากูรยังเป็น The  Most  Wanted  ของเซเลบริตี้ทั่วโลก  อย่าง  เดมี่ มัวร์, ซาราห์ เจสซิก้า ปาร์คเกอร์ และราเชล บิลสัน โดยสไตล์โดดเด่นของฐากูรคือเสื้อผ้าแนวสปอร์ต ที่ทำให้ผู้หญิงดูอ่อนเยาว์ เป็นลุคที่สง่างาม แต่แฝงไว้ด้วยความสนุกสนาน เขามักเล่นกับไอเดียเรื่องการประดับ ตกแต่ง อันเกิดจากโครงสร้างของเสื้อผ้า แม้รูปแบบจะยังคงความคลาสสิก แต่การฟินิชชิ่งกลับเป็นสิ่งที่เขาให้ความสำคัญมาก เชื่อหรือไม่ว่าเพียงแค่ลายเส้นที่ไม่เด่นชัดก็สามารถสร้างอิมแพคที่แตกต่างได้อย่างเหลือเชื่อ

เหล่านักวิจารณ์แฟชั่นให้คำจำกัดความผลงานการออกแบบของฐากูรว่า ล้ำสมัย, ให้ความสำคัญกับอดีต แต่ไม่ใช่เสื้อผ้าแนววินเทจ เป็นเทคนิค แบบดีคอนสตรัคชั่นอันละเอียดอ่อน และยังชื่นชมในพรสวรรค์ของฐากูรที่สามารถผสมผสานอิทธิพลหลากหลายเข้ากับผลงานการดีไซน์ของตัวเอง

จากการเรียนรู้ในวัยเด็กทำให้ฐากูรค้นพบว่า วิธีที่สวมใส่เสื้อผ้า มีความสำคัญพอๆกับสิ่งที่คุณสวมใส่ และถ้าพูดถึงเรื่องนี้ ฐากูรยกให้ มิเชล โอบามา เป็นหนึ่งในผู้หญิงที่มีรสนิยมดีที่สุดคนหนึ่งของโลก

 

     พูดคุยกับ ฐากูร …

–  รู้สึกยังไงบ้างที่ได้เป็นหนึ่งในดีไซเนอร์คนโปรดของสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง
   ฐากูร  :  ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมาก ที่ มิเชล โอบามา เลือกใส่ชุดเดรสพิมพ์ลายของผมในค่ำคืน ประวัติศาสตร์ของเธอ, ของครอบครัวเธอ และดินแดนเสรีอย่างสหรัฐอเมริกา อย่างน้อยๆ จนถึงวินาทีนี้ ผมก็ยังแฮปปี้ที่จะคุยเรื่องนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ก็นั่นเป็นช่วงเวลาสำคัญที่สุดในชีวิตผมเลยนะ

มิเชล โอบามา บารัค สตรีหมายเลขหนึ่ง

    –  ทราบมาก่อนไหมว่า  มิสซิสโอบามา จะสวมชุดของ Thakoon ในค่ำคืนนั้น
   ฐากูร  : ก็ไม่เชิงจะรู้ล่วงหน้า!! รู้แต่ว่า มิสซิสโอบามา เลือกซื้อชุดของแบรนด์เราไปหลายชุด ผมก็รอดูอยู่ว่า จะใส่ชุดไหนออกงานอะไร แต่บอกตรงๆนะว่า ตอนที่เห็นชุดเดรสพิมพ์ลายของตัวเองถ่ายทอดออกทีวีทุกช่อง แถมยังขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ยูเอสเอ  ทูเดย์ ผมได้แต่อุทาน Oh my God!! ไม่นึกไม่ฝันมาก่อนจริงๆ คิดดูสิว่าผมมีชื่อเสียงอยู่บ้างก็ในวงการแฟชั่นนิวยอร์ก ซึ่งเป็นโลกที่แคบมาก แต่ทันทีที่ว่าที่เฟิร์สต์เลดี้ของอเมริกา (ในขณะนั้น) ใส่ชุดของผมออกทีวี โลกทั้งโลกก็หันมาจับตามองดีไซเนอร์ตัวเล็กๆคนนี้

