สปา SPA คำนี้มีที่มาจากแห่งหนใด

Home / Hair Recommend / สปา SPA คำนี้มีที่มาจากแห่งหนใด

 

 

 

 

 

 

Health & Detox Spa


 

กับ Rasayana Spa สปาสำหรับคนมีระดับเช่นคุณ   ว่าแต่เหนื่อยล้ากันมาทั้งวันแล้วไม่ว่าวันนี้จะเป็นวันพักผ่อนของคุณผู้ชายหรือคุณผู้หญิงก็ตาม หรือวันหยุดพักผ่อนแบบครอบครัวก็ตาม  วันนี้ Women Mthai จะพาคุณมาเที่ยวพัทยาค่ะ  สถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนที่ไม่ใกล้ไม่ไกลกรุงเทพ  และกับการเดินทางที่แสนจะสะดวกสบาย

 

 

และวันนี้ไม่ว่าโปรแกรมท่องเที่ยวพัทยาของคุณจะเป็นเช่นไร มีที่ไหนบ้าง  เราไม่สนใจค่ะ แต่ขอย้ำและขอบอกว่าพลาดไม่ได้เชียวกับโปรแกรมการผ่อนคลาย ร่างกายและจิตใจ กับ Rasayana Spa สปาสำหรับคนมีระดับเช่นคุณ ที่ที่ซึ้งจะทำให้คุณคุณลืมความวุ่นวายในชีวิตประจำวัน  ลืมสารพัดปัญหาที่เต็มอก  ก็เพราะ Rasayana Spa มีโปรแกรมบำบัดค่ะ โปรแกรมที่จะทำให้คุณคุณผ่อนคลายและมีความสุขอย่างมีระดับ   สนนราคาค่าบริการก็ไม่แพงอย่างที่คิดนะคะ  อย่างโปรแกรมนวดเฉพาะจุด ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาปวดคอ ปวดไหล่  ปวดหลัง ค่าบริการก็เริ่มต้นเพียง 500 บาทเท่านั้นเอง

 

 


การเดินทางมา Rasayana Spa แสนสะดวกค่ะเพราะตั้งอยู่ในโรงแรมแฟร์เท็กซ์พัทยาเหนือ  สะดวกจริงๆค่ะ  ยังไงแล้ววันนี้ทีมงาน Women Mthai ก็เก็บภาพบรรยากาศภายใน Rasayana Spa มาให้คุณคุณสัมผัสความสุขกายสบายใจ ว่าแล้วก็ติดตามกันเลยค่ะ……


 

  

 

 

 

จะว่าไปแล้วใครหลายคนอาจอยากรู้กันสิค่ะ   ว่าสปา คำคำนี้มีมาแต่สมัยไหน  อยากรู้ติดตามเลยค่ะ…(1)SPA เป็นคำย่อของ Sanus Per Aquam หมายถึง health by or through water คือ การรักษาสุขภาพด้วยน้ำ การใช้น้ำเพื่อเสริมสุขภาพมีมาตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ สมัยเมโสโปเตเมียและสมัยกรีกโบราณ ฯลฯ ทหารโรมันเมื่อกลับจากสงครามก็จะสร้างที่พักฟื้นรอบบ่อน้ำแร่ร้อนเพื่ออาบหรือแช่เป็นการรักษาแผลบาดเจ็บ และบรรเทาอาการปวดเมื่อยล้าที่เมืองเล็กๆ ชื่อ SPA Village

 

 

 

 

 ในประเทศเบลเยี่ยม บ่อน้ำแร่ร้อนที่ทหารโรมันเคยพักฟื้นก็ยังคงเปิดใช้ในกิจการสปาจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นสถานอาบน้ำสาธารณะหรือสปาในอดีต คือ สถานที่พักฟื้นของเหล่าทหารเพื่อปรับให้สุขภาพกายและใจเข้าสู่ภาวะปกติหลังสงคราม ต่อมาสปาได้เปลี่ยนโฉมเป็นสถานที่อาบน้ำสาธารณะสำหรับบุคคลทั่วไปเป็นสถานที่ที่ชาวโรมันชั้นสูงมาพบปะสังสรรค์ ภายในจะมีห้องเพื่อสันทนาการหลายรูปแบบมีการตกแต่งอย่างวิจิตรพิสดารในแต่ละห้อง การอาบน้ำแบบโรมันจึงใช้เวลาหลายชั่วโมง สถานที่รอบบ่อน้ำพุร้อนบางแห่งจะล้อมรอบด้วยห้องออกกำลังกาย ห้องสมุด สวน ร้านอาหาร บาร์ ตลาดสด พิพิธภัณฑ์ โรงละคร ฯลฯ

 

 

 

 

 

 การที่จะผ่านเข้าไปร่วมกิจกรรมในแต่ละส่วนนั้น ผู้ที่มาอาบน้ำอาจมีการชโลมน้ำมันเพื่อทำความสะอาดผิวในห้องออกกำลังกาย เช็ดน้ำมันออก ล้างคราบน้ำมันโดยแช่ในอ่างน้ำร้อนซึ่งมีไอน้ำอบทั้งห้อง เมื่อแช่ตัวเสร็จจะผ่านเข้าห้องอบร้อน แล้วเข้าห้องเย็นซึ่งมีอ่างน้ำเย็นและสระว่ายน้ำเย็น ในห้องอาจอบด้วยกลิ่นหอมต่างๆ ฯลฯ กิจกรรมการอาบน้ำแบบสาธารณะนี้เป็นที่นิยมของชาวโรมัน การอาบน้ำจะมีการแยกเพศโดยแบ่งเวลาให้ชายหญิงเข้าใช้บริการคนละเวลาและยังคงสวมใส่ เสื้อผ้าขณะอาบน้ำ สวมรองเท้าแตะเพื่อไม่ให้เท้าพองจากความร้อนจากพื้นห้องซึ่งไอความร้อนผ่านเข้ามา ค่าบริการอาบน้ำไม่แพง แต่หญิงจะต้องจ่ายค่าบริการสูงกว่าชาย 2 เท่า! ถ้าสถานอาบน้ำนั้นชายและหญิงอาบรวมในเวลาเดียวกันถือว่าเป็นชั้นต่ำและหญิงอาจต้องถูกจับขังคุก

 


 

 

 

 

 


เมื่ออาณาจักรโรมันล่มสลายสถานอาบน้ำสาธารณะจึงถูกทำลาย ในประเทศอังกฤษ เมืองบาธ (Bath) ก็เป็นแหล่งน้ำพุร้อนซึ่งมีชื่อเสียงมาตั้งแต่สมัยโรมันและยังคงเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงในการใช้น้ำแร่ร้อนเพื่อส่งเสริมสุขภาพจนถึงปัจจุบัน เมืองบาธ มีน้ำแร่อุณหภูมิสูง 180°F แต่ละวันมีน้ำมากกว่า 1 ล้านแกลลอน มีแร่ธาตุหลายชนิด เช่น แมกนีเซียม โปแตสเซียม กำมะถัน และแคลเซียม เมืองบาธกลายเป็นสถานที่ที่ผู้เจ็บป่วยมารักษาโรคหลายโรค มีโรงพยาบาลสร้างขึ้นในบริเวณนั้นและยังเป็นสถานที่ที่ราชวงศ์อังกฤษหลายพระองค์ชื่นชอบ ที่ประเทศอังกฤษประเพณีการอาบน้ำซึ่งเคยใส่เสื้อปกปิดในสมัยโรมันได้เปลี่ยนเป็นอาบแบบเปลือยกาย และมีการอาบแบบรวมกันของหญิงและชายจึงทำให้สปาบางแห่งกลายเป็นสถานที่นัดพบของหญิงอาชีพพิเศษไป มีการสร้างสปาเพิ่มขึ้นในยุโรปโดยมีบุคลากรทางการแพทย์ดูแล บางแห่งจะมีร้านอาหาร บ่อนการพนัน และสถานบันเทิงภายในบริเวณสปา แต่สปาก็ยังคงเป็นสถานที่เพื่อการรักษาโดยใช้น้ำอาบหรือน้ำดื่มเป็นหลัก

