ความขัดแย้งในครบอครัว ความรัก ชีวิตคู่ ทะเลาะกับแฟน ปัญหาชีวิตคู่

จำให้ขึ้นใจ!! กฎเหล็ก 5 ข้อ ทะเลาะกับแฟน สยบดราม่าและรักกันขึ้นกว่าเดิม

Home / ความรัก / จำให้ขึ้นใจ!! กฎเหล็ก 5 ข้อ ทะเลาะกับแฟน สยบดราม่าและรักกันขึ้นกว่าเดิม

ชีวิตคู่บางครั้งก็เหมือนลิ้นกับฟัน ที่ต้องมีเรื่องกระทบกระทั่ง ทะเลาะกับแฟน หรือไม่เข้าใจกันบ้างเป็นเรื่องธรรมดา แต่เมื่อใดที่สถานการณ์เริ่มจะรุนแรง ขอให้ทั้งคู่ใจเย็นและคิดให้มากๆ ก่อนพูด พร้อมปรับทัศนคติเข้าหากัน เพื่อรักษาน้ำใจทะนุถนอมความรู้สึกของกันและกัน สร้างชีวิตคู่ให้มีความสุขอยู่กันยืดยาว

1. อย่าโยนความผิด

เวลาที่ทะเลาะกัน จงจำไว้ว่าอย่าโยนความผิดให้กัน มันไม่มีใครถูกหรือผิดทั้งหมด 100% หรอก เพราะถ้าคุณต่างโบ้ยความผิดให้กันไปมาก็มีแต่ขุ่นหมองใจกันเสียเปล่าๆ และคุณก็จะไม่ได้ย้อนกลับมาทบทวนการกระทำของตัวคุณเองเลย ทางที่ดีก็คือ คุณควรจะใจเย็นๆ แล้วลองลำดับเหตุการณ์ หาสาเหตุดูว่าปัญหามันเกิดจากอะไร แล้วค่อยพูดจากัน ยอมรับในความผิดของตนเอง พร้อมที่จะรับฟังและให้อภัยเขาด้วย

2. ทำตัวเป็นผู้ใหญ่

ไม่มีใครชอบคนเจ้าอารมณ์หรืองอแงเป็นเด็กหรอกจริงมั้ย ดังนั้นคุณควบคุมอารมณ์ เปิดใจให้กว้างและพูดคุยกันด้วยเหตุผลพยายามทำความเข้าใจ ลองคิดในมุมมองอีกฝ่ายดูบ้าง และพร้อมที่จะร่วมทุกข์ แบ่งปันสุขไปด้วยกัน จากที่ทะเลาะกันก็จะกลับมาเข้าใจกันมากยิ่งขึ้น

3. โฟกัสแต่ปัญหาตรงหน้าที่เพิ่งเกิดเท่านั้น

ผู้หญิงเราจะเรียกว่าเป็นโรคจิตชนิดหนึ่งก็ได้ เวลาที่ทะเลาะกันชอบขุดเรื่องเก่ามาพาลทะเลาะ เติมไฟให้มันยิ่งร้อน ถ้าคุณเป็นแบบนี้บอกเลิกควรเลิกนิสัยแย่ๆนี้ด่วนเลย อย่าเอาเรื่องเก่าที่ยังค้างคาหรือรื้อฟื้นให้หงุดหงิด แต่ควรที่จะเคลียร์กันไปเป็นเรื่องๆ และปรับความเข้าใจกันตรงนั้นเลย ทะเลาะกันเรื่องเดียวก็พอแล้วเนอะ

4. ฟังอีกฝ่ายพูด อย่าตะโกน!

อย่าเอาแต่ระเบิดอารมณ์ของตัวเอง! ข้อนี้สำคัญมากๆ ในชีวิตคู่เลยนะ เพราะฉะนั้น คุณต้องแชร์ความคิดและอะไรหลายๆ อย่างร่วมกัน อย่ายึดถือความคิดของคุณเองเป็นใหญ่ เพราะบางทีคุณก็ไม่ได้ถูกไปซะทุกเรื่องหรอกนะ เปิดโอกาสให้อีกฝ่ายพูดบ้าง อย่าพูดขัด เถียง หรือตะโกนใส่เขาตอนที่เขากำลังพูด เพราะมันยิ่งไม่เข้าใจกัน และอารมณ์พุ่งปรี๊ดตามไปด้วย

5. หัวเราะเข้าไว้

อารมณ์ขันสามารถสยบสถานการณ์ได้ทุกรูปแบบ คลายความตึงเครียด เปลี่ยนจากเรื่องเลวร้ายให้สดใส ผ่อนคลายขึ้นได้ แต่คุณต้องหัวเราะให้ถูกจังหวะหน่อยนะ ไม่งั้นมีหวังได้ทะเลาะกันแทนแน่ เพราะเขาจะคิดว่าคุณไม่สนใจในคำพูดเขา และมองว่ามันเป็นเรื่องสนุก เรื่องตลกน่ะสิ

(อายุที่ต่างกันมากๆ มีผลต่อความสัมพันธ์ไหมคะ และ มี วิธีลดช่องว่างระหว่างวัย อย่างไรบ้าง >> คลิก)

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team