–   ยากไหมคะกว่าจะได้รับการยอมรับในฐานะอเมริกันดีไซเนอร์
    ฐากูร  : 
ยากครับ เพราะแวดวงแฟชั่นเป็นเรื่องจำกัดเฉพาะกลุ่มเท่านั้น จำกัดอยู่แค่คนกลุ่มเล็กๆกลุ่มหนึ่ง ซึ่งมีอิทธิพลมาก แน่นอนว่าคุณต้องพยายามเอาใจคนกลุ่มนี้ และก้าวขึ้นไปยืนในระดับแถวหน้าให้ได้ แต่คุณไม่มีทางรู้เลยว่าคนกลุ่มนี้จะชอบอะไร คุณต้องศึกษาความเป็นไปของแวดวงแฟชั่น และเรียนรู้ด้วยตัวเอง นี่คือกุญแจสู่ความสำเร็จ

ฐากูร thakoon ดีไซเนอร์ แฟชั่น fashion เสื้อผ้า    –   มีคนสงสัยว่าจู่ๆเสื้อผ้าของ ฐากูร ได้วางขาย
     ฐากูร  : ที่ห้างฯ Target ซึ่งเข้มสุดๆ เป็นเพราะเกาะกระแส โอบามาฟีเวอร์ !! คงจะไม่เกี่ยวเท่าไหร่!! เพราะเราคุยธุรกิจกันมาพักใหญ่แล้ว และการทำเสื้อผ้าไลน์รีสอร์ต แวร์ ให้ห้างฯ Target ก็เป็นประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ผมอยากลอง ผมยืนยันมาตลอดตั้งแต่วันแรกที่จับมือกันว่า ผมเป็นดีไซเนอร์ที่โฟกัสเรื่องลายพรินต์ และเป็นเรื่องสำคัญมากที่ลายพรินต์ของ Target จะต้องย้อมสีติด ได้มาตรฐานในระดับที่ผมพอใจเท่านั้น

–  อะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดในการสร้างสรรค์เสื้อผ้า
ฐากูร  :
การสร้างความมั่นใจให้ลูกค้า ผู้หญิงทุกคนอยากมีความมั่นใจ อยากดูสวยในสายตาคนอื่น รวมทั้งสวยตอนส่องกระจกดูตัวเองด้วย สิ่งที่ผมพยายามทำอย่างดีที่สุดคือ สร้างความมั่นใจให้พวกเธอเวลาที่ สวมใส่เสื้อผ้าของผม ทำยังไงก็ได้ให้พวกเธอรู้สึกว่าตัวเองสวย และสง่างาม

–  เอกลักษณ์โดดเด่นของแบรนด์ Thakoon อยู่ตรงไหน
     ฐากูร  : ความแปลกใหม่ในการตัดเย็บ ด้วยรูปทรงแบบคลาสสิก แต่เน้นรายละเอียดที่น่าสนใจ และแตกต่าง เช่น คุณอาจเห็นเดรสแบบคลาสสิกตัวหนึ่ง แต่เปลี่ยนการเย็บตะเข็บให้ดูน่าสนใจ ผมชอบการตกแต่งที่ไม่มากจนเกินไป สไตล์ของผมก็คือการเลือกใช้เนื้อผ้าสองมิติ เช่นผ้า jacquard  ซึ่งเป็นผ้าทอมันวาวแบบเก่า แล้วเน้นการตกแต่งด้วยตะเข็บนูน ให้เกิดเป็นสามมิติขึ้นมา หรือการตกแต่งเสื้อผ้าด้วยเครื่องประดับซึ่งผมได้แรงบันดาลใจจากเสื้อผ้าวินเทจของผู้หญิงยุคฟิฟธ์ตี้ส์

–  
เวลาออกแบบเสื้อ ผ้า ค้นหาแรงบันดาลใจจากไหน
  ฐากูร  : 
ทุกอย่างรอบๆตัว โดย เฉพาะแรงบันดาลใจจากรูป ภาพสมัยนีโอคลาสสิก ยุคนั้นให้ความรู้สึกที่เบิกบาน ซึ่งตรงกับสไตล์ของผม เช่น รูปภาพผู้หญิงที่เดินไปมาในบรรยากาศสว่างไสว ดูแล้วชวนให้เกิดความรู้สึกในทางบวก แต่ผมจะไม่เอามาใช้ทั้งดุ้น เพราะมันออกจะตรงไปตรงมาเกินไป ผมมักจะเพิ่มแง่มุมความเท่ในแบบโตเกียวเข้าไปด้วย

