7 เคล็ดลับ ทำสีผม ยังไงให้ สีสวยแซ่บ สตรอง รับปีใหม่!!

Home / Hair Recommend / 7 เคล็ดลับ ทำสีผม ยังไงให้ สีสวยแซ่บ สตรอง รับปีใหม่!!

   การ ทำสีผม ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ผู้หญิงเรานิยมเลือกเป็น New Year Resolution เพื่อแปลงโฉมตัวเองให้ดูไม่น่าเบื่อ และสดใสอยู่เสมอ แต่อย่าเพิ่งคิดว่าการทำสีผมจะเป็นเรื่องง่าย หรือแค่เดินเข้าไปในร้านทำผมก็เนรมิตสีผมได้อย่างใจต้องการแล้ว เพราะเมื่อทำสีผมมาแล้ว วิธีการบำรุงผมที่เฉพาะเจาะจงสำหรับผมทำสีก็ต้องตามมาด้วยเช่นกัน รวมถึงการรักษาสีผมให้สวยสดอยู่เสมอ อีกทั้งยังสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงและปฏิบัติตามหลายอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าสีผมของคุณไม่ได้ไหลลงไปในท่อระบายน้ำอย่างสูญเปล่า หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่มีปัญหาสีผมเปลี่ยนเร็วและไม่ได้ดั่งใจ ลองดูว่าคุณได้ทำตาม 7 เคล็ดลับ นี่กี่ข้อกันบ้าง ส่วนจะมีอะไรบ้างเราไปดูกันดีกว่า…

ทำสีผม

1. เตรียมสุขภาพผมให้ดีก่อนย้อม
ก่อนย้อมผม 1-2 วัน ควรสระผมให้สะอาด และบำรุงผมให้สตรองเต็มที่ก่อนทำสีนะจ๊ะ เพราะการที่เส้นผมมีสิ่งสกปรกติดเต็มไปหมด หรือแม้แต่บนหนังศีรษะ อาจทำให้น้ำยากัดหรือย้อมสีผมซึมเข้าสู่เส้นผมได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ รวมถึงอาจจะทำปฏิกิริยาที่ทำให้เส้นผมเสียหนักขึ้นตั้งแต่ยังไม่เริ่ม

ทำสีผม

 2. น้ำที่สระผมผ่านการกรองหรือยัง?
คลอรีน สารเคมี และแร่ธาตุต่างๆ ที่อยู่ในน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำประปา หรือในสระว่ายน้ำ เป็นสาเหตุที่ทำให้สีผมหลุดออก และจางเร็วมากขึ้น นอกจากนี้แล้ว คลอรีนยังทำให้ผมแห้งเสียได้อีกด้วย ทางที่ดีควรจะหลีกเลี่ยงการใช้น้ำที่มีเหล่านี้ หรือใส่ที่กรองน้ำตรงฝักบัวอาบน้ำก็ได้ เพื่อจะได้ช่วยกรองพวกสารเคมี คลอรีน และแร่ธาตุต่างๆ เหล่านี้ออกไป นอกจากจะดื่มได้ ก็ใช้ดูแลเส้นผมทำสีได้เหมือนกัน

ทำสีผม

3. น้ำร้อน หรือ น้ำเย็น?
ถ้าอุตส่าห์เสียเงินไปมากมายเพื่อแลกมากับสีผมที่สวยปัง แต่คุณกลับยังสระผมด้วยน้ำร้อนละก็ เชื่อสิว่าคุณจะต้องเสียดายเงินที่เสียไปกับการทำสีผมแน่นอน เพราะน้ำร้อนเป็นตัวการหลักที่จะทำให้สีผมหลุดลอกออกไปอย่างง่ายดายเลยล่ะ น้ำร้อนจะไปเปิดเกล็ดผมและดึงเอาสีผมกับความชุ่มชื่นออกไปทำให้สีผมหลุดง่าย และผมแห้งเสียอีกต่างหาก วิธีป้องกันคือปิดท้ายการสระผมด้วยน้ำเย็น วิธีนี้จะปิดเกล็ดผม และล็อคสีผมกับความชุ่มชื้นในเส้นผมให้อยู่หมัด หรือใช้น้ำอุณหภูมิห้องสระผม ก็จะช่วยยืดอายุสีผมได้ดีเช่นกัน

