หัวจ๋า..ผมลาก่อน

Home / Hair Recommend / หัวจ๋า..ผมลาก่อน

หัวจ๋า..ผมลาก่อน

 

 ผม  ผม  ผม …ใครๆ ก็คิดว่าเส้นผมเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเส้นผมเป็นปราการด่านแรกที่สายตาคนเรามักจับจ้อง เส้นผม… ยังเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยเสริมความงามให้แต่ละคน ปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมจึงเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ โดยเฉพาะปัญหาเรื่องผมร่วง หากศีรษะไม่มีผมอยู่แล้ว จะทำอย่างไร?

 

 

ร้อยละ90 ของเส้นผมบนหนังศีรษะ  เป็นส่วนที่กำลังเจริญเติบโตและยาวเต็มที่ แต่ละเส้นมีอายุระหว่าง 2-6 ปี ที่เหลือ ร้อยละ10 ของเส้นผม อยู่ในระยะพักตัว ซึ่งใช้เวลา 2-3 อาทิตย์ จากนั้นก็จะค่อยๆ หลุดร่วงไป และจะมีผมเส้นใหม่งอกขึ้นมาแทนที่ในรากผมเดิม

 

โดยปกติเส้นผมคนเราจะร่วงทุกวัน ในเพศหญิง  ประมาณ 50-100 เส้น  และเพศชาย 15-30 เส้น แต่ถ้าร่วงมากกว่านี้ ผมอาจบาง หัวล้านเป็นหย่อมๆ  ต้องรีบหาสาเหตุแล้วแก้ไขให้ทันท่วงที

 

สาเหตุของผมร่วง มีอยู่หลายประการ เช่น จากกรรมพันธุ์ เห็นได้ชัดในวัยเจริญพันธุ์ และพบในเพศชายมากกว่าหญิง การใช้เครื่องสำอางและสารเคมีบ่อยๆ เช่น การทำสี ดัด ย้อม สารเคมีเหล่านี้จะสะสม ทำให้ผมอ่อนแอ หลุดร่วงง่าย หากผู้ที่แพ้ จะมีอาการคัน แสบหนังศรีษะ

 

ยังเป็นเพราะ การมัดผมแน่น หวีขณะผมเปียก จะทำให้รากผมไม่แข็งแรง  บางครั้งเกิดจากการเจ็บป่วยหรือโรคบางชนิด เช่น ไทรอยด์ โรคไต ผู้ป่วยที่มีอาการไข้สูง อาการข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคหัวใจ ความดัน ไขข้อ รวมทั้งยาคุมกำเนิด

 

ในช่วงที่มีประจำเดือนของผู้หญิง ธาตุเหล็กอาจน้อยลง ผมอาจร่วงมากในช่วงนั้น อีกทั้ง ความเครียด ยังเป็นสาเหตุสำคัญอีกประการที่ทำให้ผมร่วง

 

โดยแรกเริ่มลักษณะอาการของผมร่วง จะหลุดร่วงเป็นหย่อมๆ จำนวนของเส้นผมที่ร่วงจะมากผิดปกติ สังเกตง่ายๆจากการรวบรวมผมที่ร่วงในแต่ละวันว่ามากขึ้นหรือไม่ และจะร่วงมากกว่าเดิมในตอนที่สระผม เพราะหนังศีรษะจะชื้น รากผมจะอ่อน หลุดง่าย หลังจากนั้นผมจะบางลง

 

หากในรายที่ร่วงมาก ศีรษะจะเริ่มล้านเป็นวงเล็กๆแล้วขยายวงกว้างขึ้น หากไม่รีบรักษา ก็จะทำให้ผมร่วงเรื้อรัง คือ ร่วงติดต่อกันนาน 6 เดือนขึ้นไปและร่วงมากขึ้นเรื่อยๆ

 

การดูแลรักษาเส้นผมและหนังศีรษะ ควรเริ่มตั้งแต่การหมั่นตรวจสภาพผม สังเกตปริมาณผมที่ร่วงเป็นระยะ หรือตรวจด้วยระบบ DIHAM LAB (Digital Image of Hair Analysis and Measurement Laboratories) เป็นการตรวจนับเส้นผมด้วยภาพถ่ายโดยกล้องดิจิตอล แล้วส่งห้องแลบเพื่อการวิเคราะห์ตรวจนับแล้วประเมินผล ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ในการตรวจสภาพผม ทำให้รู้ถึงจำนวนเส้นผม ค่าเฉลี่ยขนาดเส้นผม อัตราการงอก เพื่อรู้ปัญหาและสาเหตุที่แท้จริงของผมร่วง

 

นอกจากนี้ควรเลือกใช้แชมพูอ่อนๆ เหมาะกับสภาพผม ไม่ขยี้ เกา เช็ดผมแรงๆ เพราะจะทำให้หนังศีรษะถูกเสียดสี เส้นผมที่ขึ้นใหม่จะขึ้นยาก ควรหวีในขณะที่ผมแห้งอย่างเบามือ อย่าหวีบ่อยเกินไป สระผมทุกๆ 2 วันต่อครั้ง ส่วนผู้ที่สภาพผมมันควรสระทุกวัน

 

ความเชื่อที่ว่า สระผมทุกวันจะทำให้ผมร่วงมากขึ้น เป็นความเข้าใจผิด ยิ่งผมมันและสกปรกมากเท่าใด ก็ควรสระบ่อยขึ้น เป็นการขจัดแบคทีเรียและสิ่งสกปรกออกไป

 

สำหรับผู้ที่ชอบดัด ย้อม ยืดผม ควรจะทิ้งระยะให้ผมพักผ่อนบ้าง เพราะสารเคมีในเครื่องสำอางเหล่านั้นรุนแรงมาก บางทีอาจทำให้ผมเสียทันทีเมื่อทำเสร็จ การรีดผมทุกวัน ก็เป็นตัวเร่งให้ผมหลุดง่าย เพราะต้องดึงผมแรงๆ ที่สำคัญควรเปลี่ยนแสกผม ไม่ควรแสกผมข้างเดียวตลอด เพราะเส้นผมบริเวณนั้นจะบางและล้าน

 

ลักษณะของเส้นผมสุขภาพดีและเสียนั้นต่างกัน ผมที่ดี จะมีความเงางามตั้งแต่โคนจรดปลายผม ดีดตัวไปมาตามการเคลื่อนไหว ไม่พันกัน ไม่แตกปลาย หากลองถักเป็นเปียแล้วปล่อย ผมสุขภาพดี จะไม่พบร่องรอยการมัดให้เห็น

 

ผู้ที่ผมเริ่มร่วงแต่อาการยังไม่รุนแรง ก็ควรเปลี่ยนแชมพู อาจใช้แชมพูสมุนไพร รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ หลีกเลี่ยงสารเคมี หากพบว่ามีอาการผมร่วงรุนแรง ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อรักษาได้ทัน ก่อนที่ศีรษะจะไม่มีผมอยู่เลย!.

 

 

ขอขอบคุณ :


 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา