นก – อุษณีย์

Home / คู่รัก / นก – อุษณีย์

 

นก – อุษณีย์ สาวชาวสวน สมหวังเป็น ”ดารา”


        แรกเริ่มเข้าวงการด้วยการร่วมประกวดมิสไทยแลนด์เวิลด์ยูนิเวิร์สปี 2548 โดยติดรอบ 12 คนสุดท้ายและได้ตำแหน่งมิสป๊อปปูลาร์ สำหรับดาราสาววัย 25 ปี “นก”อุษณีย์ วัฒฐานะ


        แต่มาเป็นที่รู้จักมากขึ้นก็น่าจะเป็นสาวในหัวใจของพระเอกหนุ่มจอมกะล่อน “วี”วีรภาพ สุภาพไพบูลย์   วันนี้มีโอกาสเจาะลึกเรื่องราวของเธอ

 

 

นกพื้นเพเป็นคนที่ไหน?
นก – “เป็นคน จ.จันทบุรี อยู่ตั้งแต่เกิดจนจบม.6 (18 ปี) นกมีพี่น้อง 3 คน นกเป็นคนกลาง มีพี่ชายและน้องสาว ที่นกมาเข้ากรุงเทพฯ เริ่มจากมาทำงานก่อนและมาเรียนด้วย”


นก – “ธรรมดาตามแบบฉบับชาวสวนคือบ้านนกทำสวนผลไม้ คุณพ่อเสียตั้งแต่นกอยู่ป.4 ภาพที่นกจำพ่อได้คือพ่อจะออกแนวนักเลงแต่ไม่ใช่นักเลง ตัวล่ำๆ นิสัยแบบผู้ชายจริงๆ ใจร้อนลุยมากไม่ยอมใคร ตอนเสียคุณพ่อไปนกเสียใจเพราะตอนเด็กๆ นกผูกพันกับพ่อมากกว่าแม่ ตอนคุณพ่อเสียนกเหมือนช็อกไปเลย แล้วช่วงนั้นนกไม่ค่อยลงรอยกับแม่ด้วย เพิ่งจะมาสนิทกับแม่ได้ทุกเรื่องตอนช่วงที่โตแล้ว ตอนนั้นด้วยความที่เป็นเด็กเราก็จะไม่เข้าใจคือพ่อเสียไปแล้วคุณแม่ก็มีผู้ชายมาจีบ แต่นกไม่ยอมไม่ชอบและแอนตี้กับการตัดสินใจของแม่ แต่พอโตมาเราก็เริ่มเข้าใจ”

 

 


ชีวิตวัยเด็กเป็นอย่างไร?
นก – “เป็นเด็กบ้านน้อกบ้านนอก (ลากเสียงยาว) โตมาในสวน ไม่ค่อยมีเพื่อนเพราะบ้านอยู่ในสวนเล่นแต่กับพี่น้อง ไปจับปลาจับปูในนา ชอบปีนต้นไม้ เล่นน้ำเขื่อนน้ำคลอง แต่นกไม่ได้ออกแนวแก่นกะโหลก จะประมาณลุยๆ มากกว่าแต่ยังมีความเป็นผู้หญิงอยู่”

 


นิสัยใจคอ?

นก – “นกเป็นคนเรียบง่ายมาก มีเหตุผล เข้าใจโลก ยึดทางสายกลางรู้ว่าอะไรควรทำไม่ควรทำ ส่วนใหญ่คนที่ไม่สนิทกันจะมองว่านกเรียบร้อย คือนกไม่ได้เรียบร้อยหรือว่าไม่ได้เรียบร้อย ออกแนวรู้กาลเทศะมากกว่า อยู่กับผู้ใหญ่เป็นอีกแบบ อยู่กับเพื่อนเป็นอีกแบบ”

 

 


เข้าวงการมาได้ยังไง?
นก – “มันเฉียดไปเฉียดมาอยู่นาน ตอนช่วงที่เข้ามาเรียนมหาวิทยาลัยก็จะมีคนมาชวนไปแคสติ้ง ไปเป็นเอ็กซ์ตร้าบ้าง คือตอนนั้นที่เข้ามากรุงเทพฯใหม่ๆ นกทำงานเป็นเอ็มซีบ้าง เป็นพริตตี้ที่งานมอเตอร์โชว์บ้าง ก็ได้เจอคนเยอะ โมเดลลิ่งมาเห็นก็ชวนเข้าวงการ ก็ได้ลองทำนิดหน่อยไม่ได้เต็มตัว แต่จริงๆ เลยที่ทำให้เข้ามาทำงานในวงการบันเทิงคือประกวดมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สปี 2548”
มาเป็นพริตตี้ด้วยแสดงว่าต้องมั่นใจในความสวยตัวเอง?
นก – ” (หัวเราะก๊าก) พูดจริงๆ เลยนะว่าเมื่อก่อนนกเป็นคนหลงตัวเองมาก สมัยก่อนเราก็คิดว่าเราสวยมาก แต่พอย้อนกลับไปดูรูปเก่าๆ แล้วดูไม่ได้เลย น่าเกลียดมาก ตัดผมทรงบ้านนอก”

 


แล้วทำไมถึงมาทำงานพริตตี้?

นก – “มันเป็นโอกาส พอคุณพ่อเสียนกก็เริ่มมีปัญหากับแม่ พอจบม.6 แม่ไม่อยากให้เรียนต่อเพราะส่งไม่ไหว แต่พี่ชายเค้าได้ทุนที่จุฬาฯ ก็รอดตัวไป แต่นกเอ็นท์ไม่ติด แม่เลยไม่อยากให้เรียน แต่นกอยากเข้ามหาวิทยาลัยเอกชนก็เลยต้องหาเงินส่งตัวเอง ตอนแรกที่โกรธแม่มากคือเค้าให้นกไปทำงานในห้างเป็นแคชเชียร์ แต่เรารู้ว่าตัวเองชอบอะไร อยากทำอะไร เราก็พยายามดิ้นรนไม่เป็นแคชเชียร์ ในที่สุดก็ได้มาเป็นเอ็มซีให้กับเครื่องสำอางของเพียซ จากนั้นก็เริ่มรู้จักคนเยอะ มีเพื่อนชวนไปทำพริตตี้งานแรกที่มอเตอร์โชว์ รายได้ค่อนข้างดี นกจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนหาเงินเก่งแต่เก็บเงินไม่เก่ง นกใช้เงินเก่ง แล้วก็รู้สึกว่าถ้าเราใช้เยอะก็ต้องหาให้ได้เยอะๆ ซึ่งตอนนั้นน้องสาวจบม.6 แล้วประสบปัญหาเดียวกันคือเค้าจะไม่ได้เรียน นกก็ให้เค้ามาอยู่ด้วยกันก็ช่วยกันทำงานหาเงินได้เดือนๆ นึงหลายหมื่น นกทำงานอยู่แบบนั้นถึง 2 ปีถึงจะได้มาเรียนปี 1”

 

 


ทำไมถึงตัดสินใจประกวด?
นก – “มันคือความตั้งใจแต่เด็ก เป็นเด็กรักสวยรักงามก็จะชอบอยากประกวด จริงๆ มีคนมาชวนไปประกวดหลายปีแล้ว แต่รู้สึกว่าตัวเองเพิ่งพร้อมปีนั้น อีกอย่างเวทีนี้ไม่ได้เป็นอะไรที่เสื่อมเสีย ตอนประกวดไม่ได้บอกที่บ้าน เค้ามารู้ตอนที่นกเข้ารอบแล้ว แต่แม่อยากให้เป็นดาราอยู่แล้ว ปีนั้นนกเข้ารอบ 12 คนสุดท้ายแล้วก็ได้ตำแหน่งมิสป๊อปปูลาร์ ตอนแรกไม่หวังเลยว่าจะได้รางวัลอะไร นกเป็นคนไม่คาดหวังเพราะกลัวเจ็บ เราก็ทำให้เต็มที่ถ้าได้ก็ถือว่าโชคดี ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร”

 

จุดเริ่มต้นของการเข้าวงการอย่างเต็มตัว?
นก – “พอได้ตำแหน่งก็ต้องเซ็นสัญญากับช่อง 7 โดยอัตโนมัติเป็นเวลา 3 ปี ผลงานชิ้นแรกคือละครเรื่อง “เกิดแต่ตม” หลังจากประกวดเสร็จได้ 1 อาทิตย์ก็มาถ่ายเลย ตื่นเต้นมาก เพราะนกชอบการแสดงมาตั้งแต่เด็กแล้ว แต่ไม่ได้นั่งเพ้อฝันไปวันๆ ว่าอยากจะเป็นดาราก็พยายามจะทำให้ได้ แต่ถ้าไม่ได้จริงก็มีแผนสำรองเอาไว้ว่าอยากทำธุรกิจของตัวเอง”


อยู่วงการมา 2 ปีพอใจกับชื่อเสียงที่มีอยู่ตอนนี้มั้ย?
นก – “นกเป็นคนคาดหวังไว้ต่ำคิดว่าคงไม่มีใครรู้จักเราหรอก แต่ถามว่าพอใจมั้ยก็พอใจ อาจจะด้วยงานที่มีเข้ามาเยอะ หลายคนคิดว่านกอยู่มามากกว่า 2 ปี นกอาจโชคดีที่เล่นเรียบร้อยก็มีคนเชื่อ เล่นร้ายก็มีคนเชื่อ แล้วนกเป็นคนชอบบทร้ายแรงๆ หนักๆ ด้วยความที่นกรู้สึกว่าตัวเองโตกว่าอายุ เจออะไรมามากกว่าที่คนรุ่นเดียวกันเจอ ฉะนั้นการเล่นบทแบ๊วๆ เด็กๆ จะยากสำหรับนก แต่นกแปลกอย่างนึงคือชอบเล่นบทร้ายแต่ก็กลัวว่าเล่นแล้วจะมีคนเกลียด (หัวเราะ) ทุกวันนี้นกรู้สึกว่ามีคนเกลียดนกมากพออยู่แล้ว อย่างที่บอกว่านกเป็นคนคาดหวังต่ำไม่อยากหลงตัวเอง ทำให้ความรู้สึกนี้เป็นพื้นฐานของตัวเองไว้จะได้ไม่ลืมตัวไม่หลงไปกับชื่อเสียง”

 

 


2 ปีในวงการให้อะไรบ้าง?

นก – “ตอนนี้งานเป็นทั้งหมดของชีวิต นอกจากให้การลืมตาอ้าปากแล้ว ยังให้ประสบการณ์ ให้ความสมหวัง ให้ความสำเร็จในชีวิตเพราะเป็นสิ่งที่เราฝันมาตลอด นกวางอนาคตตัวเองในวงการคือทำงานไปเรื่อยๆ อยากเป็นคนบันเทิงที่มีคุณภาพสามารถเล่นได้ทุกบท”


ผ่านมาเพียง 2 ปี ยังเหลือเวลาอีกเยอะที่จะให้พิสูจน์ผลงาน

 

 

รักลงตัว”นก-วี”แสดงตัวตน
“เจอกันที่เวทีประกวดมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ตอนที่เห็นก็รู้ว่าเค้าเป็นดารา แต่นกเป็นคนไม่เห่อดารา จะเฉยๆ มากกว่า แล้วตอนที่เค้าตะโกนว่าชอบเบอร์ 8 ซึ่งเป็นเบอร์ของนกเค้าก็ไม่ได้มองมาที่นก เหมือนเค้าตะโกนเล่นๆ นกก็ไม่ได้สนใจอะไร” ดาราสาว “นก”อุษณีย์ วัฒฐานะ เปิดใจถึงการพบกันครั้งแรกกับแฟนหนุ่ม “วี”วีรภาพ สุภาพไพบูลย์

 

รู้สึกมั้ยว่าเค้าจีบเรา

นกพยักหน้า “ก็คงจีบแหละไม่งั้นคงไม่ขอเบอร์ แต่นกไม่รู้ว่าเค้าเล่นๆ แค่อยากคุยด้วยหรือว่าจริงจัง เพราะฉะนั้นก็เลยเริ่มต้นด้วยความเป็นเพื่อนตั้งแต่แรก ตอนนั้นเค้าขอเบอร์จากพี่อีกคนที่รู้จัก แต่เค้าไม่กล้าโทร. จนพี่คนนั้นบอกพี่วีเค้าอยากชวนนกไปกินข้าวก่อน นกก็บอกปฏิเสธไปหลายครั้ง จนผ่านไป 7 เดือนก็ไปทานข้าวกัน ก็คุยกันปกติ ตอนนั้นรู้กิตติศัพท์ความเจ้าชู้ของเค้าเลยไม่ได้คาดหวังอะไร สำหรับนกคิดแค่ว่าถ้าคุยได้ก็คุยต่อ ถ้าคุยไม่ได้ก็เป็นเพื่อนกัน”

 

 

ตกลงความสัมพันธ์จะเรียกว่าอะไรดี
“แฟนสำหรับนกคือคนที่มั่นใจแล้วว่าเราจะแต่งงานกัน กับพี่วียังไม่ถึงขนาดนั้นต้องใช้เวลาอีกเยอะมากๆ พี่วีเป็นทุกอย่างทั้งเพื่อนทั้งพี่เป็นคนที่นกสนิทมาก ระหว่างนกกับพี่วีตอนนี้ไม่มีอะไรต้องศึกษากันแล้ว รู้ไส้รู้พุงหมดแล้ว ด้วยความที่เราสองคนเป็นตัวของตัวเองมาตลอด รับได้ก็รับ รับไม่ได้ก็บอกกันตรงๆ เลยทำให้ค่อนข้างสนิทกันเร็ว รู้จักกันมา 2 ปี ทุกอย่างเหมือนเดิมไม่มีจะมาออกลายทีหลัง แต่มันจะเปลี่ยนจากดีน้อยๆ มาดีขึ้นเรื่อย”


วันนี้คิดว่าพี่วีเจ้าชู้มั้ย
“เค้าเลิกเจ้าชู้มากกว่า ตอนที่นกรู้จักพี่วีแรกๆ เค้าก็ยังแสดงความเจ้าชู้อยู่ แต่พอรู้จักกันมากขึ้นเหมือนเค้าแสดงความพยายามจะทำให้มันดีขึ้น หรือทำอะไรที่เราบอกว่ามันไม่ดีเค้าก็จะพยายามไม่ทำ”

 

คนเลยมองว่าว่านกปราบวีอยู่หมัด ดาราสาวหัวเราะ
“นกดีใจที่เค้ามองว่าพี่วีเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นเพราะนก แต่มันไม่ใช่อยู่ที่นกคนเดียวแต่มันอยู่ที่ตัวเค้าด้วย นกว่าด้วยอายุความคิดของเค้าก็เลยเป็นผู้ใหญ่ขึ้น”
บอกว่าชอบผู้ชายเจ้าชู้
“ผู้ชายเจ้าชู้ดูมีเสน่ห์ แต่ก็ต้องเจ้าชู้แบบมีลิมิตนะ แล้วเจ้าชู้ในที่นี้หมายถึงพูดจาเจ้าชู้ ทำตัวเจ้าชู้ หยอดผู้หญิงให้รู้สึกว่าผู้ชายคนนี้น่ารัก แบบนี้มีเสน่ห์ แต่ถ้าคบกันจริงจังเค้าก็ต้องเจ้าชู้กับเราคนเดียว”

 

 

หลายคนมองว่าวีเปิดตัวนกแล้ว ถึงขนาดถ่ายแฟชั่นคู่
“เค้าแสดงการให้เกียรติเรา เพราะช่วงแรกๆ ที่คบกันเค้าก็ทำเหมือนที่ทำกับคนอื่น นกก็จะทำคืนจะสอนให้เค้ารู้ว่าถ้าคุณไม่ให้เกียรติคนอื่นเค้าก็ไม่จำเป็นที่จะต้องให้เกียรติคุณ ตอนที่คุยกับพี่วีแรกๆ นกจะบอกว่าถ้าพี่ไม่จริงจังกับเค้า เค้าก็ไม่จำเป็นจะต้องจริงจังกับพี่ ถ้าพี่คบหลายคนเค้าก็ไม่จำเป็นต้องคุยกับพี่คนเดียว ซึ่งตอนนั้นยอมรับว่านกก็คุยอยู่กับหลายคน พอเราสนิทกันมากขึ้นเค้อยากจริงจังกับเราและเค้าก็อยากให้เราจริงจังกับเค้าด้วย เค้าก็ต้องเลิกทำตัวแบบนั้นและนกก็จะเลิกคุยกับคนอื่น คือนกคิดว่าเราสั่งเค้าไม่ได้แต่เราต้องทำให้เค้าเรียนรู้ด้วยตัวเอง”


เรียกว่าใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหว
“นกเป็นคนนิ่งแต่นิ่งนี่ไม่ใช่แบบไม่สนใจ แต่นิ่งเพราะมีเหตุผล นกเป็นคนที่มีเหตุผลมากแล้วก็ชอบคนที่มีเหตุผลด้วย”


