กลเม็ดเด็ดใจพ่อแม่เขาให้รักเรา

Home / คู่รัก / กลเม็ดเด็ดใจพ่อแม่เขาให้รักเรา

 

       กลเม็ดเด็ดใจพ่อแม่เขาให้รักเรา


Part I  เปิดตัวว่าที่ลูกเขย-ลูกสะใภ้
   หลังจากคบกันมาได้ระยะหนึ่ง คุณเกิดความมั่นใจขึ้นมาตะหงิดๆว่าคนนี้น่าจะใช่ จึงอดหมายมาดอยู่ลึกๆไม่ได้ว่าสักวันหนึ่ง คุณจะพาเขาหรือเธอคนนั้นไปให้พ่อแม่ของคุณรู้จัก แต่ใจหนึ่งก็กลัวไม่ได้ว่าทางบ้านจะไม่ชอบคนรัก แล้วจะทำอย่างไรดี We ฉบับนี้มีคำแนะนำดีๆมาเสนอเช่นเคย

 

   Step 1 : หยั่งเชิงดูก่อน
   พ่อแม่ใจดีบางอาจเปลี่ยนเป็นครูไหวใจร้ายได้อย่างไม่น่าเชื่อเมื่อรู้ว่าลูกมีแฟน การจะบุ่มบ่ามพาแฟนไปไหว้นั้นเสี่ยงเกินไป ดังนั้นลองเปรยๆถึงแฟนคุณให้พ่อหรือแม่รับรู้เสียก่อน


  
   Step 2 : เริ่มต้นแนะนำตัว
 เมื่อบอกให้ทราบแล้วว่าเรามีแฟน ปฏิบัติการขั้นต่อไปคือค่อยๆให้แฟนเข้ามาในฉากชีวิตครอบครัวของคุณทีละน้อย โดยยังไม่ต้องพาไปไหว้พ่อแม่ถึงบ้าน

 

    Step 3 : หาโอกาสบอกพ่อ
   เมื่อคุณแม่รับรู้ว่าลูกมีแฟน แน่นอนว่าเรื่องนี้ต้องถึงหูคุณพ่อเข้าจนได้ และหากคุณทำให้แม่รู้สึกดีกับแฟนแล้ว สิ่งที่คุณแม่จะบอกคุณพ่อต้องเป็นด้านดีของว่าที่ลูกเขย(สะใภ้) แต่ถึงอย่างไร คุณเป็นลูกต้องหาโอกาสบอกคุณพ่อด้วยตนเองด้วย เพราะเชื่อว่าท่านอยากฟังสิ่งที่ออกมาจากปากของคุณเองอยู่แล้ว

 

   Step 4:ในที่สุด “เรา” ก็ได้อยู่กันพร้อมหน้า
 ในที่สุดวันที่รอคอยก็มาถึง เมื่อสมาชิกในครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา เพื่อต้อนรับมิสเตอร์ว่าที่ของคุณ งานนี้ต้องซักซ้อมทำความเข้าใจกันเล็กน้อย บอกเขาให้ทราบว่าพ่อแม่เราเป็นคนอย่างไร ชอบหรือไม่ชอบอะไร เขาจะได้วางตัวถูก     

   ร้อยทั้งร้อยต้องอยากได้คนดีมาเป็นศรีแก่ลูกเรา แล้ว “ความดี” นั้นดูได้จากอะไรบ้าง
   1. นิสัยใจคอ
   ทั้งกิริยามารยาท การแต่งตัว การพูดจา สภาพอารมณ์ รสนิยมความชอบและความไม่ชอบ รวมไปถึงวิธีปฏิบัติต่อผู้คนรอบข้าง จะแสดงพื้นเพตัวตนของเขาตัวตนที่แท้จริงของเขา บางครั้งพ่อแม่ผู้เคยอาบน้ำร้อนมาก่อนมองทะลุทะลวงเห็นได้ชัดเจนกว่าตัวลูกที่คบกับเขามานานเสียอีก

   2. พื้นฐานครอบครัว
 ต้องสืบสาวไปถึงครอบครัวของอีกฝ่ายว่าเป็นมาอย่างไร เหมือนดูตัวเขยและสะใภ้อีกคนหนึ่งนั่นเอง เพราะความสัมพันธ์ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงการที่คนสองคนรักกันเท่านั้น แต่ครอบครัวมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมาก มีไม่น้อยที่สองครอบครัวแตกต่างและเข้ากันไม่ได้ ความสัมพันธ์ของลูกก็พลอยแย่ตามไปด้วย โดยเฉพาะความแตกต่างทางเชื้อชาติ ศาสนา วัฒนธรรม เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ต้องศึกษากันให้ดี 

   3. ผู้คนรอบข้าง
 สิ่งหนึ่งที่ทำให้เรารู้จักคนๆนั้นมากขึ้นคือเพื่อนของเขานั่นเอง โดยเฉพาะกลุ่มเพื่อนสนิทจะช่วยประเมินนิสัยใจคอของเขาได้ เพื่อนเป็นคนที่เราเลือกคบเอง ต่างจากครอบครัวที่เราเลือกเองไม่ได้ ดังนั้น แฟนลูกคบคนแบบใด เขาก็เป็นคนแบบนั้นนั่นแล ถ้าเลือกคบคนดีก็ดีไป แต่ถ้าเกิดเพื่อนเป็นนักเลงหัวไม้หรือมีประวัติติดยา เล่นการพนัน คนเป็นพ่อแม่คงต้องคิดหนักสักหน่อย

