ฮินะมัตสึริ เทศกาลตุ๊กตาสำหรับเจ้าหญิงตัวน้อยแห่งแดนอาทิตย์อุทัย

Home / Celeb Style / ฮินะมัตสึริ เทศกาลตุ๊กตาสำหรับเจ้าหญิงตัวน้อยแห่งแดนอาทิตย์อุทัยฮินะมัตสึริ เทศกาลตุ๊กตาสำหรับเจ้าหญิงตัวน้อยแห่งแดนอาทิตย์อุทัย
 ฮินะมัตสึริ เทศกาลตุ๊กตา ญี่ปุ่น ผู้หญิง ตุ๊กตา


 

    ใครที่เป็นแฟนพันธ์แท้การ์ตูนญี่ปุ่นหรือหนังญี่ปุ่นคงจะคุ้นชินกับภาพของปลาคาร์พตัวยักษ์สีสันสดใส แขวนอยู่ตามเสาหรือระเบียงบ้าน ยามเมื่อลมโพยพัดมาปลาคาร์พหลากสีเหล่านี้ที่เคยฟีบลม ก็จะพองโต คล้ายมีพละกำลังมหาศาล แหวกว่ายโบกสะบัดอยู่ท่ามกลางสายลม แต่ใครหลายคนนั้นจะมีสักกี่คนที่รู้ว่าความหมายของปลาคาร์พเหล่านี้ คืออะไร

    
จริงๆแล้วการแขวนปลาคาร์พไว้หน้าบ้าน หาใช่เพียงเพื่อความสวยงามหรือความเก๋ไก๋เท่านั้น แต่ถือเป็นเทศกาลสำคัญอย่างหนึ่งของชาวญี่ปุ่น โดยเฉพาะในบ้านที่มีลูกชาย ซึ่งทุกวันที่ 5 พ.ค.ของทุกปีรัฐบาลประกาศให้เป็นวันหยุดราชการ พ่อแม่ที่มีลูกชายจะนำปลาคาร์พออกมาแขวนที่เสาหน้าบ้านเหมือนเป็นการอวยพรให้ลูกชายที่รักมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง เข้มแข็งอดทนเหมือนกับปลาคาร์พที่สามารถว่ายทวนกระแสน้ำได้

ฮินะมัตสึริ เทศกาลตุ๊กตา ญี่ปุ่น ผู้หญิง ตุ๊กตา      
นอกจากจะมีเทศกาลสำหรับเด็กผู้ชายแล้ว ชาวญี่ปุ่นก็มีเทศกาลสำหรับเด็กผู้หญิงเช่นเดียวกัน เทศกาลที่ว่านี้มีชื่อว่าเทศกาล ฮินะมัตสึริ หรือ เทศกาลตุ๊กตา จัดขึ้นเป็นประจำทุกวันที่ 3 มีนาคมของทุกปี โดยในปีนี้ท่านเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยคนใหม่ นาย เคียวจิ โคะมาชิ และภริยาก็ใจดีเปิดบ้านที่ถนนสุขุมวิทซอย 3 เพื่อฉลองเทศกาลดังกล่าวเลยทีเดียว ทั้งนี้ท่านทูตบอกว่า วัตถุประสงค์ในการจัดงานครั้งนี้ก็เพื่อต้องการให้คนไทยเห็นถึงวิธีการแสดงความรักของพ่อแม่ที่มีลูกสาวของตนอีกทางหนึ่งฮินะมัตสึริ เทศกาลตุ๊กตาสำหรับเจ้าหญิงตัวน้อยแห่งแดนอาทิตย์อุทัยฮินะมัตสึริ เทศกาลตุ๊กตา ญี่ปุ่น ผู้หญิง ตุ๊กตา 
ฑูตญี่ปุ่น  นาย เคียวจิ โคะมาชิ  เทศกาลตุ๊กตาญี่ปุ่น     โดยท่านทูตเล่าถึงที่มาของเทศกาลนี้ว่า เกิดขึ้นเมื่อ 1,000 ปีก่อน โดยญี่ปุ่นได้รับวัฒนธรรมนี้มาจากประเทศจีนที่แต่เดิมมีความเชื่อว่าหากนำตุ๊กตาไปลอยน้ำ ก็เหมือนการทิ้งสิ่งไม่ดีหรือสิ่งอัปมงคลทั้งหลายให้ลอยไปกับสายน้ำ แต่ต่อมาการนำตุ๊กตาไปลอยน้ำจะใช้เพื่อบูชาบรรพบุรุษแทน ส่วนการฉลองให้เด็กผู้หญิงก็เปลี่ยนมาเป็นการนำตุ๊กตารูปเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายที่สวมชุดประเพณีโบราณมาวางไว้บนหิ้งที่ปูผ้าแดงแทน ทั้งนี้ตุ๊กตาทั้งสองเปรียบเสมือนจักรพรรดิ์ และจักรพรรดิณี โดยในหิ้งตุ๊กตา 1 ชุด จะมีตุ๊กตา 15 ตัว ประกอบไปด้วย เจ้าหญิงเจ้าชาย เหล่าอำมาตย์ นางสนองพระโอษฐ์ นักดนตรี และคนรับใช้

