คู่รักฟังไว้! เพราะเหตุใด ความเงียบ จึงทำลายความสัมพันธ์ได้

Home / คู่รัก / คู่รักฟังไว้! เพราะเหตุใด ความเงียบ จึงทำลายความสัมพันธ์ได้

สาวๆจำนวนไม่น้อยเลยล่ะ เมื่อมีแฟนหรือคนรักแล้ว เมื่อทะเลาะกันมักใช้วิธีการแก้ปัญหาด้วย “ความเงียบ” บ่อยครั้ง ทั้งที่เป็นวิธีที่ผิดถนัดเลยล่ะ เพราะความสัมพันธ์นั้นจะดำรงอยู่ได้ก็ด้วยการสื่อสาร และทันทีที่คุณเลือกหยุดการสื่อสาร นั่นก็หมายความว่าความสัมพันธ์ของคุณเริ่มจะห่างเหินแล้วล่ะ หากคุณยังเลือกใช้ความเงียบเป็นอาวุธเวลาทะเลาะกับแฟนล่ะก็ มาดูดีกว่า ว่าข้อเสียของการไม่พูดกัน มันจะรุนแรงได้แค่ไหน

quiet_love_nan_01

1. ความเงียบทำให้อีกฝ่ายรู้สึกผิดได้ทันที

ในขั้นเริ่มต้น ความเงียบจะส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของคนได้มากกว่าความรู้สึกทั่วไป และยังส่งผลได้ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องจิตใต้สำนึก เพราะความเงียบนั้นยากเกินกว่าจะอธิบายได้ หากคุณทะเลาะกับแฟน และเลือกวิธีที่จะเงียบ สิ่งนี้อาจจะทำให้อีกฝ่ายรู้สึก “ถูกทำโทษ” หรือคิดว่า “ตัวเองทำอะไรผิด” ได้

2.ความเงียบอาจทำให้เกิดการสรุปความแบบผิดๆได้

เมื่อเราหลีกเลี่ยงที่จะสื่อสารกัน แต่ละคนก็จะเริ่มปั้นเรื่องในใจขึ้นมาเอง เขาคิดแบบนี้ใช่ไหม เขาโกรธเราเพราะเรื่องนี้หรือเปล่า  ซึ่งเป็นสิ่งที่ทั้งคู่ไม่ได้เอามาถกเถียงกัน มาพูดกันให้เข้าใจตรงกัน แต่เป็นการเหมาเอาเองทั้งหมด เพราะฉะนั้นความสัมพันธ์ของคุณก็จะเปราะบางลงเรื่อยๆ

3.เป็นวิธีที่ทำลายฝ่ายที่ยอมเป็นประจำ

ว่าด้วยการรักษาความสัมพันธ์ เป็นปกติที่ต้องมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งยอมเป็นประจำ และจะต้องมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่ไม่เคยยอมเลยสักครั้ง หากฝ่ายที่ไม่เคยยอม ใช้อาวุธเป็นการเงียบล่ะก็ อีกฝ่ายก็จะยอมขอโทษโดยที่ยังไม่ได้เคลียร์ปัญหาแต่อย่างใด ซ้ำยังขอโทษไปก่อนทั้งที่ยังไม่รู้ที่มาของปัญหาอย่างชัดเจนอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากคุณเลือกที่จะใช้วิธีเงียบใส่กัน ก็ขอให้ยอมรับด้วยว่า ความสัมพันธ์ของคุณก็จะยิ่งห่าง ยิ่งบาดหมาง ฝ่ายที่ยอมก็จะสะสมสิ่งเหล่านั้นไว้ในใจต่อมา

วิธีหลีกเลี่ยงการทะเลาะกันด้วยความเงียบ 

เมื่อมีปัญหา โฟกัสที่ปัญหาที่เกิดขึ้น และใช้การสื่อสารให้ถูกต้อง ทลายความเงียบและความโกรธแค้นในใจ ระบายออกมาเป็นคำพูดที่ไม่ทำร้ายกันและกัน ที่สำคัญคือต้องเป็นเรื่องจริงและเป็นเหตุเป็นผล หากคุณเลือกที่จะมีอีกฝ่ายเข้ามาในชีวิตแล้ว เขาจำเป็นต้องรู้ทุกเรื่องที่เกิดขึ้นในความสัมพันธ์ เพราะฉะนั้นอย่าเงียบ อย่าเดินหนี เพราะพรุ่งนี้คุณอาจจะไม่มีเขาอยู่ในชีวิตต่อไป ก็เป็นได้นะ

ที่มา lifehack

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

ขออนุญาตใช้เนื้อหา