สระผม

4. ยิ่งสระ ยิ่งหลุด
ถึงแม้ว่าจะหลีกเลี่ยงก็แล้ว บำรุงก็แล้ว แต่สีผมที่ไม่ใช่สีจริง ยังไงก็ต้องหลุดออก และส่วนสำคัญที่ทำให้สีผมหลุดออกไปได้อย่างเร็วที่สุด ก็คือความถี่ในการสระผม เพราะยิ่งสระบ่อยสีก็ยิ่งหลุดเร็ว ดังนั้น ยิ่งงดการสระผมหลังการทำผมสีมาใหม่ได้นานเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะการสระผมบ่อยๆ จะทำให้สีหลุดเร็วขึ้น แต่ถ้ารู้สึกไม่สบายศีรษะ แนะนำให้ใช้ดรายแชมพูหรือจะโรยแป้งเด็กไปก่อนในช่วงที่ทำสีมาใหม่ ๆ เพื่อช่วยยืดอายุของสีผมให้ติดทนนานยิ่งขึ้น หรือที่เรียกว่าให้สีมันอยู่ตัวนั่นแหละ

ทำสีผม

5. เลี่ยงการสระไม่ได้ ก็ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลสีผมโดยเฉพาะสิ
หลายคนอาจจะเคยเห็นแชมพู และครีมนวดผมสำหรับคนทำสี แต่ก็อาจจะมองข้ามความสำคัญของมันไปใช่ไหมล่ะ บอกได้เลยว่าหากคุณทำสีผมมาแล้ว ให้คุณทิ้งแชมพูธรรมดาแบบเดิมไป แล้วหันมาลงทุนซื้อแชมพู และครีมนวดผมที่เหมาะสำหรับผมทำสีมาใช้ดีกว่า แค่นี้สีผมคุณก็จะสตรองนานขึ้น

ทำสีผม

6. อยากสวยท้าแดด แดดก็จะท้าคุณเช่นกันถ้าปกป้องที่ไม่เพียงพอ
โดยปกติแล้ว ผู้หญิงเรามักจะแห่กันไปทำสีผมจี๊ดๆ รับหน้าร้อนกัน ซึ่งช่วงหน้าร้อนนี่แหละที่จะทำให้ผมเสียได้ง่ายมาก เพราะแสงแดดทำให้ผิวแห้งเสียได้ ก็ทำให้ผมเสียได้เช่นกัน ยิ่งทำสีผมแล้วมาโดนแดดจัด ก็จะยิ่งเพิ่มความเสียแห้งกรอบให้กับเส้นผม ยิ่งไปกว่านั้น หากคุณไปลัลล้าที่ทะเล เจอความเค็มของน้ำทะเล แสงแดด และคลอรีนในสระว่ายน้ำ ไม่เพียงแค่สุขภาพผม แต่ก็จะยิ่งทำให้สีผมหลุดออกไปอย่างรวดเร็วอีกด้วย ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงตัวการร้ายเหล่านี้ไว้จะดีกว่า ไม่อย่างนั้นก็ลองหาผลิตภัณฑ์ปกป้อง และดูแลผมทำสี ที่จะช่วยเคลือบผมให้นุ่มลื่นมาบำรุงบ้างนะ เช่น ออยล์บำรุงผม โดยเลือกแบบที่มีน้ำมันดอกทานตะวันก็เวิร์คนะ มันจะช่วยให้สีผมจางช้าลง หรือการใช้คอนดิชันเนอร์ที่ผสมสารป้องกันแสงแดด ลองคิดว่าดูผมของคุณคือเพชรสิ แล้วเพชรมีสิ่งสกปรกที่อยู่ภายใน เพชรก็จะไม่ส่องสว่าง เช่นเดียวกับผม หากสิ่งมีสกปรกอยู่ เช่น ทองแดง ผมก็จะดูไม่สตรองเช่นกัน

ผม

7. ใช้เครื่องมือจัดแต่งทรงผมโดยไม่ป้องกันความร้อน
ในช่วงสัปดาห์แรก ควรหลีกเลี่ยงพวกไดร์เป่าผม ที่หนีบผม ที่ม้วนผมต่างๆ หรือนานๆครั้งใช้ที เพราะมันจะให้สีผมจางเร็วขึ้น และยังทำให้ผมแห้งอีกด้วย หรือก่อนจะไดร์ หนีบผม หรือม้วนผมทุกครั้ง ควรฉีดสเปรย์ป้องกันความร้อนก่อนนะจ๊ะ จะช่วยยืดอายุสีผมได้ดีกว่า อย่างที่บอกแหละ ความร้อนกับผมทำสีเป็นศัตรูกันนะจ๊ะสาวๆ

รู้แล้วใช่มั้ยสาวๆ รักจะทำสีผมสุดสตรอง ตัวคุณเองก็ต้องสตรองเรื่องการดูแลผมเช่นกัน เพราะฉะนั้นอย่าลืมดูแลสีผมให้สวยสดอยู่เสมอ และอยู่กับเราไปนานๆ ตาม 7 เคล็ดลับกันนะจ๊ะ…ยิ่งสตรองก็ยิ่งสวย

ขอบคุณเนื้อหาจาก แพนทีน