 

 

 เป็นที่ทราบกันว่าน้ำแร่ร้อนหรือน้ำพุร้อนช่วยบรรเทาโรคบางโรคได้แม้จะยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์สนับสนุน ความร้อนจากการอาบหรือแช่น้ำร้อนจะสูงเหมือนอาการไข้จากการติดเชื้อโรค ความร้อนอาจกระตุ้นการทำงานของเซลล์หรือทำลายสารซึ่งก่อให้เกิดความผิดปกติภายในร่างกาย และความร้อนยังทำให้หลอดเลือดขยายตัว กระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนกระตุ้นการสร้างเหงื่อจึงมีการขับสารที่สะสมออกทางเหงื่อเพิ่มขึ้น และยังพบว่าในบริเวณบ่อน้ำแร่ร้อนหรือการอาบเหงื่อ (Sweat bath) จากการอบร่างกายด้วยความร้อนจะเกิดประจุลบเพิ่มขึ้นในอากาศซึ่งจะช่วยให้เกิดการผ่อนคลายและเพิ่มการไหลเวียนของระบบโลหิตหลังอาบหรือแช่น้ำร้อนอาจทำให้ความดันโลหิตลดลง การทำงานของหัวใจเพิ่มขึ้นการแก้โดยให้อาบน้ำเย็นจัดทันทีจะช่วยให้สภาวะของร่างกายกลับสู่ปกติดีขึ้นในประเทศเยอรมนีมีการพัฒนาสปาเป็นสถานบำบัดเพื่อฟื้นฟูสุขภาพของผู้ป่วยโดยแพทย์จะเข้ามาให้คำแนะนำ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสปาจะมีความรู้เรื่องธรรมชาติของมนุษย์และสิ่งแวดล้อม เช่น อากาศ แสงแดด และสารธรรมชาติ ซึ่งแต่ละปัจจัยจะช่วยให้สุขภาพร่างกายกลับคืนปกติเร็วขึ้น เป็นการแพทย์ทางเลือกก่อนที่จะใช้ยารักษา โดยผู้ป่วยจะได้รับการประเมินและส่งไปยังสถานพักฟื้นที่เหมาะสมนาน 2-4 สัปดาห์ มีบุคลากรทางการแพทย์ให้การแนะนำในแต่ละปัญหาโดยตลอด ดังนั้นในประเทศเยอรมนีจึงมีสปาที่สวยงามและมีมาตรฐานสูงเกือบสามร้อยแห่งกระจายทั่วประเทศบริการผู้ป่วย ทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยดีขึ้นแต่ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสิ้นเปลือง

 

 

 

 