   
ทั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกสาวจะจัดเทศกาลนี้ขึ้นในบ้านของตัวเอง เพื่อเป็นการอวยพรให้ลูกสาวเติบโตมาพร้อมความสุขและมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง โดยชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าเมื่อหมดเทศกาลพ่อแม่จะต้องรีบเก็บตุ๊กตาขึ้น เพราะหากเก็บช้าหมายความว่าลูกสาวของตัวเองจะได้แต่งงานช้าไปด้วย ซึ่งตุ๊กตาเหล่านี้เมื่อจัดเสร็จแล้วจะเก็บใส่กล่องเพื่อเอาไว้ใช้ในปีต่อไป จนกระทั่งลูกสาวออกเรือนแต่งงาน แม่ก็จะมอบให้ลูกสาวเพื่อนำไปตั้งบนหิ้งให้กับลูกของลูกสาวต่อไป ฮินะมัตสึริ เทศกาลตุ๊กตา ญี่ปุ่น ผู้หญิง ตุ๊กตา    
ท่านทูตเล่าให้ฟังว่าสาเหตุที่เป็นเช่นนี้น่าจะเป็นเพราะในช่วงหลังๆ ตุ๊กตาที่นำมาใช้ในเทศกาลไม่ใช่ตุ๊กตากระดาษเหมือนในอดีต แต่เป็นตุ๊กตาที่ทำจากผ้าแทน ซึ่งท่านทูตจำได้ว่าตอนที่ซื้อให้ลูกสาวของท่าน ตุ๊กตาแต่ละตัวมีราคาค่อนข้างแพง

    
ส่วนบรรยากาศในเทศกาลครั้งนี้ ซึ่งจัดขึ้นที่บ้านท่านทูตเป็นครั้งแรก หลังจากที่ผ่านมาจัดขึ้นที่สถานทูตญี่ปุ่น ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก บรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น เหมือนครอบครัวที่กลับมาบ้านเพื่อพบปะสังสรรค์เพื่อเฉลิมฉลองกัน นอกจากนี้ภายในงานยังมีการแสดงโคโต (KOTO)ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีประเภทสายของญี่ปุ่นมีลักษณะคล้ายจะเข้ของไทย การแสดงการจัดดอกไม้แบบญี่ปุ่น และสาธิตวิธีการชงชา


โคโต ชงชา ญี่ปุ่น
    ปิดท้ายด้วยการเลี้ยงอาหารค่ำสุดอร่อย และที่ขาดไม่ได้เลยคือขนมหวานสุดพิเศษ ที่จะหารับประทานได้เฉพาะในช่วงเทศกาลนี้เท่านั้น นั่นคือ ขนม Hina Arare เป็นขนมที่ทำจากแป้งมี 4 สีรสชาติหวานๆกรอบๆหน้าตาคล้ายข้าวพองบ้านเรา และ Amazake เครื่องดื่มสีขาวข้นที่ทำจากข้าว ดูผิวเผินอาจเหมือนน้ำนมธรรมดา แต่ถ้าใครไม่รู้ดื่มเข้าไปอึกเดียวรับรองร้อนไปทั้งตัวฮินะมัตสึริ เทศกาลตุ๊กตา ญี่ปุ่น ผู้หญิง ตุ๊กตา
สงสัยคุณพ่อ – คุณแม่เจ๊คงลืมเก็บตุ๊กตา …  ป่านนี้เจ๊จึงยังไม่ได้แต่งงาน ….T _ T 

                                           ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก

 


ขออนุญาตใช้เนื้อหา