แพม ลลิตา ตะเวทิกุล

Home / Celeb Style / แพม ลลิตา ตะเวทิกุล


แพม ลลิตา ตะเวทิกุล สาวเก่งแห่งวงการดนตรีของไทย


” ดนตรีให้ทุกอย่างค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสมาธิ ความคิดสร้างสรรค์ ความอดทน ความฉลาด
เพราะว่าถ้าใครได้เรียนดนตรีแล้ว จะทำให้เรียนเก่งขึ้นด้วย “


Teen superstar แพม ลลิตา ตะเวทิกุล พิธีกร ผู้หญิง


    ถ้าคุณจำเด็กน้อยในชุดดำลายจุด ที่ชนะการประกวดร้องเพลงยุวชนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยครั้งที่ 1 ของสยามกลการ หรือพิธีกรรายการจิ๋วแจ๋วเจาะโลก และเจ้าของช่วง Pam Show ในรายการ Top Star Parade ได้นั่นหล่ะ  … แพม  ลลิตา ตะเวทิกุล

     หลายปีก่อน เธอเดินทางไปศึกษาต่อปริญญาตรีที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ทางด้าน Music Technology ที่ New York University และฝึกงานที่ Dream Factoryซึ่งเป็นสตูดิโอของ Sony ใน New York ที่ผลิตผลงานของศิลปินแพม ลลิตา ตะเวทิกุล ผู้หญิง teen superstar ระดับโลกอย่าง Celine Dion และ Mariah Carey

    หลากหลายเวที หลากหลายความสามารถ และหลากหลายผลงานที่เธอผ่านมา จนมาถึงวันนี้เธอเป็นทั้งครูสอนร้องเพลง และผู้บริหารของ SUPERSTAR ACADEMY  สถาบันสอนดนตรีและศิลปะการแสดง ที่ครบวงจรที่สุดในโลก และเป็นผู้จัดรายการเรียลลิตี้ดาราสายพันธุ์ไทย ซูเปอร์สตาร์….ที่สุดแห่งดาว ซีซั่น 1 และ 2 ต่อเนื่องมาจนถึงรายการล่าสุด  Teen Superstar ที่ได้ออดิชั่นกันไปแล้ว  วันนี้ ทีมงาน women.mthai จะพาคุณมารู้จักเธอกันให้มากขึ้นกันค่ะ 

   โดยปกติ คุณแพม ชอบแต่งตัวสไตล์ไหนคะ 

   อยู่ที่ว่า ธีมของปีนั้นๆ เป็นยังไง ก็จะแต่งตัวแบบนั้น  คือ ปีไหนทำรายการแนวไหน ก็จะแต่งตัวแนวนั้น  อย่างปีนี้ทำรายการวัยรุ่น ก็จะแต่งตัววัยรุ่นหน่อย เพราะปีนี้รายการเป็นแนว K – POP ค่ะ   แต่โดยปกติแล้วก็จะแต่งตัวทะมัดทะแมงหน่อยอ่ะค่ะ  ชอบใส่กางเกงยีนส์ แล้วก็เสื้อเก๋ๆ หน่อยค่ะ จะไม่ค่อยแต่งตัวหวานแหว๋ว จะออกแนวเท่มากกว่าค่ะ 

    ชอบแบรนด์ไหนเป็นพิเศษไหมคะ ?

    ก็ไม่ได้ชอบแบรนด์ไหนเป็นพิเศษค่ะ ทั่วไปก็จะเป็น Mix & Match  ให้มันเก๋ๆ มากกว่า โดยปกติก็จะเอาอะไรมาผสมกันให้มันออกมาไม่เหมือนใคร ก็จะแต่งตัวออกมาให้มันแตกต่าง ดูมีความคิดสร้างสรรค์ 
    โดยปกติคุณแพมจะอัพเดทเทรนด์แฟชั่นจากไหนคะ ?

     ด้วยจากงานที่ทำ ทำให้แพมต้องไปเกาหลีบ่อยค่ะ ก็จะไปเดินดูแหล่งช้อปปิ้งที่เกาหลีค่ะ  

     พอจะมีแหล่งช้อปปิ้งในเกาหลีที่คุณแพมอยากแนะนำบ้างไหมคะ

     มีค่ะ ถ.คังนัม ในกรุงโซลค่ะ ช้อปแล้วสนุกมาก เพราะจะมีร้านค้าหลากหลาย คนพลุกพล่าน  ของกินเยอะมากค่ะ ถ้าใครมีโอกาสไปเที่ยวเกาหลีก็แนะนำให้ไปเที่ยวที่นี่ สนุกดีค่ะ 

                                                   
    คุณแพมมีสไตล์การแต่งตัวในฤดูหนาวที่อยากแนะนำไหมคะ

Teen superstar แพม ลลิตา ตะเวทิกุล พิธีกร ผู้หญิง    ปกติก็สอนร้องเพลงอยู่แล้ว  เราก็ต้องวอร์มคอให้อุ่น ก็จะมีผ้าพันคอค่ะ ซึ่งปกติแพมก็ใส่อยู่แล้วค่ะ  ฤดูร้อนก็ใส่เพราะว่าอยู่ในห้องแอร์ค่ะ  ก็แนะนำว่าสวมใส่ผ้าพันคอไปทำงานหรือไปเที่ยวบางทีก็ดูเก๋ดีนะคะ  แถมยังป้องกันจากอาการหวัดได้ด้วย ทำให้ร่างกายอบอุ่น  ซึ่งผ้าก็มีราคาไม่แพงเราสามารถเปลี่ยนสีให้เข้าได้กับทุกชุด บางทีลายผ้าจากผ้าพันคอก็จะทำให้ชุดเรียบๆ ดูเก๋ขึ้นค่ะ

    ผลงานของคุณแพมที่เห็นก็จะเกี่ยวข้องกับเสียงดนตรีมาตั้งแต่เด็ก คุณแพมคิดว่าดนตรีให้อะไรกับเด็กๆ บ้างคะ ?

