สาวรักแฟชั่นต้องชม! นิทรรศการภาพ รองเท้า ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน จาก ฝรั่งเศส “Roger Vivier Retrospective Exhibition”

Home / Trend Fashion / สาวรักแฟชั่นต้องชม! นิทรรศการภาพ รองเท้า ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน จาก ฝรั่งเศส “Roger Vivier Retrospective Exhibition”

ย้อนกลับไปเมื่อ 80 ปีก่อน (ค.ศ. 1937) “โรเฌร์ วิวีเยร์” (Roger Vivier) แบรนด์รองเท้าและเครื่องหนังระดับตำนานจากฝรั่งเศส ได้ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยดีไซเนอร์ รองเท้า ระดับไฮเอนด์ชาวฝรั่งเศส นามว่า “มร.โรเฌร์ วิวีเยร์” ผู้หลงใหลการออกแบบรองเท้ามาตั้งแต่แรกเริ่ม และกลายเป็นที่กล่าวขวัญในหมู่หญิงสาวสมัยใหม่  ปัจจุบัน โรเฌร์ วิวีเยร์ ถือเป็น “Dream of shoes” (ดรีม ออฟ ชูว์) ของหญิงสาวทั่วโลกใฝ่ฝันอยากจะครอบครองสัญลักษณ์รูปสี่เหลี่ยมบัคเคิลบนหัวรองเท้าและแอสเซสซอรี่

ร้านขายรองเท้าแบรนด์ ROGER VIVIER แห่งแรก

ร้านขายรองเท้าแบรนด์ ROGER VIVIER แห่งแรก

ภาพสเก็ต การออกแบบรองเท้า ของ มร.โรเฌร์ วิวีเยร์

ภาพสเก็ต การออกแบบรองเท้า ของ มร.โรเฌร์ วิวีเยร์

ภาพสเก็ต การออกแบบรองเท้า ของ มร.โรเฌร์ วิวีเยร์ ภาพสเก็ต การออกแบบรองเท้า ของ มร.โรเฌร์ วิวีเยร์

ในยุค ค.ศ. 1950 เมื่อ โรเฌร์ วิวีเยร์ ได้คิดค้น รองเท้าส้นเข็ม เป็นคนแรกของโลก (Stiletto heel) และเมื่อสี่เหลี่ยมบัคเคิลอันเรียบหรูปรากฎกายครั้งแรกบนแคทวอล์คของ “อีฟ แซงต์โลรองต์” ที่นางแบบสวมใส่และเป็นรองเท้าที่นางเอกสาวสุดคลาสสิก “แคเธอรีน เดเนิฟ” สวมใส่ในภาพยนตร์เรื่อง Belle du Jour ทำให้รองเท้าโรเฌร์ วิวีเยร์ ได้รับการยอมรับและตอบรับอย่างดีตลอดมา

 แคเธอรีน เดเนิฟ” สวมใส่ในภาพยนตร์เรื่อง Belle du Jour  แคเธอรีน เดเนิฟ” สวมใส่ในภาพยนตร์เรื่อง Belle du Jour

รองเท้าแบรนด์ โรเฌร์ วิวีเยร์ ของ มาริลีน ดิทริชท์รองเท้าแบรนด์ โรเฌร์ วิวีเยร์ ของ มาริลีน ดิทริชท์

และในปี ค.ศ. 1953 “โรเฌร์ วิวีเยร์” ได้สร้างประวัติอีกครั้งด้วยการเป็นดีไซเนอร์ออกแบบรองเท้าให้กับพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ (Queen Elizabeth II) ในวันขึ้นครองราชย์ โดย “มร.โรเฌร์ วิวีเยร์” ได้ดีไซน์รองเท้าสีทอง ประดับประดาด้วยอัญมณีหลากชนิด เพื่อเข้ากับมงกุฎของพระองค์เป็นอย่างดี และใช้เทคนิคการซ้อนส้นรองเท้าสองชั้น เพื่อเสริมความสูงของพระองค์ให้เข้ากับตำแหน่งอันสูงส่ง ถือได้ว่าเป็นผลงานมาสเตอร์พีชอันเป็นที่จดจำและกล่าวขานในวงการแฟชั่น

พระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ในวันขึ้นครองราชย์ พระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ในวันขึ้นครองราชย์

รองเท้าสีทอง ประดับประดาด้วยอัญมณีหลากชนิด ของพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ในวันขึ้นครองราชย์

รองเท้าสีทอง ประดับประดาด้วยอัญมณีหลากชนิด
ของพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ในวันขึ้นครองราชย์

นอกจากนี้ดีไซเนอร์ผู้เป็นตำนาน “โรเฌร์ วิวีเยร์” ยังเคยรังสรรค์ฉลองพระบาทให้กับเหล่าราชวงศ์ อาทิ เจ้าหญิง เกรซ เคลลี แห่งโมนาโก, ดัชเชสออฟ วินเซอร์แห่งอังกฤษ, อิมเพรส ออฟ อิหร่าน, เจ้าหญิงวิคตอเรีย แห่งสวีเดน และอีกมากมาย เพื่อสวมใส่ยามเสด็จไปประกอบพระราชกรณียกิจสำคัญต่างๆ รวมถึงยังเป็นแบรนด์รองเท้าที่ได้รับการยอมรับจากเหล่าเฟิร์สเลดี้ และสไตล์ไอคอนระดับโลก อาทิ แจ็กเกอลีน เคนเนดี โอนาสซิส, เอลิซาเบธ เทย์เลอร์, มาริลีน ดิทริชท์, ออเดรย์ เฮปเบิร์น, โซเฟีย ลอเรน, แคทเธอลีน เดอเนิฟ, อิเนส เดอ ลา เฟรซองจ์, คาร์ล่า บรูนี่, บริจิตต์ บาโดว์ เป็นต้น

เอลิซาเบธ เทย์เลอร์

เอลิซาเบธ เทย์เลอร์

รองเท้าแบรนด์ โรเฌร์ วิวีเยร์ ของ เอลิซาเบธ เทย์เลอร์รองเท้าแบรนด์ โรเฌร์ วิวีเยร์ ของ เอลิซาเบธ เทย์เลอร์

มาริลีน ดิทริชท์มาริลีน ดิทริชท์

โซเฟีย ลอเรน กับ รองเท้า คู่ใจ จาก โรเฌร์ วิวีเยร์โซเฟีย ลอเรน กับ รองเท้า คู่ใจ จาก โรเฌร์ วิวีเยร์

เจ้าหญิง เกรซ เคลลี แห่งโมนาโก ทรงสวมรองเท้าของ โรเฌร์ วิวีเยร์เจ้าหญิง เกรซ เคลลี แห่งโมนาโก ทรงสวมรองเท้าของ โรเฌร์ วิวีเยร์

มร.โรเฌร์ วิวีเยร์ กำลังทำรองเท้าถวายแด่พระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ มร.โรเฌร์ วิวีเยร์ กำลังทำรองเท้าถวายแด่พระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ

จากวิสัยทัศน์อันล้ำสมัยผสมผสานเข้ากับงานศิลปะสไตล์โมเดิร์น ของ “มร.โรเฌร์ วิวีเยร์” ทำให้ รองเท้าบัคเคิลได้ก้าวสู่ยุคใหม่อย่างสง่างาม ภายใต้การออกแบบของ “บรูโน ฟริโซนี” ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ ผู้เข้าใจจิตวิญญาณของโรเฌร์ วิวีเยร์ได้นำ “สี่เหลี่ยมบัคเคิล” อันเป็นเอกลักษณ์มาดีไซน์ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้หญิงยุคปัจจุบัน ซึ่งเน้นการใช้งานได้จริง คงไว้ซึ่งดีไซน์อันความเรียบง่ายแต่แฝงหรูหรา ซึ่งแบรนด์ โรเฌร์ วิวีเยร์ ได้กลายเป็นแบรนด์แฟชั่นที่อยู่คู่กายเหล่าเซเลบริตี้คนดังทั่วโลกในงานสำคัญระดับโลก อาทิ นักแสดงสาว เคท แบลนเซ็ตต์ (Cate Blanchett) ได้เลือกกระเป๋าคลัชผ้าซาตินสุดหรูตัดกับบัคเคิลประดับคริสตัล รุ่น “พิวกริม ปาอง คลัช” (Pilgrim Paon Clutch) ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ 2015 (Academy Awards 2015) และ กระเป๋าคลัชทรงกล่องประดับบัคเคิล รุ่น “บัวร์ เดอ นุยท์” ในงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำในปี 2016

เคท แบลนเซ็ตต์ ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ 2015

เคท แบลนเซ็ตต์ ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ 2015

ส่วนนางเอกสาวสุดฮอต ดาโกต้า จอห์นสัน (Dakota Johson) ได้ร่วมเดินพรมแดงงาน เอมฟา มิลาโน่ 2015 (amFAR milano 2015) ด้วย “พิวกริม คลัช มินิ” คลัชผ้าซาตินสีดำสุดโก้ประดับบัคเคิลคริสตัลอันคลาสสิก จึงทำให้ โรเฌร์ วิวีเยร์ เป็น “ดรีม ออฟ ชูว์” ของหญิงสาวอย่างแท้จริง

 ดาโกต้า จอห์นสัน ในงาน เอมฟา มิลาโน่ 2015  ดาโกต้า จอห์นสัน ในงาน เอมฟา มิลาโน่ 2015

ร่วมค้นหาแรงบันดาลใจในแบบฉบับแฟชั่นชั้นสูงได้ในงานนิทรรศการภาพ “Roger Vivier Retrospective Exhibition” บอกเล่าเรื่องราวการเดินทางจากก้าวแรกสู่ความเป็นผู้นำแบรนด์รองเท้าระดับไฮเอนด์ชื่อดังของโลก  ระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม ถึง 14 กันยายน 2559 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ เอ็มโพเรียม แกลอรี่ ชั้น M ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม

นิทรรศการ

โดยงานนิทรรศการภาพแบ่งออกเป็น 5 ส่วน ได้แก่ ประวัติและการทำงานของโรเฌร์ วิวีเยร์, ภาพสเก็ตต้นแบบฝีมือ มร.โรเฌร์ วิวีเยร์ จาก archive คอลเลกชั่น, เรื่องราวของแบรนด์ที่ได้รับความไว้วางใจจากเหล่าราชวงศ์ และเหล่าสไตล์ไอคอนจากทั่วโลก, กระเป๋าและรองเท้ารุ่นคลาสสิกอันเลื่องชื่อ และภาพสุดเอ็กซ์คลูซีฟพร้อมกระเป๋าชิ้นจริงของเหล่าเซเลบริตี้ชื่อดังจากฮอลลีวูด เลือกใช้ โรเฌร์ วิวีเยร์ ในงานพรมแดงระดับโลกที่มาดิสเพลย์ในงานนี้ด้วย

facebook

ขออนุญาตใช้เนื้อหา