  

Part II  ก้าวสู่การเป็นเขย-สะใภ้ดีเด่น

   การเริ่มต้นทำอะไรสักอย่างนั้นเป็นเรื่องยาก แต่การรักษาสิ่งนั้นให้คงอยู่นี่สิยากกว่า และการรักษาความสัมพันธ์เป็นเรื่องยากที่สุด โดยเฉพาะกับพ่อตาแม่ยาย แม่ผัวลูกสะใภ้ เป็นปัญหาโลกแตก แต่ไม่ยากเกินความสามารถ อุตส่าห์ชนะใจลูกเขาได้ แล้วครอบครัวเขาล่ะ จะยากเย็นแค่ไหนกันเชียว

   1. ดูแลคนของคุณให้ดี 
คุณเป็นคนไปพรากลูกเขามาจากอ้อมอกพ่อแม่ ฉะนั้นเขาคงพอใจเป็นแน่ถ้ารู้ว่าคุณดูแลลูกเขาเป็นอย่างดี อาจไม่ดีไปกว่าเขา (ไม่มีใครจะรักลูกได้มากกว่าพ่อแม่) แต่อย่างน้อยให้ดีเทียบเท่าก็พอใจ

   2. ปรองดองกันให้พ่อแม่เห็น 
อย่าได้เผลอออกอาการไม่พอใจให้พ่อแม่ของเขาเห็นเป็นอันขาด ไม่ว่าสาเหตุนั้นจะมาจากตัวคุณ ตัวเขา หรือใครก็ตาม ทิ้งนิสัยถียงคำไม่ตกปากและเก็บฝีปากไปปะทะกันภายหลัง ถ้ายังอยากจะเคลียร์ โบราณว่าไว้ว่า เรื่องในบ้าน คนในอย่าบอก คนนอกอย่าให้รู้

   3. หมั่นเข้าหา อย่ารอให้ท่านเป็นฝ่ายมาก่อน
 ทีพ่อแม่ตัวเองล่ะเพียรไปเยี่ยมเหลือเกิน ปฏิบัติต่อพ่อแม่แฟนด้วยความเคารพประหนึ่งว่าท่านเป็นพ่อแม่ของคุณเองด้วยสิ โทรไปถามสารทุกข์สุกดิบหรือซื้อของติดไม้ติดมือไปฝากท่านบ่อยๆ และเชิญท่านมาเยี่ยมบ้านบ้างเป็นครั้งคราว คุณเป็นเด็ก เชิญผู้ใหญ่ก่อนน่ะถูกต้องแล้ว อย่ารอให้ท่านอัญเชิญตัวเองมาเยี่ยม อย่างน้อยจะได้มีเวลาเตรียมตัวต้อนรับอย่างไรล่ะ

   4. เจ้าตัวเล็ก: โซ่ทองคล้องใจ
 พอเห็นหน้าเจ้าตัวเล็กเป็นใครก็อดใจอ่อนไม่ได้ เมื่อเข้าสู่วัยชรา พ่อแม่คุณเริ่มเหงา ต่อให้มีหลานยั้วเยี้ยเต็มบ้านท่านก็ไม่บ่น ดีเสียอีก มีเสียงเจื้อยแจ้วกับเจ้าตัวซนให้วุ่นอีกครั้ง และแม้ว่าคุณจะเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง แต่ให้พ่อแม่ได้มีส่วนร่วมในการเลี้ยงหลาน ไปขอคำปรึกษาจากท่านบ้างในบางโอกาส แม้ว่าคุณอาจไม่เห็นด้วยในบางเรื่องก็ตาม แต่ยังดีกว่าไม่ให้ท่านรับรู้ความเป็นไปของเจ้าตัวเล็กเลย
 
   5. นิ่งเสียถ้าไม่อยากมีเรื่อง
 ในกรณีที่คุณและพ่อแม่ของเขาไม่ลงรอยกันเสียเลย ไม่ว่าจะกระดิกตัวทำอะไรก็ผิดไปหมด ช่างหาเรื่องกันเก่งจริงๆ จงใช้ความนิ่งสยบความเคลื่อนไหว หากต้องมีปฏิสัมพันธ์กันก็ขอให้เป็นไปอย่างสุภาพนอบน้อมที่สุดเท่าที่จะทำได้ และอย่าเป็นฝ่ายเริ่มต้นเด็ดขาด คิดถึงใจคนรักของคุณเข้าไว้และเอาใจเขามาใส่ใจเราดูบ้าง ไม่แน่ว่าวันหนึ่งข้างหน้าคุณอาจไม่ถูกชะตากับคนรักของลูกก็เป็นได้
 
   ลองประมวลสถานะของคุณดูว่าเข้าข่ายจะเป็นเขย-สะใภ้ดีเด่นกับเขาได้หรือไม่ และถ้าชีวิตคู่ของคุณไร้ปัญหาใดๆในทุกข้อที่กล่าว ขอแสดงความยินดี เพราะคุณช่างโชคดีจริงๆ!!

 

   อ่าน…กลเม็ดเด็ดหัวใจพ่อแม่เขาให้รักเราแบบเต็มๆ ใน we-mag

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพสวยๆ จากนิตยสาร we ค่ะ

http://www.we-mag.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา