รองเท้า เทรนด์แฟชั่น เสื้อยืด

‘Ugly’ Fashion เทรนด์แฟชั่น ‘น่าเกลียด’ ที่ยอดขายไม่น่าเกลียด เพราะใช้แล้วคนต้องมอง!!

Home / Fashion / ‘Ugly’ Fashion เทรนด์แฟชั่น ‘น่าเกลียด’ ที่ยอดขายไม่น่าเกลียด เพราะใช้แล้วคนต้องมอง!!

เทรนด์แฟชั่น มาแล้วก็ไป เป็นเรื่องปกติ อย่างน้อยถ้าใส่แล้วดูดีมันก็เพียงพอแล้ว แม้บางครั้งเมื่อย้อนกลับไปดูเทรนด์ที่ฮิตๆกันนั้น บางอย่างมันก็ไม่ได้ดูดีเลย ซึ่งนั่นอาจเป็นเพราะว่าใส่แล้วจะดูคูลสุดจะเจ๋งในสายตาคนอื่นต่างหาก พอๆกับคำว่า “กล้าใส่เนอะ”

ในปี 2018 ได้เกิด เทรนด์แฟชั่น ‘น่าเกลียด’ อยู่หลายไอเทม เพราะดีไซเนอร์พยายามคิดนอกกรอบรังสรรค์สิ่งใหม่ๆขึ้นมา อาจจะไม่ถูกใจบางคนแต่ก็แน่นอนว่ามันก็โดนใจบางคนเช่นกัน ลองนึกถึงรองเท้าที่เกิดจากการ collab กันระหว่าง Balenciaga x Crocs สิ ว่ายังอุตส่าห์มีคนมาใส่ในชีวิตจริงโดยแมทช์กับไอเทมอื่นให้ออกมาเกร๋ได้

เทรนด์แฟชั่น

และบางครั้งไอเดียที่แปลกนั้นสามารถเรียกเสียงฮือฮาสร้างความตื่นเต้นในความแปลกนั้นๆได้อย่างบนรันเวย์แฟชั่นแบรนด์ต่างๆที่มักนำเสนอความคิดไอเดียมากกว่าการใช้งานได้จริง

อย่างที่บอกแม้จะเป็นเทรนด์แฟชั่นน่าเกลียด แต่มันยังสามารถทำให้คนยอมเสียเงินซื้อมาเป็นเจ้าของได้ ซึ่งนักจิตวิทยาได้อธิบายว่านั่นอาจจะเป็นเพราะ การทำให้ตนเองโดดเด่นแตกต่างจากคนอื่น คือสิ่งที่มนุษย์เราต้องการ

อุตสาหกรรมแฟชั่นเป็นธุรกิจที่ใหญ่ เพราะเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายมีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่เสื้อผ้าที่ออกแบบง่ายมากๆแต่โดนใจชาวมินิมอล เช่น เสื้อยืดของ Demna Gvasalia ที่ลายสกรีนเหมือนฝีมือเด็กน้อยวาดรูป ที่ตั้งราคาขายกว่าสามหมื่นบาท

ไปจนถึงไอเดียแปลกใหม่ที่กลายเป็นความเท่ อย่างที่ Alessandro Michele ครีเอทีฟ ไดเรคเตอร์ ของ Gucci นำชื่อที่สะกดผิดเพราะการปลอมแบรนด์ดีไซเนอร์ต่างๆมาเป็นคอลเลคชั่นที่ขายดี

นอกจากนั้น เทรนด์แฟชั่นน่าเกลียดนี้ยังเป็นสิ่งที่แสดงถึงการต่อต้านท้าทายรูปแบบเก่าๆ เป็นความขบถเล็กๆของเหล่าฮิปสเตอร์ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเหตุผลที่แท้จริงไหม แต่สิ่งหนึ่งที่จริงแท้คือ เทรนด์แฟชั่น คือการแสดงความคิดและแนวทางของคนรุ่นใหม่ที่หมุนเวียนอย่างรวดเร็วเสมอ ฉะนั้นเราได้แต่ติดตามดูอย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน เพราะนี่คือวัฒนธรรมหนึ่งที่เกิดจากความคิดอันสร้างสรรค์ของมนุษยชาติ

รูปภาพ : harpersbazaar.com / vogue.com / cosmopolitan.com.

เรียบเรียงโดย: Women Mthai Team