เตรียมตัวให้พร้อม ชมแฟชั่น ผ้าไทยร่วมสมัย เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 84 พรรษา

Home / Catwalk Show / เตรียมตัวให้พร้อม ชมแฟชั่น ผ้าไทยร่วมสมัย เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 84 พรรษา

เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ได้เทิดพระเกียรติพระองค์ ด้วยการจัดทำ ‘โครงการผ้าไทยร่วมสมัยเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 84 พรรษา’ ในฐานะที่พระองค์เป็นผู้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณด้านการส่งเสริมผ้าไทยเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ชาวไทยทั้งยังรักษาภูมิปัญญาการทอผ้าไม่ให้สูญหายไปด้วยการจัดตั้งมูลนิธิส่งเสริมงานด้านการทอผ้า เพื่ออนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมการทอผ้าให้เป็นอาชีพของคนไทยสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน โดยงานนี้ได้รับความร่วมมือจากเหล่าดีไซเนอร์ 4 แบรนด์ ที่พร้อมใจกันนำเสนอผลงานการออกแบบเครื่องแต่งกายที่ตัดเย็บโดยผ้าไทยจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ให้ออกมาเป็นชุดไทยร่วมสมัย โดยจะจัดงานแฟชั่นโชว์ครั้งยิ่งใหญ่ในวันจันทร์ที่ 1 สิงหาคมนี้ เวลา 17.30 น. ที่บริเวณลานอีเดน ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

ดีไซเนอร์ไทย
แฟชั่นผ้าไทยร่วมสมัย
ผ้าไทยร่วมสมัย
ผ้าไทยร่วมสมัย

เหล่าดีไซเนอร์จากทั้ง 4 แบรนด์ดัง ยังได้เผยถึงความพิเศษของโชว์ที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ เริ่มจาก

ชัย เจียมกิตติกุล
‘ชัย เจียมกิตติกุล’ ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์แห่งแบรนด์ ‘ชัย โกลด์เลเบล’ ที่กล่าวว่า “เราอยากนำผ้าไทยมาดีไซน์เป็นชุดที่สามารถสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน และผ้าที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นผ้าไหมมัดหมี่ อย่างชุดของวันนี้จะเป็นผ้าพื้นที่ตัดให้ใส่ง่ายขึ้น แต่สำหรับวันแฟชั่นโชว์ก็จะมีให้เห็นทั้งผ้าพื้นและผ้าไหมที่เรานำไปปักเพื่อเป็นการสร้างเท็กซ์เจอร์ใหม่ๆ บนผ้ามัดหมี่ ต้องรอชม”

ชุดจาก แบรนด์ ‘เรียลลิสติก ซิทูเอชั่น’

ถัดมาที่ ‘พลัฏฐ์ พลาฎิ’ ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์แห่งแบรนด์ ‘เรียลลิสติก ซิทูเอชั่น’ “แรงบันดาลใจหลักๆในการออกแบบจะได้มาจากชุดฉลองพระองค์ โดยการดึงจุดเด่นต่างๆ มาใช้ แต่เราก็นำมาปรับให้เข้ากับคอนเซ็ปต์แบรนด์ด้วย ซิลูเอทที่ออกมาจึงค่อนข้างจะเป็นกราฟฟิกผสานกับความคลาสสิค ส่วนผ้าที่ใช้ทั้งหมดในคอลเลกชั่นนี้เป็นผ้ามัดหมี่ทอพิเศษเป็นสีที่เราสั่งมาเป็นพิเศษ”

จ๋อม ศิริชัย
ต่อมาที่ ศิริชัย ทหรานนท์ ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์แห่งแบรนด์ ‘เธียเตอร์’ “อยากนำเสนอภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่สากล จะเห็นได้จากการที่เรานำเอาผ้าขาวม้ามาใช้ในงานดีไซน์ รวมถึงการผสมผสานระหว่างผ้าไหมกับผ้าฝ้ายและยังนำผ้าชนิดอื่นๆ มาทำเป็นงานปักบนตัวชุด ในหนึ่งชุดก็จะผสมผสานไปด้วยแมททีเรียลหลายอย่างนั่นคือคอนเซ็ปต์หลักบวกกับชุดที่เราออกแบบเป็นชุดสำหรับผู้ชายทั้งหมด เพราะฉะนั้นการที่จะได้เห็นเสื้อผ้าผู้ชายที่ตัดเย็บจากผ้าไหมก็ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจ”

วิชระวิชญ์ อัครสันติสุข

ปิดท้ายที่ ‘วิชระวิชญ์ อัครสันติสุข’ ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์แห่งแบรนด์ ‘วิชระวิชญ์’ “สำหรับการออกแบบชุดนี้พยายามนึกถึงชีวิตของคนอีสานที่สนุกสนานเพราะตัวเราเองเป็นคนบุรีรัมย์สีสันที่ใช้ในคอลเลกชั่นนี้ก็จะค่อนข้างสดใสให้อารมณ์ที่รู้สึกว่าเป็นเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลอง ผ้าที่ใช้ทั้งหมดจะเป็นผ้ามัดหมี่ที่เพิ่มงานปักลงไปเพื่อเป็นการเพิ่มความสนุกให้ชุดดูน่าใส่มากขึ้น”

ร่วมชมผลงานการออกแบบของเหล่าดีไซเนอร์จาก 4 แบรนด์ดังในรูปแบบของแฟชั่นโชว์พร้อมกันได้ในวันจันทร์ที่ 1 สิงหาคม 2559 เวลา 17.30 น. ที่บริเวณลานอีเดน ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และยังมีกิจกรรมการจัดนิทรรศการผ้าไทยร่วมสมัยพร้อมสาธิตการสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบเครื่องแต่งกายจากผ้าไทยโดยใช้ทุนทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาด้านสิ่งทอของไทยโดยนักออกแบบชาวไทยในวันที่ 2-14 สิงหาคม ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

facebook

ขออนุญาตใช้เนื้อหา