ประทับใจอะไรในตัววี
“อย่างแรกคือเค้าเป็นคนตรง ไม่สร้างภาพ เห็นลายมาแต่แรกเลย เค้าแสดงความเป็นตัวตนทั้งด้านดีและไม่ดีออกมา ฉะนั้นนกก็สามารถแสดงตัวตนออกมาได้หมด มันทำให้เรารู้จักนิสัยกันในเวลาอันรวดเร็ว อีกอย่างที่นกประทับใจคือเค้าพยายามทำอะไรหลายอย่างให้มันดีขึ้น”

 


มีทะเลาะ หึงหวงกันบ้างมั้ย
“ก็ต้องมีทะเลาะกันบ้าง แต่เรื่องผู้หญิงนี่แทบจะไม่มีเลย เพราะนกไม่ใช่คนขี้หึง ส่วนใหญ่จะทะเลาะกันเพราะนิสัยของเราสองคน ต่างคนต่างมั่นใจในความคิดของตัวเอง”
นิยามความรักเป็นอย่างไร
“ความรักเป็นสิ่งที่สำคัญ บางคนอาจจะขาดไม่ได้ บางคนอาจจะไขว่คว้า บางคนอาจจะไม่ต้องการ แต่ยังไงทุกคนก็ต้องมี มันเป็นสิ่งที่ติดตัวมนุษย์มาตั้งแต่เกิด และเป็นสิ่งที่ทำให้โลกนี้อยู่ต่อไปได้ค่ะ”


วางอนาคตยังไงบ้าง
“ไม่คาดหวัง นกไม่วางแพลนว่าอายุเท่านี้จะแต่งงาน ก็ปล่อยไปเรื่อยๆ เพราะนกค่อนข้างรักอิสระ”

 

 

ชิ้นโบแดง
“ตอนที่เดินแฟชั่นของมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สให้กับชุดว่ายน้ำบีเอสซีที่เค้าจะสนับสนุนการประกวดมิสยูนิเวิร์สที่เมืองไทยค่ะ” “นก”อุษณีย์ วัฒฐานะ บอกถึงผลงานชิ้นโบแดงที่ตัวเองชอบ
จากนั้นก็กล่าวต่อว่า


“ด้วยความที่นกเป็นคนที่ชอบวงการบันเทิงอยู่แล้วก็อยากลองทำหลายๆ อย่าง ปกติเวลาเดินแฟชั่นก็ไม่คิดว่าตัวเองทำได้ดี แต่วันนั้นมันลงตัว ใส่ชุดว่ายน้ำมีกระโปรงสีดำพลิ้วๆ ทับ ใส่กับเครื่องเพชร เสร็จแล้วตอนเดินก็จะมีลมพัดมีสปอตไลต์จับ ตอนนั้นนกขนลุกและรู้ว่าใช่เลย นี่เป็นสิ่งที่เราชอบมาก ค้นพบว่าตัวเองชอบที่จะอยู่บนเวที”


“แล้วที่ชอบอีกคือละคร “ดั่งดวงหฤทัย” ที่กำลังถ่ายอยู่ ชอบเพราะการทำงานหินมาก เป็นละครที่ดังมากสมัยก่อน แล้วตัวละครที่นกได้รับไม่รู้ว่าเล่นละครไปจนแก่ตายจะได้รับบทแบบนี้อีกหรือเปล่า เป็นตัวละครผู้หญิงที่ห้าวเหมือนผู้ชาย โหดเหี้ยม แล้วก็รบเก่ง ขี่ม้าเก่ง เรื่องนี้ทำให้นกได้ฝึกอะไรหลายอย่างมากค่ะ”

 


ชื่อเล่น – นก
ชื่อนามสกุล – อุษณีย์ รัตตะรมย์
ชื่อที่ใช้ในวงการ -อุษณีย์ วัฒฐานะ
บิดา/มารดา – อนันต์-รัตนา รัตตะรมย์
พี่น้อง – เอกสิทธิ์ (พี่ชาย), อรุณี (น้องสาว)
วัน/เดือน/ปีเกิด – วันเกิด 24 ม.ค.
การศึกษา – อนุบาล ร.ร.วัดพระศรีหฤทัย ประถม ร.ร.เทศบาลขลุง (บุรวิทยาคาร) มัธยม ร.ร.เบญจมราชูทิศจันทบุรี มหาวิทยาลัย ปริญญาตรี คณะนิเทศศาตร์ ม.กรุงเทพ ปริญญาโทสาขาศิลปศึกษา มศว.ประสานมิตร

 

คอลัมน์ คุยกับดาว

จีรณัฐ จงประสพมงคล เรื่อง

ขออนุญาตใช้เนื้อหา