หมวกผู้หญิง หมวกเบเร่ต์ แฟชั่นหมวก

รู้ไว้เม้าท์ต่อ!! ทำความรู้จัก แฟชั่นหมวก สารพัดชนิด ถึงที่มาที่ไปก่อนจะฮิตติดรันเวย์

Home / Fashion / รู้ไว้เม้าท์ต่อ!! ทำความรู้จัก แฟชั่นหมวก สารพัดชนิด ถึงที่มาที่ไปก่อนจะฮิตติดรันเวย์

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไอเทมสำคัญที่ช่วยทำให้สไตล์การแต่งตัวคอมพลีทขึ้นได้ ซึ่ง แฟชั่นหมวก ก็มีหลากหลายรูปทรงแล้วแต่ละแบบก็มีชื่อเรียกที่ต่างกันออกไป หลายคนแยกหมวกเฟโดร่ากับปานามาไม่ออก บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันต่างกัน วันนี้เราจะได้รู้กันว่าหมวกที่เราชอบเรียกว่าอะไร และเกิดขึ้นเมื่อไหร่ หมวกบางแบบเกิดเมื่อสองร้อยปีที่แล้วก่อนที่เราจะได้มาสวมใส่กันในวันนี้

1.Baseball

เดิมเป็นหมวกที่นักกีฬาเบสบอลสวมใส่ พอนำมาสวมใส่นอกสนามจึงกลายเป็นหมวกที่สร้างลุคสปอร์ต แต่มักจะเป็นไอเทมที่เหล่าคนดังสวมใส่เพื่อปิดบังยามไม่พร้อมในการพบปะผู้คนยามอยู่นอกบ้าน

แฟชั่นหมวก

น้องโคลอี้ เกรซ มอเรตซ์ / คอร์ทนี่ย์ พี่ใหญ่บ้านคาร์เดเชี่ยน / รีส วิเธอร์สปูน

2.Beanie

หมวกที่ไม่มีปีกหมวก ส่วนใหญ่ถักมาจากไหมพรม (knit cap) เริ่มแรกเดิมทีเกิดจากการสวมเพื่อไม่ให้ผมหลุดลุ่ยเวลาทำงานของคนงาน ต่อมาฮิตมากเพราะพวกนักศึกษาหรือกองเชียร์กีฬามักสวมใส่สีเดียวกับสถานศึกษาในยุค 1950 คำว่า bean ใน Oxford Dictionary เป็นคำแสลงแปลว่าหัว

3.Beret

เริ่มเป็นที่รู้จักในศตวรรษที่ 19 หมวกเบเร่ต์ คือสัญลักษณ์ของความเป็นศิลปินในประเทศที่ศิลปะเฟื่องฟูอย่างยุโรป ก่อนมาเป็นสัญลักษณ์ของชาวฝรั่งเศส และได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแบบทหารหรือตำรวจ นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 1 เป็นต้นมา จนกลายมาเป็น เทรนด์แฟชั่นที่สาวๆโดยเฉพาะสาวชาวฝรั่งเศสนิยมสวมใส่

4.Boater

เป็นหมวกสานที่ผู้ชายชอบใส่ในช่วงซัมเมอร์ ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ถึงต้นศตวรรษ 20 เป็นที่นิยมมากจนกลายเป็นสัญญลักษณ์ของพวกชาวเรือที่พายเรือหรือบางทีผู้หญิงก็สวมพร้อมกับปักปิ่นด้วย แต่ในยุคนี้นอกจากพวกคนพายเรือเราก็มักเห็นชายสูงวัยที่รวมกลุ่มกันร้องเพลงประสานเสียงหรือที่เรียกว่า Barbershop สวมใส่โดยแถบที่คาดที่หมวกเป็นสีสันสะดุดตา รวมไปถึงโรงเรียนทั้งหลายที่หมวกทรงนี้กลายเป็น 1 ในยูนิฟอร์มของโรงเรียน