 ในปัจจุบันมีการกระจายของสปาแบบการแพทย์ไปทั่วโลกและมีการนำภูมิปัญญาของแต่ละท้องถิ่นมาปรับกับกิจกรรมสปาแตกต่างกันไปสปาในประเทศสหรัฐอเมริกาจะแตกต่างจากประเทศในยุโรปคือเป็นสถานที่สำหรับผู้คนมีอันจะกิน ซึ่งมีสุขภาพแข็งแรงมาพักผ่อนตากอากาศโดยมีโปรแกรมโภชนาการ การออกกำลังกายหลากหลายรูปแบบ การบำรุงรักษาความงามฯลฯ และในบางแห่งมีการพัฒนาทางด้านจิตใจโดยฝึกนั่งสมาธิหรือศึกษาการเชื่อมโยงจิตวิญญาณตามวัฒนธรรมของชาวตะวันออกชาวตะวันตก หลายท่านจะประทับใจกับความว่างเปล่าซึ่งชาวพุทธหรือชาวฮินดูปฏิบัติอยู่ ในบางแห่งก็อาจนำเครื่องมือเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ประกอบให้ดูทันสมัยสปา ซึ่งเป็นกึ่งสถานพักฟื้นสำหรับผู้ป่วยเพื่อฟื้นฟูสุขภาพกายและจิตให้แข็งแรงในอดีตกำลังเปลี่ยนรูปแบบเป็นธุรกิจการท่องเที่ยวพักผ่อนแต่เดิมชาวต่างประเทศมักนิยมไปพักในสถานที่มีความสะดวกสบายปลอดภัย เนื่องจากการคมนาคมทางอากาศสะดวกและรวดเร็วขึ้นจึงมีผู้คนเดินทางจากแดนไกลเพื่อมาหาความแตกต่างจากสภาพที่อยู่อย่างจำเจ สถานพักผ่อนมีการแข่งขันกันโดยสร้างในสถานที่มีทิวทัศน์สวยงาม ห้องพักกว้างขวาง พร้อมการบริการทุกอย่างเบ็ดเสร็จภายใน มีอาหารบริการหลากหลาย มีดนตรี สนามเทนนิส ห้องฟิตเนส ฯลฯ แต่ผู้ใช้บริการหลายท่านก็ยังรู้สึกว่ายังไม่ใช่สิ่งที่ต้องการเพราะมีแค่ร่างกายได้พักผ่อนเพลิดเพลินไปกับความสะดวกสบายภายนอกแต่จิตใจยังไม่ได้พักผ่อนปัจจุบันธุรกิจการท่องเที่ยวเพื่อหาความสงบจึงเกิดขึ้นโดยสร้างสถานที่ให้กลมกลืนกับธรรมชาติในที่ห่างไกลและมีการบริการเพื่อความว่างเปล่าของจิตใจเป็นหลัก ส่วนสปาจะเป็นส่วนหนึ่งในการให้ บริการ สปาในปัจจุบันจึงมีหลายรูปแบบ จากเดิมคือการใช้น้ำเพื่อรักษาการเจ็บป่วย(ธาราบำบัด) เปลี่ยนเป็นการนวดแบบต่างๆ โดยใช้น้ำมันน้ำมันหอมระเหยหรือสมุนไพรเสริม การออกกำลังกายแบบโยคะ รำมวยจีนการรักษาผิวพรรณของใบหน้า ลำตัว การนวดฝ่าเท้า ฯลฯ มีการนั่งสมาธิ การฝึกจิตวิธีต่างๆ เพื่อพักผ่อนทางใจการท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์นิยมนี้กำลังเป็นที่นิยมชมชอบของสังคมซึ่งขาดจิตและวิญญาณของชีวิตวิวัฒนาการของสปาคงจะมีต่อไปเท่าที่มนุษย์จะคิดหาทางเพื่อดับทุกข์แต่โดยลักษณะของสปาในปัจจุบันจะมีการสัมผัสผิวกายโดยการอาบ การนวดในบรรยากาศซึ่งสวยงาม ในที่ลับตาและมักมีกลิ่นหอมอบอวน ถ้าเป็นการให้บริการเพศตรงข้ามก็อาจทำให้จิตกระเจิงเกินกว่าจะควบคุมได้ดังนั้นเพื่อให้สปาเป็นการบำรุงรักษาสุขภาพตลอดไปผู้ให้บริการและผู้รับบริการก็ควรจะต้องมีความเข้าใจหลักการของสปา ซึ่งแตกต่างจากการบริการอาบอบนวดที่กำลังเสื่อมและกำลังจะแฝงตัวเข้ามาในธุรกิจสปา สาเหตุนี้อาจทำให้สปาเสื่อมสลายไปในที่สุด สปาจึงควรเป็นสถานที่สำหรับส่งเสริมสุขภาพของผู้ที่รักสุขภาพเท่านั้น

 

 

 

 

 

ขอขอบพระคุณบทความจาก :
(1) รศ.พญ.พรทิพย์ ภูวบัณฑิตสิน