    ดนตรีให้ทุกอย่างค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสมาธิ ความคิดสร้างสรรค์ ความอดทน ความฉลาด เพราะว่าถ้าใครได้เรียนดนตรีแล้ว จะทำให้เรียนเก่งขึ้นด้วยไม่ว่าจะร้องเพลง เล่นกีต้าร์ เปียโน แต่งเพลง อะไรเหล่านี้ จะทำให้เรียนเก่งขึ้นด้วย เนื่องจากการฝึกฝนสิ่งเหล่านี้ต้องใช้สมาธิสูง ต้องใจเย็น เพราะถ้าใจร้อนจะเล่นเปียโนไม่ได้ เพราะต้องตามจังหวะ ต้องนับจังหวะให้ลง ต้องเล่นให้ถูกและกว่าจะเล่นถูก ก็ต้องเล่นถูก เล่นผิดมาก่อน ก็ต้องใช้ความใจเย็น
       เพราะฉะนั้นสิ่งเหล่านี้จะช่วยพัฒนาสมอง ความคิดและก็นิสัย ทำให้เราเป็นคนที่เก่งไม่ว่าจะทำอะไร ก็จะใจเย็น มีความอดทน แล้วก็จะฉลาดด้วย แล้วถ้าได้ขึ้นไปร้องบนเวที ก็จะยิ่งดี เพราะจะได้พัฒนาความมั่นใจในตัวเอง ให้เรากล้าที่จะแสดงออก ให้เรากล้าพูดคุยกับคน กล้าไปเสนองาน กล้าไปสมัครเข้ามหาวิทยาลัย  ดนตรีจึงนับว่ามีประโยชน์มากเลยค่ะ

     ด้วยคุณแพมผ่านเวทีจากเป็นผู้ประกวดมามากมายจนมาเป็นผู้จัดเอง อยากถามว่าเวทีการประกวดสมัยก่อนกับสมัยนี้ต่างกันอย่างไรคะ ? 

      สมัยโน่นไม่มีคำว่าอินเตอร์เน็ต  การฝึกฝนจะเป็นไปได้ยากมากค่ะ ตอนที่ประกวดแพมมีเพื่อนรุ่นเดียวกันอย่าง “ต่าย อรทัย” อ่ะค่ะ สมัยนั้นเค้าฝึกด้วยการร้องเพลงในโอ่งค่ะ  ซึ่งมันจะโลว์เทค แต่สมัยนี้เด็กๆ จะเปิดจาก Youtube ดูกันเอง มันไฮเทคมากๆ  จากการที่เราได้ไปออดิชั่นที่ต่างจังหวัดมา เราได้เห็นเด็กที่เก่งมากๆ ร้องเต้นเก่งมาก เลยถามว่าเรียนจากไหน น้องก็ตอบว่า ไม่เคยเรียน ฝึกจาก Youtube เพราะฉะนั้นโลกมันเปลี่ยนไปแล้วและเด็กก็เก่งกว่าสมัยก่อนมาก กล้าแสดงออก หัดแต่งตัวเป็น และมีความสามารถมากขึ้น แต่สมัยก่อนก็จะมีความน่ารัก ธรรมชาติไปอีกแบบนึง ก็มีข้อดีแตกต่างกันไป  อย่างสมัยก่อนร้องที่ไหนก็ร้องฟรี ไม่มีอีเว้นต์ แต่เดี๋ยวนี้อีเว้นต์ คอนเสิร์ต มากมายไปหมด เพราะฉะนั้นโอกาสต่างกันมากๆ อย่างโอกาสการไปเป็นศิลปินระดับโลกเป็นไปไม่ได้ ฝันเฟื่องสำหรับเด็กไทย   แต่สมัยนี้ คำๆ นี้เป็นไปได้แล้วค่ะ

Teen superstar แพม ลลิตา ตะเวทิกุล พิธีกร ผู้หญิง

Teen superstar แพม ลลิตา ตะเวทิกุล พิธีกร ผู้หญิงชื่อจริง : ลลิตา ตะเวทิกุล
ชื่อเล่น : แพม
ครอบครัว : เป็นลูกสาวคนที่ 2 ใน 3 คน ของอดีตเอกอัครราชทูต สุเสรี(ปรัชญาทวี) และ คุณลักขณา ตะเวทิกุล
อาชีพ : Producer, นักแต่งเพลง
การศึกษา : Music Technology, New York University
Website :
http://www.pamlalita.com,
http://teensuperstar.mthai.com/รูปภาพ โดย lekaza
สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย ทีมงาน women.mthai

Teen superstar แพม ลลิตา ตะเวทิกุล พิธีกร ผู้หญิงชื่อจริง : ลลิตา ตะเวทิกุล
ชื่อเล่น : แพม
ครอบครัว : เป็นลูกสาวคนที่ 2 ใน 3 คน ของอดีตเอกอัครราชทูต สุเสรี(ปรัชญาทวี) และ คุณลักขณา ตะเวทิกุล
อาชีพ : Producer, นักแต่งเพลง
การศึกษา : Music Technology, New York University
Website :
http://www.pamlalita.com,
http://teensuperstar.mthai.com/