ทำสีผม ทำสีผมที่บ้าน ย้อมผม ย้อมผมสีม่วง ย้อมผมเอง วิธีย้อมผมสีม่วง

สงกรานต์นี้สีม่วงมาแรง! สอน วิธีย้อมผมสีม่วง ในราคาไม่ถึงร้อย

Home / hair to do / สงกรานต์นี้สีม่วงมาแรง! สอน วิธีย้อมผมสีม่วง ในราคาไม่ถึงร้อย

ได้เวลาที่สาวแซ่บ เปรี้ยว ซ่า จะได้ออกโรงทำสีผมเจ็บๆ สักที เมื่อเว็บ Pantone ได้ออกมาประกาศแล้วว่าสีมาแรงของปี 2018 นั้น มีชื่อว่า Ultra Violet หรือสีม่วงนั่นเอง ซึ่งสีนี้ถ้าได้ลองจับมาไว้ที่เส้นผมของสาวๆ รับรองได้เลยว่าเด่น แต่สำหรับใครที่ไม่อยากเสียเงินไปทำที่ร้านแพงๆ ลองดูวิธีบ้านๆ กันหน่อยไหมล่ะ บอกเลยว่าราคาถูกกว่ากันเยอะ

มาเตรียมอุปกรณ์กันเลย

1. ยาม่วง เชื่อว่าตอนเด็กทุกคนต้องเคยโดนป้ายยาม่วงกันมาแล้ว นอกจากสรรพคุณในการฆ่าเชื้อต่างๆ แล้ว ก็ยังสามารถนำมาเป็นหัวเชื้อทำสีผมได้อีกด้วย

2. ครีมบำรุงเส้นผม เลือกได้ตามใจชอบว่าจะใช้ยี่ห้ออะไร ส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบกระปุก ซึ่งก็จะทำให้ง่ายต่อการผสมสี ไม่ต้องเปลืองถ้วยให้เสียของ

3. ถุงมือ ป้องกันการเปื้อน

4. แปรงหรือหวี สำหรับป้ายสีผม

วิธีย้อมผมสีม่วง

1. เทยาม่วงลงในกระปุกครีมบำรุงผม ในสัดส่วนอย่างละครึ่ง (ถ้าต้องการสีม่วงเข้มให้เพิ่มปริมาณยาม่วงตามต้องการ) แล้วผสมให้เข้ากัน

2. สวมถุงมือให้เรียบร้อย แล้วค่อยๆ ป้ายสีลงไปที่เส้นผม โดยถ้าจับช่อไว้ก่อนแล้วจะง่ายต่อการย้อม

3. เนื่องจากเป็นยาม่วง ไม่ใช่สีย้อมผมที่เป็นสารเคมีจริงๆ จึงแนะนำว่าให้เริ่มย้อมจากช่อข้างหน้าซ้าย-ขวา ก่อน แล้วค่อยไล่ไปจนถึงด้านหลัง เนื่องจากผมช่อหน้าจะโดนน้ำ จากการล้างหน้าบ่อยที่สุด โอกาสที่สีจางจึงมีมากกว่า

4. หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที แต่ถ้าต้องการสีเข้มเพิ่มเวลาเป็น 45 นาทีได้

5. ล้างน้ำสะอาด และเป่าผมให้แห้ง

สำหรับสีที่ได้นั้น จะขึ้นอยู่กับสีผมเดิม ถ้าเป็นสีดำ จะไม่ค่อยเห็นความต่าง แต่ผมจะเป็นสีม่วงชัดเมื่อเจอแดดส่อง แต่ถ้าผมเป็นสีน้ำตาล จะได้เป็นสีม่วงแดง ส่วนใหญ่ที่นิยมทำจะกัดผมเป็นสีเทาหม่นก่อน แล้วย้อมสีม่วงทับ จะได้เป็นสีม่วงพาสเทล แล้วแต่ว่าจะชอบสไตล์ไหนกัน ส่วนความคงทนของยาม่วงนั้น จะอยู่ได้ประมาณ 1-2 เดือน

 

รูปภาพจาก : jeni_does_ham

เรียบเรียงโดย : Women MThai Team