คนรักเก่า ความรัก ตัดใจ เจ็บ เสียใจ แฟนเก่า

5 เหตุผล ที่ทำให้คุณยังรู้สึกเจ็บและตัดแฟนเก่าออกไปจากใจไม่ได้จริงๆ

Home / ความรัก / 5 เหตุผล ที่ทำให้คุณยังรู้สึกเจ็บและตัดแฟนเก่าออกไปจากใจไม่ได้จริงๆ

การอกหัก ผิดหวังจากความรัก หรือแม้กระทั่งการถูกบอกเลิก เป็นเรื่องธรรมดาของคนที่เคยมีความรักอันหวานชื่นมาก่อนต้องพบเจอ และแน่นอนว่าเมื่อความสัมพันธ์ได้หยุดลง เราก็คงเศร้า เสียใจเป็นเรื่องปกติ แต่พอเวลาผ่านไปสักพัก เคยเป็นไหม? ที่พยายามจะดึงตัวเองให้แข็งแรง พูดกับตัวเองหน้ากระจกว่าฉันดีขึ้น ฉันโอเค แล้วก็ยกเรื่องความรักครั้งเก่า หรือ แฟนเก่า ขึ้นมาพูดเหมือนเป็นเรื่องตลกเรื่องนึงเท่านั้น แต่ก็เหมือนไม่มีอะไรดีขึ้นเลย พอมีเรื่องมากระทบจิตใจเมื่อไหร่ กลับคิดถึงเขาขึ้นมาซะดื้อๆ เหมือนเป็นการสะกิดแผลเก่าให้มันเปิดขึ้นอีกครั้ง สงสัยกันไหมว่าเป็นเพราะอะไร?

1. นึกถึงเขาทุกครั้งที่รู้สึกแย่

“ถ้าเขายังอยู่ด้วยกันตรงนี้ก็ดีสินะ” ประโยคยอดฮิตที่คุณพูดกับตัวเองบ่อยๆ เมื่อเวลาที่คุณเจอเรื่องแย่ๆ มา มันจะเป็นชนวนที่ดีมาก ที่จะทำให้คุณนึกถึงเขาได้อย่างง่ายดาย เพราะว่าลึกๆ แล้วคุณยังลืมเขาไม่ได้ยังไงล่ะ ยังคงโหยหาเพื่อให้เขากลับมาเป็นความสบายใจของคุณอีกครั้ง

2. คิดถึงโอกาสที่จะได้กลับไปคืนดีอีกครั้ง

ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลอะไรก็ตามที่ทำให้คุณคิดถึงเขาอีกครั้ง มันจะนำไปสู่ความเพ้อฝันที่ทำให้คุณนึกถึงโอกาสที่จะได้กลับไปคืนดีกับเขาอีกครั้ง แล้วคุณก็มักพูดกับตัวเองในใจเสมอๆ ว่า “ถ้าได้มีโอกาสอีกครั้งนะ ฉันจะ…”  ครั้งนี้ขอให้คุณตั้งสติให้ดีๆ บางครั้งคุณอาจจะแค่เหนื่อยกับเรื่องต่างๆ ขอให้มองไปข้างหน้า แล้วก้าวผ่านมันไปให้ได้

แฟนเก่า

3. เปรียบเทียบคนอื่นกับแผนเก่าของคุณเสมอ

หากใครที่ทำอะไรไม่ตรงใจคุณ ไม่ว่าเขาจะอยู่ในสถานะอะไรก็ตาม คุณก็จะตัดสินและคิดว่า “คงไม่มีใครดีเท่าเขาอีกแล้ว” แต่ไม่ว่าถึงอยากไรตอนนี้เขาก็ไม่ได้อยู่กัยคุณตรงนี้แล้วน่ะสิ ชีวิตก็ต้องก้าวต่อไปให้ได้นะ

4. ยุติความสัมพันธ์เร็วเกินไป

ในขณะที่ความรู้สึกของเขาเริ่มมากจาก 100 แต่ของคุณเริ่มมาจาก 0 เมื่อถึงวันที่ส่วนทางกัน ความรู้สึกของเขาลดลงในขณะที่ความรู้สึกของคุณเพิ่มขึ้นๆ ทุกวัน แบบนี้มันก็ทำให้คุณรู้สึกเสียดายและเสียใจเป็นธรรมดา ที่ความรักครั้งนี้ดันจบลงรวดเร็วแบบไม่ทันตั้งตัว

5. เกิดแผลเป็นที่ยังคงติดใจคุณอยู่มาจนถึงทุกวันนี้

ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายบอกเลิก หรือถูกบอกเลิกก็ตาม มักจะต้องมีแผลเป็นหลงเหลือไว้ให้คุณได้นึกถึงอยู่เสมอๆ ยิ่งถ้าเป็นฝ่ายถูกบอกเลิก คุณอาจจะยังคงติดใจ หรือรู้สึกคาใจกับปัญหาบางเรื่องที่คุณยังไม่ได้คำตอบ หรือไม่มีทางได้กลับไปแก้ไขมันอีกครั้ง

ถึงอย่างไรก็ตาม ความรักหรือความสัมพันธ์ที่มันจบลงไปแล้ว น้อยครั้งเหลือเกินที่มันจะมีโอกาสวนกลับมาหาคุณใหม่ แม้ว่าความรู้สึกจะยังคงหลงเหลืออยู่บ้าง แต่ชีวิตก็ต้องเดินต่อไป และถ้าหากคุณไม่อยากที่จะกลับมาเจ็บอีก คุณเองนั่นแหละที่ควรเป็นฝ่ายถอยออกมาจากจุดนี้เสียที!