10 เคล็ดลับ เพื่อ คู่รักคู่ร้าว ‘หย่า’ อย่างไร ให้มองหน้ากันติด!!

Home / คู่รัก / 10 เคล็ดลับ เพื่อ คู่รักคู่ร้าว ‘หย่า’ อย่างไร ให้มองหน้ากันติด!!

การมีชีวิตแต่งงานที่ดีมีความสุขอาจเป็นความใฝ่ฝันของคนมากมาย แต่ในชีวิตจริง–เรื่องที่อาจจะยากพอๆ กันและเป็นที่ใฝ่ฝันไม่แพ้กันก็คือ จะทำอย่างไรให้ชีวิตหลังการ หย่า ร้างแยกทางกันนั้นจบลงได้ด้วยดีไม่มีปัญหาต่อกัน เรามี 10 เคล็ดลับง่ายๆ มาฝาก ถ้ายังอยากให้คุณกับเขาคนนั้นเป็นเพื่อนกันต่อไปแม้ชีวิตรักจะไปไม่รอดก็ตาม

หย่า

1.อย่าวู่วาม ส่วนใหญ่แล้วปัญหาที่นำไปสู่การหย่าร้างมักเป็นเรื่องที่ชวนให้ขุ่นเคืองใจ (ไปจนถึงโกรธแค้น) แต่ไม่ควรด่วนใจร้อนวู่วามจูงมือกันไปหย่าทันทีตอนที่แผลยังสดใหม่นะจ๊ะ ควรรอให้พายุโกรธลูกใหญ่มันผ่านพ้นไปก่อนแล้วค่อยมาว่ากัน รวบรวมสติให้ครบก่อนเพื่อการตัดสินใจที่ดีที่สุดสำหรับทุกฝ่าย

2.ใช้เหตุผล แม้ว่าการหย่าร้างแยกทางจะเป็นอะไรที่ปวดใจและสะเทือนอารมณ์อย่างมาก แต่ไม่ควรใช้อารมณ์เหนือเหตุผลในการตัดสินใจเรื่องสำคัญ เหตุและผลเท่านั้นที่จะช่วยให้ทุกคนยอมรับฟังและตกลงกันด้วยดี

3.มองไปข้างหน้า จัดลำดับความสำคัญของชีวิตโดยตั้งเป้าก้าวข้ามผ่านเรื่องราวแย่ๆในอดีต ไปสู่อนาคตที่สดใส มองข้ามช็อตไปถึงชีวิตบทต่อไปของคุณและให้ความสำคัญกับตรงนั้นดีกว่ามาคาราคาซังอยู่กับความขัดแย้ง ตั้งสติแล้วรีบจัดการให้มันผ่านไป!

ทะเลาะกัน

4.หาทนายดีๆ เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะทนายที่มีฝีมือในการเจรจาประนีประนอมจะทำให้ทุกฝ่ายลงเอยกันแบบวินวิน และจบกันได้ด้วยดี

5.เตรียมรับความเปลี่ยนแปลง หลายๆ ครั้งที่การหย่าร้างแยกทางคือการเปลี่ยนแปลงแบบไม่ทันตั้งตัว ฉะนั้น ควรท่องไว้เลยว่า วิถีชีวิตของเรา (และเขา) จะไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป อย่าไปยึดติดกับความเคยชิน เห็นเขาอยู่กับคนอื่นก็อย่าไปโวยวายเสียใจ เขาไม่ใช่คู่ของเราอีกต่อไป และเราก็เองก็ไม่ใช่คู่ของเขาเช่นกัน

6.อย่าสาดโคลนไปมา เราคงเคยเห็นตัวอย่างจากพวกคนดังดาราบางคนที่เวลาเลิกกันก็สาดโคลนให้ร้ายกันไปมา มันไม่น่าดูเลยใช่ไหม เราก็เช่นกันจ้ะ อย่าไปทำแบบนั้นเลยเชียว เดี๋ยวเรื่องเล็กๆ จะขยายเป็นเรื่องใหญ่ จนหาทางลงไม่ได้!

เลิก

7.ฟังหูไว้หู แม้คนรอบตัวเช่นเพื่อนสนิทมิตรสหายอาจจะมีบทบาทมากในการเป็นที่พึ่งทางใจ แต่อย่าไปเชื่อทุกอย่างที่ทุกคนพูดเด็ดขาด ใช้การตัดสินใจของเราเป็นหลัก เพราะรายละเอียดชีวิตของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ไม่มีใครจะมารู้เรื่องของเราได้ดีกว่าเรา สิ่งที่เพื่อนว่าดี อาจจะไม่ดีเสมอไป

8.เล่นบทนางฟ้าดีกว่านางมาร แม้ใครจะร้ายและเล่นสกปรกกับเราอย่างไร อย่าไปติดกับดักนั้นเด็ดขาดค่ะซิส  มันง่ายที่จะร้าย แต่เราจะเล่นบทสวยๆ เป็นนางฟ้าที่ยึดหลักการและเหตุผล สู้กันแบบโปร่งใสเท่านั้น เพราะนั่นคือวิถีของผู้ชนะที่แท้จริง มองย้อนกลับมาเมื่อไหร่เราก็ภูมิใจ!

ครอบครัว

9.ทำดีให้ลูกดู สำหรับการหย่าร้างในกรณีที่มีลูกด้วยกันแล้ว สิ่งสำคัญคือให้ความสำคัญกับความรู้สึกของลูกมากๆ (แค่รับมือกับการที่พ่อแม่หย่าร้างก็ถือว่าโหดพอแล้ว) ต้องพยายามพูดคุยตกลงกันด้วยดีให้ได้ เพื่อให้ลูกจดจำแต่ภาพดีๆ และยังเป็นแบบอย่างในการจัดการปัญหาเรื่องอื่นๆ ในชีวิตได้อีกด้วย

10.วางแผนล่วงหน้า อาจจะฟังดูแล้วแปลกๆ แต่การวางแผนไว้ตั้งแต่ก่อนแต่งงานเลยว่า ถ้าวันหนึ่งข้างหน้าชีวิตคู่เกิดมีปัญหาจนถึงจุดต้องหย่าร้างเมื่อไหร่ เราจะจัดการมันอย่างไร จริงๆ แล้วนี่ไม่ใช่เรื่องแปลกในสังคมของชาวตะวันตก โดยเฉพาะดาราคนดังที่เขามีการเซ็นสัญญาก่อนแต่งงานไว้ก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาความขัดแย้งตกลงกันไม่ได้นั่นเอง มองให้เป็นเรื่องธรรมชาติ และจัดการอย่างมืออาชีพ!

Credit: www.theguardian.com

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team