แก้ปัญหา ผมแห้ง แตกปลาย ฉบับเร่งด่วน

Home / Hair Recommend / แก้ปัญหา ผมแห้ง แตกปลาย ฉบับเร่งด่วน

 

         คนเป็นจำนวนมากมีปัญหาเส้น ผมแห้ง ปัญหานี้มักเกี่ยวเนื่องมาจากการที่เซลล์ของหนังศีรษะขาดน้ำมันและน้ำหล่อ เลี้ยงผิว เส้นผมที่แห้ง มักเปลี่ยนสี และแตกปลาย ยิ่งถ้าเส้นผมต้องเผชิญกับแดดจัด ลมแรง การแปรงผม การหวี และการตกแต่งทรงผมที่หนักมือ ผมที่แห้งอยู่แล้ว จะยิ่งแห้งกว่าเดิมนอกจากนี้การไว้ผมยาวเกินไป ทำให้น้ำมันจากรากผมไม่สามารถส่งมาหล่อเลี้ยงถึงปลายผมได้

ผมแห้ง

Tricks to Fix

Massage:  การนวดหนังศีรษะเพื่อช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น ก็ย่อมทำให้เกิดการหลั่งของน้ำมันจากต่อมไขมันใต้ผิวหนังมากขึ้น สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกนวดผมให้ทั่วก่อนสระผม จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี
Shampoo: เลือกแชมพูอ่อนๆ ที่มีโปรตีนเป็นส่วนผสมสำคัญ และใช้คอนดิชันเนอร์ด้วยทุกครั้ง

Nourish: หมักทรีตเม้นและอบไอน้ำ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง สามารถช่วยให้ผมแห้งกลับมานุ่มสลวย เงางามได้

Comb: การหวีผมจะช่วยกระจายน้ำมันธรรมชาติที่สะสมมากมายที่หนังศีรษะ ให้หลั่งออกมาเคลือบเส้นผมให้ทั่วและเสมอกันตลอดความยาวของเส้นผม เหมือนกับการใส่คอนดิชันเนอร์ ในอดีตการสางผมเป็นวิธีที่นิยม จนทำให้เกิดคำร่ำลือว่าหากหวีหรือสางผมมากกว่าคืนละ 100 ครั้ง จะทำให้ผมงาม 

Trim: การเล็มปลายผมเหมาะสำหรับผู้ที่มีปลายผมแห้งมาก เพื่อป้องกันการแตกปลายของผมเส้นอื่นๆ เพราะผมส่วนปลายเป็นส่นที่มีอายุมากที่สุด และผ่านการกระทบกระทั่งมามากที่สุดด้วย
สารที่ก่อมลภาวะและเป็นอันตรายต่อเส้นผม เช่น สารเคมี คลอรีน แสงแดด และผลที่เกิดจากการตกแต่งเส้นผมย่อมทำให้ผมส่วนปลายนี้มีสภาพที่เสียหายมาก การตกแต่งส่วนนี้ทิ้งเสียบ้างโดยสม่ำเสมอถือเป็นเรื่องที่ควรปฏิบัติให้เป็น กิจวัตร

Don’t
ห้ามหวีผมตอนผมเปียก เพราะจะทำให้ผมเปราะขาดง่าย

ติดตามอ่านต่อได้ที่  นิตยสารชีวจิต

facebook