วิธี จัดการกับ ผมเปียก อย่างมีประสิทธิภาพ

Home / Hair Recommend / วิธี จัดการกับ ผมเปียก อย่างมีประสิทธิภาพ

 

วิธี จัดการกับ ผมเปียก อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ผมเปียก

 

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า เมื่อเราสระผมเสร็จแล้วเราต้องจัดการกับผมของเราอย่างไรดี บางคนอาจจะเลือกเป่าผมให้แห้งด้วยไดร์เป่าผม แต่บางคนอาจเลือกที่จะปล่อยผมทิ้งไว้ให้แห้งตามธรรมชาติ เพราะคิดว่าการทำให้ผมแห้งด้วยเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์เพื่อจัดแต่งทรงต่างๆ นั้น อาจทำร้ายผมให้แห้งเสียโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้ ในวันนี้เราจะมาดูถึงลักษณะและความแตกต่างของการจัดการกับผมเปียกทั้ง 2 แบบนี้กันค่ะ


การปล่อยผมให้แห้งด้วยอากาศธรรมชาติ (Air Dry)

ผมเปียก

การทำให้ผมแห้งด้วยวิธีนี้มักนิยมทำกันในคนที่ผมสั้น คนที่มีทรงผมไม่ต้องบำรุงรักษา ไม่ต้องจัดแต่งมากนัก หรือคนที่ดัดผมก็มักใช้วิธีนี้เช่นกัน แม้แต่คนที่ไว้ผมยาวบางคนก็เลือกใช้วิธีนี้ โดยการปล่อยให้แห้งเองเป็นการทำให้แห้งโดยไม่ต้องอาศัยความร้อนที่มากเกินความจำเป็น ฉะนั้นเส้นผมจะไม่ไวต่อความเสียหายที่เกิดจากความร้อนเหมือนที่เกิดกับการเป่าให้แห้ง
ถ้าคุณต้องการทำให้ผมแห้งด้วยวิธีนี้ สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้ปฏิบัติคือ ขณะผมเปียกนั้นเส้นผมจะอ่อนแอมาก ดังนั้นการถูผม เช็ดผมให้แห้งโดยใช้ผ้าขนหนูเป็นสิ่งที่ทำอันตรายต่อผม การเสียดสีจากการถูนี้ทำให้ผมเปราะและแตกหักง่าย
ฉะนั้นก่อนการเช็ดผมควรใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์หยดลงบนผมแล้วค่อยใช้ผ้าขนหนูซับให้แห้ง ต้องระวังไม่ให้ดึง หรือกระชากผมขณะเปียก และถ้าผมยังไม่แห้งดีควรใช้นิ้วมือของเราจัดทรงไปก่อนเพื่อไม่ให้เกิดการเสียดสีมากนัก แต่ถ้าต้องใช้ผ้าขนหนูก็ควรเลือกผ้าขนหนูที่สามารถดูดซับน้ำได้ดีเพื่อจะได้ลดเวลาในการเสียดสีกับเส้นผมให้น้อยลง
ทว่าการปล่อยผมให้แห้งด้วยวิธีนี้อาจทำให้ผมเรียบแบนหรือฟูหยิกเป็นฝอย วิธีแก้คือควรใช้คอนดิชันเนอร์ที่เหมาะกับสภาพเส้นผมของเรา พร้อมกับหวีละเอียด หวีไปด้านหลังให้ทั่วศีรษะเพื่อเพิ่มน้ำหนักให้กับเส้นผม

การเป่าผมให้แห้งด้วยไดร์เป่าผม (Blow Dry)

การใช้ไดร์เป่าผมให้แห้งถือเป็นวิธีที่สะดวกสบายมาก มักเป็นวิธีที่นิยมใช้กันในคนที่มีวิถีชีวิตแบบเร่งรีบ อย่างไรก็ตามการทำผมให้แห้งด้วยไดร์เป่าผม แกนเหล็กม้วนผมหรือแม้แต่การใช้เครื่องรีดผมให้เรียบนั้น แม้ว่าจะรวดเร็วแต่ก็แฝงไปด้วยอันตรายสำหรับเส้นผมของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าทำบ่อยๆ จะทำให้ผมเปราะและแตกหักได้ง่ายมาก

แต่ถ้าคุณจำเป็นจะต้องเป่าผมให้แห้งจริงๆ ก็ควรทำต่อเมื่อผมไม่ได้เปียกโชก ควรทำผมให้หมาดด้วยผ้าขนหนูเสียก่อน และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือไม่ควรให้ไดร์เป่าผมอยู่ใกล้กับศีรษะของเราจนเกินไป ควรให้อยู่ห่างจากผมอย่างน้อย 6 นิ้ว และให้ไดร์เป่าผมเคลื่อนที่เป่ากระจายให้ทั่วศีรษะเพื่อป้องกันไม่ให้ผมด้านนอกแห้งจนเกินไป ทว่าไม่ควรเป่าผมจนแห้งมากเพราะจะทำให้ผมกรอบและเสียได้สำหรับคนที่ต้องใช้ไดร์เป่าผมหรือเส้นผมของคุณต้องเผชิญกับความร้อนอยู่เป็นประจำ ในวันที่มีเวลาว่างก็ควรสระผมแล้วปล่อยให้ผมแห้งตามธรรมชาติบ้าง คิดเสียว่าเป็นการหยุดพักร้อนให้กับผมของเรา

วันนี้ได้เห็นลักษณะของการทำผมให้แห้งทั้ง 2 วิธีแล้ว ฉะนั้นไม่ว่าคุณจะปล่อยผมให้แห้งโดยธรรมชาติหรือใช้ไดร์เป่าผม ก็คงขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์การดำเนินชีวิตและความชอบของแต่ละคนมากกว่า แต่ไม่ว่าคุณจะทำวิธีไหน สิ่งสำคัญคืออย่าลืมบำรุงดูแลเส้นผมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เส้นผมที่เรารักจะได้คงความสวยอยู่กับเราไปนานๆ

********

Do you know…

คุณรู้หรือไม่ว่า การที่ผมของเราเปียกมากหรืออับชื้นเป็นเวลานาน แม้กระทั่งการเข้านอนขณะผมยังไม่แห้งอาจทำให้เกิดการเจริญเติบโตของเชื้อราบนหนังศีรษะได้ อันเป็นสาเหตุทำให้เกิดผมร่วงเป็นหย่อมๆ เนื่องจากไปขัดขวางและทำลายระบบการเจริญเติบโตของเส้นผม โดยเชื้อราบนหนังศีรษะนี้สามารถเป็นได้ตั้งแต่ในวัยเด็กจนถึงผู้ใหญ่ โดยลักษณะของเชื้อรานี้คล้ายกับลักษณะของชันนะตุ เป็นหนองแฉะๆ บางครั้งก็เป็นสะเก็ดแห้ง มีอาการคันหรือเจ็บและสามารถลุกลามได้ วิธีรักษาคือการไปพบแพทย์โดยเร็วเพื่อหาทางรักษาที่ถูกต้อง และไม่ควรหาซื้อยามากินหรือทาเองนะคะ

 

ขอบคุณเนื้อหาจากนิตยสาร hairworld

ขออนุญาตใช้เนื้อหา