ขาว ดํา แดง ตอกยํ้าความปัง! จาก POEM Autumn/Winter 2016

Home / Snap Signature / ขาว ดํา แดง ตอกยํ้าความปัง! จาก POEM Autumn/Winter 2016

เป็นเวลา 10 ปีมาแล้วที่ โพเอม’ (POEM) ได้สร้างปรากฏการณ์ความงามอันโก้หรูที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร ด้วยการตีความที่ร่วมสมัยแต่ยังสามารถสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน Autumn/Winter 2016 ซึ่งเทคนิคการตัดเย็บชั้นสูง (Haute Couture) ถูกนำมาลดทอนและร้อยเรียงให้เข้าใจง่ายและสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวันของสาวๆ ซึ่งความงดงามสมบูรณ์แบบคลี่คลายเป็นเค้าโครงเสื้อแบบเลดี้ไลค์ (ladylike) ที่โอบกอดสรีระของผู้หญิงด้วยเส้นสายโค้งเรียวแต่เฉียบคม ผ่านเทคนิคการฝังคอร์เซ็ทลงในตัวชุด โดยเลือกใช้วัสดุที่มีโครงสร้างในตัวมาสร้างรูปทรงนาฬิกาทราย เพื่อไม่ให้รบกวนเส้นสายเรียบสะอาดบนตัวชุด

POEM Autumn/Winter 2016

poem2

poem1

กลิ่นอายความงามอันร้อนแรงนี้ ยังได้แรงบันดาลใจมาจากภาพวาดยุคโรแมนติกจาก ค.ศ. 1888 เดอะ โรสเซส ออฟ เฮลิโอกาบาลัส’ ของจิตรกรชาวอังกฤษเชื้อสายเนเธอร์แลนด์ เซอร์ ลอว์เรนซ์ อัลมาทาเดมาที่เล่าเรื่องราวของจักรพรรดิโรมัน เฮลิโอกาบาลัส ผู้สั่งให้โปรยกลีบกุหลาบลงมาถมกายแขกเหรื่อในงานเลี้ยงจนสิ้นชีวิตเพียงเพื่อความสำราญเล่ห์กลที่แสนสวยงามมาสู่แรงบันดาลใจของลายพิมพ์กลีบกุหลาบที่แสนโรแมนติกของ ฌอนชวนล  ไคสิริใน  โพเอม’ (POEM) ออทั่ม/วินเทอร์ 2016 นี้

poem8

poem4

ภาพเขียนชิ้นนี้ให้สีและอารมณ์สุดโรแมนติกซึ่งขัดแย้งกับเรื่องราวในภาพอย่างสุดโต่ง กลีบกุหลาบแต่ละกลีบบนชุดของ POEM เหมือนเป็นองค์ประกอบของจุดที่เรียงเป็นเส้น และสร้างทิศทางให้ดูเป็นเรขาคณิตกลีบกุหลาบสีแดงยังเป็นสัญลักษณ์ของเพศหญิงความรักที่เร่าร้อน ซึ่งกระจายอยู่บนผืนผ้าสีขาวราวกับจะบอกเล่าเรื่องราวของผู้หญิง POEM ที่ติดตามกันมาตั้งแต่วันแรกจนเข้าสู่ช่วงวัยที่เย้ายวนที่สุด

poem7

poem6

poem3

Silhouette & Technique ช่วงเอวคอดกิ่วกลายเป็นเค้าโครงเอกลักษณ์ของ โพเอม’ (POEM) มาตั้งแต่ปี 2006 ซึ่งในฤดูกาลนี้ โพเอม’ (POEM) แนะนำเทคนิคการสร้างฟอร์มโค้งเว้าแบบใหม่ที่สัมผัสได้ถึงความบางเบาและละมุนละไม ด้วยเทคนิคพิมพ์ลายบนผ้าทูทู 16 ชั้นซ้อนทับกันเพื่อไล่ระดับของเฉดสีอ่อนหวาน ส่วนลายพิมพ์กราฟิกสไตล์อาร์ตนูโวที่เล่นกับเส้นโค้งช่วยสร้างความคอดเว้า และเฉลิมฉลองสไตล์เบอร์เลสด้วยลายพิมพ์กราฟิกเหลี่ยมมุมประกายของเพชร สื่อถึงความเด็ดเดี่ยวของหญิงสาว โดยใช้การตัดเย็บประณีตให้มีตะเข็บน้อยที่สุด เพื่อให้ลายพิมพ์เชื่อมต่อกันดุจผ้าผืนเดียว

poem9

เนื้อผ้าที่ให้ผิวสัมผัสและมีเอฟเฟ็กต์สะท้อนถึงความหรูหรา เช่น ผ้ากำมะหยี่เนื้อนุ่มเงา ผ้าทูทูสร้างเค้าโครงโค้งโปร่งเบา และผ้าซิลค์เนื้อมันวาว ทั้งยังเลือกใช้เนื้อผ้าที่สร้างมูฟเมนต์ เช่น ผ้าโพลีเอเอสเตอร์ที่ยืดหยุ่นได้ดี ผ้ากำมะหยี่ สแปนเด็กซ์สอดผ้าตาข่ายพิเศษ (power mesh) และผ้าซิลค์ซาตินที่เย็บโครงด้านล่างให้ชายกระโปรงเต้นไหวยามก้าวเดิน

poem5

นอกจากชิ้นเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ อาทิ กระโปรงเอไลน์ทรงสุ่มและเดรสทรงสอบเข้ารูป ยังแนะนำชิ้นใหม่ๆสำหรับผู้หญิงยุคโมเดิร์น เช่น เสื้อเชิ้ตคอปกที่ดูแข็งแกร่ง เสื้อเบลาส์ผ้าซิลค์แลดูพลิ้วไหว กางเกงทรงซิกาแร็ต กางเกงปลายบาน และโบว์ประดับคอที่เป็นเหมือนแอคเซสเซอรีย์อันโก้หรู อยากดูโดดเด่นไม่ซํ้าใคร ต้อง POEM Autumn/Winter 2016

ติดตามเรื่องราวแฟชั่นได้ที่ https://www.facebook.com/SnapSignature/

และอ่านออนไลน์ได้ที่ http://www.mbookstore.com/