*โคโค่ ชาแนล คือคนที่นำ boater hat มาทำให้เป็นแฟชั่นสุดฮิต

5.Bowler

หมวกแข็งทรงกลม ผลิตโดย Thomas และ William Bowler นักทำหมวกชาวลอนดอนช่วงปี 1849 กลายเป็นไอเทมสร้างความสุภาพให้การแต่งกาย เริ่มแรกนิยมมากในชนชั้นทำงานก่อนที่ชนชั้นกลางและชั้นสูงจะเริ่มนิยมตาม จนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกเมื่อนักแสดงตลกอย่าง ชาร์ลี แชปลิน สวมใส่จนเป็นเอกลักษณ์ประจำตัว

6.Bucket

ชาวนาไอริชและนักตกปลาไว้สวมใส่กันแดดกันฝน จึงเรียกว่า หมวกนักตกปลา หรือ Irish country hat เพราะปีกหมวกที่กว้างและหลุบลงช่วยปิดบังแสงแดดได้เป็นอย่างดี โดยตัดเย็บด้วยผ้าเนื้อหนาอย่างผ้าฝ้าย แคนวาส หรือผ้าสักหลาด หมวกทรงนี้ไปโผล่ในแวดวงแฟชั่นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1960 จากนั้นก็ฮิตในหมู่สตรีทแฟชั่นจนถึงรันเวย์ ซึ่งจะเรียกกันว่า “session hat” เพราะเป็นหมวกที่รีฮานน่าชอบใส่

7.Cloche

(อ่านว่า โคล้ช เป็นคำในภาษาฝรั่งเศสแปลว่า bell ในภาษาอังกฤษ) หมวกรูปทรงกระดิ่ง หรือระฆังขนาดฟิตพอดีกับหัวเหมือนครอบหมดทั้งหัว ฮิตมากในช่วงปี 1922 to 1933 เหมาะกับทรงผมที่สั้นมากๆ โดยในซีซั่น Fall 2007 collections มีหลายแบรนด์ต่างพากันใช้หมวกทรงนี้ จนนิตยสาร ELLE เรียกหมวกทรงนี้ว่าเป็น the “haute accessory of the moment”

8.Cowboy

หมวกทรงสูงปีกกว้าง เป็นที่รู้กันว่าคือสัญลักษณ์ของคาวบอยชาวอเมริกาเหนือ เหมาะที่จะใส่เวลาขี่ม้าเพราะปกป้องแสงแดดได้ดีเหมือนกับหมวกของชาวเม็กซิกัน ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าที่เรียกว่าหมวกคาวบอยมาจากไหน แต่เชื่อว่าน่าจะพัฒนามาจากหมวกทรงสูงที่แข็งแรงแต่มีความหรูหราโดยทำให้ปีกกว้างขึ้น พอถึงศตวรรษที่ 19 ก็แพร่หลายกลายเป็นสัญลักษณ์สไตล์การแต่งตัวแบบคันทรี่ไปเลย

9.Deerstalker

เป็นหมวกที่สวมใส่ตามชนบท สำหรับการออกล่าสัตว์ โดยเฉพาะล่ากวาง แต่ที่เราคุ้นตากันดีคงเพราะนักสืบผู้โด่งดังอย่าง เชอร์ล็อค โฮล์ม ชอบใส่ หมวกตัดเย็บด้วยผ้าสักหลาดหรือหนังกลับ มีกระบังหรือปีกหมวกทั้งด้านหน้าและหลังเพื่อบังแดดที่หน้าและคอ เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ใส่เพื่อความเก๋

10.Fedora vs Panama

เป็นหมวกที่มีรูปทรงคล้ายกันมาก แตกต่างกันตรงวัสดุที่ใช้ในการตัดเย็บ fedora จะใช้วัสดุที่แข็งแรงกว่าและสีเข้ม อย่างเช่น ผ้าสักหลาด แต่ Panama จะเป็นใบ jipijapa หรือใบปาล์มมาสาน จึงมีสีอ่อนๆ

