พลังของการ จับมือ คู่รักทำไว้ นักวิทยาศาสตร์เฟิร์มว่าดีจริง!!

Home / คู่รัก / พลังของการ จับมือ คู่รักทำไว้ นักวิทยาศาสตร์เฟิร์มว่าดีจริง!!

สาวๆหลายคนก็ชอบ ” จับมือ “หนุ่มๆ หรือ คุณแฟนเป็นประจำ บางครั้งอาจจะเหนียวหนึบหนับ สร้างความรำคาญใจให้กับอีกฝ่าย หรือ บางทีเรายังรู้สึกเองเลยด้วยซ้ำ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่า การจับมือนั้นทำให้เราสบายใจอย่างบอกไม่ถูก แถมยังรู้สึกดีที่สุด มาดูเหตุผลดีกว่า ว่าทำไมการจับมือทำอะไรได้บ้าง พลังของการ จับมือ มันเริ่ดแค่ไหน มาดู 

 จับมือ

1. ให้ความสบาย

มนุษย์ไม่ได้เกิดมาเพียงเพื่อใช้ชีวิตเฉยๆ แต่เจ้ามนุษย์อย่างเรานี่แหละที่รักความสบาย รักความอบอุ่น ยิ่งถ้าใครทำให้เราสบายใจ เราก็จะยิ่งอยากอยู่ใกล้ๆ เพราะเขาสร้างความอุ่นใจสบายใจให้แก่เรา ตามการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ ของ มหาวิทยาลัย เวอจิเนีย และ วินคอนซิล ได้ศึกษาเรื่องปฏิกิริริยาพื้นฐานของมนุษย์ ในการสัมผัส เมื่อถึงสถานการณ์ตึงเครียด โดย Dr. James Coan บอกว่า

” เมื่อจับมือ จะทำให้สมองทำงานอย่างผ่อนคลายขึ้น  “

ง่ายๆเลยนะ ถ้าวันไหนคุณเจอศึกหนักของวัน งาน ครอบครัว หรือปัญหาล้านแปด แค่หามือใครสักคนจับไว้ คุณจะอารมณ์ดี และลดความเครียดได้ทันที

2. เป็นหลักธรรมชาติ

แม้แต่สัตว์ทั่วไป ก็ยังทำเลย เพราะฉะนั้นเป็นเรื่องปกติที่ มนุษย์อย่างเราก็จะรักการสัมผัสเช่นกัน

3. เป็นช่องทางสื่อสารกันได้

เหมือนตอนเด็กๆที่แม่ของเรามักจะจับมือของเราไว้เป็นคนแรก เพราะนอกจากคุณจะรู้ว่า แม่คือผู้ให้กำเนิดแล้ว คุณยังรู้สึกอบอุ่น และ ปลอดภัยอย่างไม่มีเหตุผลเมื่อคุณอยู่กับแม่ หรือเวลามีกิจกรรมสันทนาการ เมื่อมีการให้จับมือคนที่เราไม่รู้จัก แรกเราจะเขินอาย แต่เมื่อเวลาผ่านไป เราจะรู้สึกสนิทและเริ่มผ่อนคลาย เพราะเหมือนได้สื่อสารกันผ่านร่างกายแล้วนั่นเอง
 
4.อบอุ่น

การจับมือไม่ต่างอะไรจากการกอดหรอกค่ะ เมื่อเนื้อแนบเนื้อ แน่นอนว่า ความอบอุ่นจะทำให้คุณรู้สึกอุ่นใจ ยิ่งในหน้าหนาวนะ ได้จับมืออุ่นๆของใครสักคนนี่ รักกันไปนานแน่นอน

5. ลดความเจ็บปวด
 
เวลาคุณแม่คลอดลูกในห้องคลอด บ่อยครั้งที่เราจะเห็นภาพคุณแม่จับมือคุณพ่อไว้ แล้วเบ่งคลอด แม้ความเจ็บปวดจะรุนแรงแค่ไหน ก็จะลดหรือบรรเทาลงได้ หรือตอนเด็กๆที่คุณต้อง เจาะหูครั้งแรก และการที่คุณได้จับมือเพื่อนหรือคุณแม่คุณพ่อไว้ แม้จะไม่ทำให้ความเจ็บลดลง แต่คุณจะรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้สัมผัสเขาเหล่านั้น และกลายเป็นทรมานเจ็บปวดน้อยไปซะอย่างนั้น และไม่น่าเชื่อว่า นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย ฮอบกิน จะบอกเราว่า หากเรากดเนื้อบริเวณนิ้วโป้งกับนิ้วชี้ อาการปวดหัวและความไม่สบายตัว จะลดลงได้

6. สามารถบ่งบอกสถานะของคู่รักได้

แค่ดารา ฮอลลีวู้ด เดินจับมือกัน สื่อก็ประโคมข่าวแล้วว่าทั้งคู่เป็นแฟนกันเห็นป่ะ?
 .
 7. ทำง่าย และ สะดวก

ถ้าจะให้คู่รักหลายคู่เลือกว่าจะทำอะไรในที่สาธารณะ ระหว่าง กอดกัน กับจับมือกัน แน่นอนค่ะว่าในเมืองพุทธ ประเทศไทย อย่างเรา จะไปกอดกันกลางสยาม หรื ออะไรก็คงจะไม่ทำ แต่ลำพังแค่จับมือเป็นเรื่องง่ายและสะดวก ทำได้เรื่อยทั้งวี่ทั้งวัน ทั้งตอนขับรถ เดินเล่น ดูหนัง

 มองหาคนข้างๆ และจับมือเขาไว้แน่นๆ จะรู้ว่ามันทำให้คุณและเขา รู้สึกดีขึ้นได้จริงๆ ลองดูเลย เดี๋ยวนี้ อย่าไปเขิน!

ที่มา Elitedaily
เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

facebook

ขออนุญาตใช้เนื้อหา