   –  ใครคือศิลปินในดวงใจของ ฐากูร
  ฐากูร  :
จอห์น วิลเลี่ยม การ์ดเวิร์ด เป็นศิลปินยุคนีโอคลาสสิก เสื้อผ้าของผู้หญิงในรูปวาดสวยมาก ดูบางเบาและทิ้งตัว นอกจากนี้ ผู้หญิงในรูปของเขายังดูผ่อนคลายและกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อม

   –  แล้วดีไซเนอร์คนโปรดที่เป็นต้นแบบการทำงานล่ะคะ
  ฐากูร  :
มีหลายคนที่ผมชื่นชอบ ทั้งในเรื่องฝีมือ และความกล้าในการนำเสนอผลงานแปลกใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Helmut Lang, Marc Jacobs หรือ Rei Kawakubo พวกเขารักแฟชั่นและรู้จักแฟชั่นเป็นอย่างดี พวกเขายังรู้จักนำเสนอเสื้อผ้าให้ดูน่าสนใจ ดูหรูเลิศมากกว่าแฟชั่นทั่วไป

ฐากูร thakoon ดีไซเนอร์ แฟชั่น fashion เสื้อผ้า      –  
ได้รับอิทธิพลอะไรบ้างจากดีไซเนอร์เหล่านี้
  ฐากูร  :
ผมไม่ได้รับอิทธิผลอย่างหนึ่งอย่างใดโดยตรง แต่ถ้าจะให้พูด คิดว่างานของพวกเขามีเซนส์ ออฟ โรแมนซ์ และเซนต์ ออฟ คอนสตรัคชั่น ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมนำมาใช้เช่นกัน สิ่งหนึ่งที่ผมระมัดระวังมาก คือ ไม่พยายามที่จะก๊อบปี้แบบของคนใดคนหนึ่ง ถ้าผมเจอว่ามีแบบใดที่คล้ายของคนอื่นขึ้นมา ผมก็จะพยายามปรับเปลี่ยนซะใหม่

    –    เศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก ส่งผลกระทบกับธุรกิจของThakoon รุนแรงไหม
  ฐากูร  : 
จะเหลือหรือครับ!! มันกระทบไปหมด ทั้งเรื่องธุรกิจ และเรื่องความคิดสร้างสรรค์ของผม ผู้คนอยู่ในภาวะหดหู่ ไม่อยากใช้จ่าย แต่ในฐานะดีไซเนอร์ คุณมีหน้าที่ต้องปรับเปลี่ยนอารมณ์ของพวกเขาให้เบิกบานขึ้น ผมไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องทำเสื้อผ้าแนวห่อเหี่ยว เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์บ้านเมือง ที่กำลังซบเซา ผมเป็นหนุ่มราศีตุล และเชื่อในเรื่องความสมดุล

    –  ถ้าเลือกได้ นอกจากทำเสื้อผ้าให้สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ยังอยากออกแบบเสื้อผ้าให้ใครอีก
ฐากูร  :
ผมอยากทำเสื้อผ้าให้ซุปเปอร์โมเดลอย่าง คริสตี้ เทอร์ลิงตัน ขอแต่สั่งมา ผมจะจัดให้เดี๋ยวนั้นเลย

วงการแฟชั่นอเมริกันเพิ่งจะมีชีวิตชีวาอีกครั้ง เพราะได้สีสันจากการแต่งกายของ มิเชล โอบามา สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา เช่นเดียวกับวงการแฟชั่นเมืองไทย ที่ดี๊ด๊ามีความหวังขึ้นเยอะ เมื่อได้เห็นดีไซเนอร์ไทย ฐากูร พานิชกุล ก้าวสู่ความสำเร็จระดับทอล์ก ออฟ เดอะ เวิลด์.

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก

แฟชั่นสตรีหมายเลขหนึ่ง มิเชล โอบามา

ประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของสหรัฐอเมริกา บารัก โอบามา

ขออนุญาตใช้เนื้อหา