Fedora

Fedora จะนิยมในศตวรรษที่ 20 แต่คนเริ่มรู้จักเมื่อเจ้าชายเอ็ดเวิร์ดทรงฉลองในปี 1920 และตัวละครอย่าง อินเดียน่า โจนส์ สวมใส่ บ่งบอกถึงความแมนจึงเป็นที่นิยมมากในหมู่คุณผู้ชายทั่วโลก

Panama

จุดเริ่มต้นที่เอควาดอร์สวมใส่สบายเหมาะกับการกันแดดแต่ระบายความร้อนได้ดี แถมไม่ต้องกลัวยับเสียทรง เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกตั้งแต่ปี 1849 ในช่วงยุคตื่นทองนั่นเองที่ผู้คนพบว่าช่างเป็นหมวกที่สวมใส่สบายจริงๆ

11.Homburg

เป็นหมวกกึ่งๆทางการมีแถบคาด ปลายปีกหมวกจะกระดกขึ้นนิดๆ หมวกเป็นที่นิยมมากเมื่อปี 1890 เมื่อกษัตริย์เอ็ดเวิร์ดที่ 7 เสด็จเยือนเยอรมันและนำหมวกทรงนี้กลับมาด้วย แต่หมวกนี้ฮิตในหมู่นักการเมืองเมื่อปี 1930 เช่น วินสตัน เชอร์ชิลล์ สวมทุกครั้งที่ออกงาน และโด่งดังเมื่อ อัล ปาชิโน่ สวมใส่ใน The Godfather จนบางครั้งก็เรียกว่าหมวก “Godfather”

12.Newsboy

ทรงจะคล้าย flat cap มาก แต่ช่วงหัวจะพองโตกว่า เชื่อว่ามีที่มาจากเด็กส่งหนังสือพิมพ์ ซึ่งความจริงแล้วเด็กใส่ flat cap และพวกชนชั้นล่างนิยมสวมใส่กัน ทว่าหมวกกลับเป็นที่นิยมในชนชั้นสูงที่อยากแต่งตัวเบาๆ อย่างเช่น คนรวยที่ชอบตีกอล์ฟ หรือใช้ชีวิตแถบชนบท

flat cap
Newsboy

13.Pillbox

เป็นหมวกทรงกลมใบเล็กๆไม่มีปีก ที่มาน่าจะเป็นหมวกของทหารในยุคโรมัน แต่ที่ได้กลายมาเป็นไอเทมของสาวในยุค 1930 เพราะช่างผลิตหมวกที่จับเอาเนื้อผ้าชนิดต่างๆมาผลิตเป็นหมวกรูปทรงใหม่ เช่นที่เราจะเห็นได้ชัดคือ แจ็กเกอรีน เคเนดี้ หรือสาวสังคมชั้นสูงนิยมใส่กัน

14.Trapper

หรือ Ushanka ในภาษารัสเซีย มีปีกยาวลงมาเพื่อป้องกันความหนาวเย็นช่วงหู คาง ส่วนมากจะตัดเย็บจากขนแกะหรือขนกระต่ายราคาถูก พัฒนามาเป็นเครื่องแบบทหารรัสเซียหรือประเทศแถบนั้น อย่าง บอสเนีย เซอร์เบีย

15.Visor

อาจเรียกว่า sport vivor หรือ visor cap เป็นหมวกที่มีแต่ปีกหน้าออกแบบมาเพื่อป้องกัน หน้า ตา จมูก และแก้มจากแสงแดดสำหรับนักกีฬากลางแจ้งที่มีแดดแรงอย่าง กอล์ฟ, เทนนิส หรือวอลเล่ย์บอล

 

เรียบเรียงโดย: Women Mthai Team