Comb for you

Home / Hair Recommend / Comb for you


Comb for you

             หนาวแล้ว ๆ ฤดูหนาวที่หลาย ๆ คนรอคอยก็มาถึงสักที อากาศที่เย็นสบาย แสงแดดอุ่น ๆ แต่ว่าสาวๆ หลายคนที่รักผมต้องเจอปัญหาต่างๆ ที่มาพร้อมกับฤดูหนาวด้วย นั่นก็คือ หนังศีรษะที่แห้ง หรือว่าหวีผมแล้วผมชี้ฟูติดหวี หรือที่เรียกกันว่าเป็นไฟฟ้าสถิต หากเส้นผมยิ่งแห้งมากมากเท่าไหร่ การหวีผมก็จะเกิดประจุไฟฟ้าเร็วขึ้น โดยเฉพาะวันที่อากาศเย็นและความชื้นของอากาศต่ำ ไม่เฉพาะการบำรุงหลังจากการสระผมเพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่เส้นผมยามฤดูหนาวแล้ว การเลือกใช้หวีก็สำคัญนะคะว่าผมของคุณเหมาะกับการใช้หวีแบบไหนในหน้าหนาวนี้ไม่ให้ผมชี้ฟูเพราะแต่ละคนมีเส้นผมที่ไม่เหมือนกัน บางคนมีเส้นผมบาง บางคนมีเส้นผมหนา แตกต่างกันออกไป จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมถึงมีหวีออกมาหลากหลายรูปแบบให้เราได้เลือกซื้อมาใช้กัน งั้นไปดูกันเลยว่าหวีแบบใดที่คู่ควรอยู่ในกระเป๋าคุณ

หวี หวีผม เส้นผม ผมหนาเส้นตรง
              ควรเป็นหวีแปรงขนไนลอนเป็นตุ่ม และมีแผ่นรองยาง เป็นหวีแปรงที่เหมาะกับผมของคุณมากเลยค่ะ ซึ่งแผ่นรองยางจะช่วยให้คุณแปรงผมได้ง่ายขึ้น เพราะว่าขนไนลอนจะมีความแข็งแรงซึ่งแทรกตัวเข้าไปยังเส้นผมที่หนาของคุณได้ดี ส่วนตุ่มที่ปลายขนแปรงก็จะช่วยลดแรงดึงเป็นการปกป้องเส้นผมได้ดียิ่งขึ้น

ผมดัดหยิก
            จริง ๆ แล้วผมดัดไม่ควรหวีผมค่ะ เพราะจะทำให้ลอนคลายตัวเร็ว อย่างไรก็ตามถ้าคุณต้องการจะหวีผมจริง ๆ ขอแนะนำให้ใช้หวีที่ทำมาจากขนหมูป่าที่เสริมขนไนลอนดีกว่าหวีชนิดอื่น ๆ

ผมบางเส้นเล็ก
            ควรใช้หวีแปรงซี่ห่างๆ แบบมีตุ่มตรงปลายขนแปรง เพื่อการป้องกันเส้นผมฉีกขาดและยังมีข้อดีอีกหากคุณใช้หวีแปรงชนิดนี้ ขณะเป่าผมเพราะจะทำให้ผมดูฟูหนาขึ้นอีกด้วย

ผมเหยียดตรง
            ควรใช้หวีแปรงที่นุ่มนวลต่อเส้นผมสักหน่อยเพื่อปกป้องเส้นผม เลือกหวีที่มีแผ่นรองยางและขนแปรงที่มีตุ่มตรงปลาย มีหลายรูปทรงหลายขนาดให้คุณได้เลือกแล้วแต่ว่าผมคุณสั้นหรือยาว

ผมยาวถึงยาวมาก
            ควรใช้หวีแปรงอันใหญ่ที่มีแผ่นรองยาง ซึ่งหวีชนิดนี้จะมีฐานแปรงใหญ่ ทำให้แปรงได้ทั่วศีรษะได้เร็วขึ้น ในกรณีที่คุณต้องการไดร์ผม ให้ใช้หวีแปรงกลมขนาดใหญ่ เพราะจะสะดวกและเหมาะกับผมยาวค่ะ

ผมที่ต้องการยืด
            ควรใช้หวีที่ออกแบบเป็นพิเศษสำหรับการยืดผม หวีที่มีฟันหยักเล็ก ๆ ตรงขอบของซี่หวี เพราะว่าฟันเล็ก ๆ จะทำหน้าที่ในการตะกุยผมมายังโคนผม ช่วยให้ผมฟองฟูขึ้น

       
    คราวนี้รู้กันแล้วว่าต้องเลือกหวีแบบไหนมาประจำคู่กายของคุณ แต่ว่าเรื่องความสะอาดของหวีที่คุณไม่ควรละเลย ควรหมั่นล้างหวีแปรงอยู่เสมอ ส่วนจะบ่อยแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับว่าจะมีคราบน้ำมันจากศีรษะและคราบสะสมจากครีมตกแต่งทรงผมมากน้อยแค่ไหน สำหรับวิธีทำความสะอาดหวีแปรง ก่อนอื่นก็ต้องดึงเส้นผมออกจากขนแปรง จากนั้นล้างหวีด้วยน้ำสบู่อุ่นๆ เมื่อล้างเสร็จก็สะบัดหวีแปรงเพื่อไล่น้ำ แล้วปล่อยไว้ให้แห้ง แต่หากเมื่อใดสังเกตเห็นว่าขนของหวีแปรงเริ่มอ่อนตัวไม่ตั้งตรงหรือว่าขนแปรงบิด ๆ งอ ๆ ก็ถึงเวลาอันสมควรที่เปลี่ยนหวีแปรงอันใหม่ได้แล้วค่ะ Tips:

            – การแปรงผมทุกวันเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตบนหนังศีรษะทำให้เลือดขึ้นมาหล่อเลี้ยงผิวหนังชั้นบนซึ่งจะช่วยกระตุ้นการงอกงามของเส้นผมได้ ยิ่งแปรงผมมากเท่าใดน้ำมันบนหนังศีรษะก็จะออกมาเคลือบเส้นใยผมมากขึ้น เป็นการปรับสภาพและปกป้องเส้นผม ช่วยให้ผมมีสุขภาพดีขึ้น

           – หวีแปรงขนหมูป่าช่วยให้ผมเงางามเพราะขนธรรมชาติจะช่วยกระจายน้ำมันบนหนังศีรษะให้ทั่วเส้นผม และยังช่วยดึงเศษสิ่งสกปรกออกจากหนังศรีษะอีกด้วย ซึ่งหวีแปรงชนิดนี้จะเสริมความแข็งแรงของหวีแปรงด้วยไนลอนเพื่อทนความร้อน ทั้งนี้เพื่อช่วยให้ขนแปรงตั้งและหวีเข้าไปถึงเส้นผมด้านในได้


ขอขอบคุณ

นิตยสาร Hair & Beauty Studio Vol.6 No.57
คอลัมน์ : Hair Care
เรื่อง: นู๋เอฟ  
หน้า: 50- 51


ขออนุญาตใช้เนื้อหา