รักแท้ แต่แม่ขอร้อง

Home / คู่รัก / รักแท้ แต่แม่ขอร้อง

รักแท้ แต่แม่ขอร้อง

เรื่องโดย : ดีเจพี่อ้อย นภาพร ไตรวิทย์วารีกุล          เคยมั้ย…เวลาบอกรักคนในครอบครัวจะกระมิดกระเมี้ยน อาย เขิน ไม่กล้ากอด ไม่กล้าหอม แต่ถ้าบอกรักแฟนกลับเสียงดังฟังชัด…บางคนเป็นแบบจริง ๆ นะคะ บอกรักคนไกลเสียงดังฟังชัด แต่พออกหักโดนแฟนบอกเลิก ก็หันกลับมากอดพ่อแม่ไปโดยปริยาย 


          ล่าสุดในอเมริกาเค้าทำวิจัยเกี่ยวกับวัยรุ่น เวลาเกิดปัญหาหัวใจเลือกจะปรึกษาใครมากที่สุด ปรากฎว่าคุณแม่คะแนนนำเห็นๆ เด็กไทยก็คงคล้ายกัน รักเธอแล้วแย่ ฟ้องแม่ดีกว่า เพราะยังไงแม่ก็คงเข้าใจความอ่อนไหวของลูกผู้หญิงด้วยกันดี ต่อให้เป็นลูกผู้ชาย แม่ก็ช่วยอธิบายความซับซ้อนในหัวใจของผูหญิงได้ 


          แต่ ถ้าคุยไปคุยมา คนที่โดนใจทำยังไงก็ไม่ถูกใจแม่ คนที่แย่จะเป็นเราทันที เป็นลูกกตัญญูที่หัวใจหดหู่ อะ ๆ ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว วันนี้เราลองมาหาวิธี รักยังไงถ้าไม่ถูกใจแม่กันดีกว่า


            1. อย่าเอาความรักมาปิดตา ใครก็ว่าไม่ได้ เค้าถูก เค้าใช่ ไม่มีใครรู้จักเค้าดีเท่าหนู นาน ๆ ไปอาจจะรู้ ไม่มีใครรักหนูเท่าแม่ ท่านว่ายังไงฟังไว้ประกอบการตัดสินใจ 


            2. คุยให้เขาฟังถึงปัญหา อยากรู้ว่าเค้าจะสู้ไม่สู้ บางครั้งรักที่เจอโจทย์ยาก ลุยขวากหนามลำบาก ๆ จะได้รู้ว่าเรารักกันมากพอมั้ย หรือเธอถอดใจตั้งแต่รู้แน่ว่าแม่ไม่ค่อยปลื้ม


            3. อย่าพยายามยัดเยียดข้อด ฟังกี่ทีก็รู้ว่าเข้าข้าง ปล่อยให้เวลาพิสูจน์ว่าเค้าเป็นอย่างที่แม่กล่าวหา หรือว่าดีออกหน้าออกตาจนคนที่กล่าวหาคาดไม่ถึง 


            4. ตั้งหน้าตั้งตาเป็นคนดีจนแม่ทึ่ง ลูกเราเปลี่ยนไปนะ ตั้งหน้า ตั้งตาเรียน การงานเจริญก้าวหน้า ขยัน ไม่ตื่นสาย เอาใจใส่ครอบครัวบ้างอะไรบ้าง สารพัดเรื่องดีรีบหามาใส่ตัว เพื่อช่วยสะสมคะแนนให้เค้า 


            5. อย่ามา Love Scene สวีทหวานต่อหน้าแม่ อาการหมั่นไส้ไม่เข้าใครออกใคร ผู้ใหญ่ชื่นชมการให้เกียรติ ทะนุถนอม มากกว่าการแสดงออกซึ่ง ๆ หน้าว่ารักกันมากแค่ไหน


            6. ค่อย ๆ คบหาอย่าใจร้อน จำในสิ่งที่แม่ไม่ชอบเค้า มองอย่างใจกลาง ๆ ไม่ต้องรีบตัดสินใจ หลายครั้งยังไม่ได้ต่อสู้อะไร เค้าก็ไปเรียนรู้คนใหม่ซะแล้ว หรือถ้าเค้ายังรักมั่นคง ยิ่งนานวันยิ่งเห็นว่าเค้าไม่เคยหนีไปไหน เวลาผ่านไป อาจทำให้แม่เริ่มเห็นความมั่นคงของเค้าและเห็นความแน่วแน่ของเรา 


            7. ค่อย ๆ สร้างโอกาสให้เค้าอยู่ใกล้แม่่ ชวนกันทานข้าวพร้อมแก็งเพื่อนกลุ่มใหญ่ อย่าลืมให้ Scene แม่กับเค้าได้คุยกันมากขึ้น ชวนเพื่อน ๆ ไปสร้างบรรยากาศให้ทุกอย่างไม่ดูจงใจจนเกินไป 


            8. ยืนยันว่าเป็นเพื่อน อย่าเพิ่งไปเลื่อนขั้น ทุกคนเป็นเพื่อนกัน เรามีโอกาสตัดสินใจ ไม่ว่าจะเป็นใคร รักกันในวันนี้อาจจะดีถึงวันหน้า หรือไม่แน่วันก่อนรักกันดี๊ดี วันนี้ใจร้ายกันฉันขนาดนี้ได้ยังไง…ดูแลตัวเองดี ๆ ถนอมเนื้อถนอมตัว รักเราต้องรอกันได้ อย่าให้เค้าด่วนกระชับพื้นที่ แล้ววันดีคืนดีก็มาทิ้งกัน         
แม่ ย่อมมีความรักและอกหักมาก่อนเราลืมตาดูโลกไม่เท่าไหร่ อย่าคิดว่าเราเข้าใจโลกนี้ซะหมด รักกันต้องสู้ไหว การมีโจทย์ให้หัวใจช่วยกันแก้อาจทำให้เราค้นหารักแท้ที่ไม่ทำให้หัวใจแย่ที หลัง ถ้าเจอปัญหาแค่นี้เค้ารีบชิ่งหนีซะแล้ว อย่าไปโทษแม่ เพราะจริง ๆ เค้าอาจไม่ได้รักแท้ตั้งแต่ต้น
ที่มาจาก Centerpoint Magazine

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา