10 ข้อคิดโดนๆ ที่จะทำให้คุณเข้าใจ ‘ความรัก’ ได้ดียิ่งขึ้น

Home / คู่รัก / 10 ข้อคิดโดนๆ ที่จะทำให้คุณเข้าใจ ‘ความรัก’ ได้ดียิ่งขึ้น

       ความรัก ไม่เคยเปลี่ยนไป มีแต่สายตาคนที่มองต่างหาก จะเห็นมันเป็นอย่างอื่น ครั้งหน้าที่จะกระโจนเข้าหาความรัก อย่าลืมเบิกตาของคุณให้กว้างๆ แล้วคุณอาจจะแปลกใจในสิ่งที่คุณเห็น!!

ความรัก

1. เมื่อคนเรามีความรักต่อสิ่งใด เราก็มักจะเกิดความผูกพันต่อสิ่งนั้น จนบางครั้งอาจเกิดความคิดว่าเราขาดมันไม่ได้ แต่กาลเวลา มักจะพาความเปลี่ยนแปลงมาสู่ทุกสิ่งทุกอย่าง เมื่อเวลาผ่านไปเราจะเรียนรู้ว่า สิ่งที่เราผูกพันที่สุดในวันนี้ สิ่งที่เราคิดว่าจะอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีมัน แท้ที่จริงแล้วนั่นอาจเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เติมเต็มชีวิตเรา ย่อมไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต เวลาจะสอนเราเองว่า ความผูกพันกับสิ่งใดๆในช่วงเวลาหนึ่ง ย่อมเป็นความสุขในช่วงเวลานั้นๆ และเมื่อมันสิ้นสุดลงหรือจากไป เราก็ไม่จำเป็นต้องเป็นทุกข์ เพราะการยึดติดกับคนใดคนหนึ่งหรือสิ่งใดสิ่งหนึ่ง

อกหัก

2.ในเรื่องของความรัก มักชักนำให้เราปฏิบัติต่อความรักอย่างผิดๆเสมอ เราคาดหวังมากไป หวาดระแวงมากไป รักษาระยะห่างระหว่างกันไว้ไม่พอดี หรือ ตั้งกฏเกณฑ์ที่มีแต่เราเพียงผู้เดียวเป็นผู้กำหนดขึ้น โดยที่อีกฝ่ายไม่ได้เต็มใจเท่าไรนัก ความไม่ลงตัวทั้งหมดทั้งปวงนี้เอง ที่มีแต่จะบั่นทอนความรักของเราให้สั้นลง เหมือนเม็ดทรายในอุ้งมือ ที่ยิ่งกำแน่นเท่าไร ก็มีแต่ยิ่งรั่วหลุดออกไปเร็วขึ้นเท่านั้น

ความรัก

3.ความรัก เป็นเรื่องยากที่จะทำความเข้าใจ บางครั้งมันก็เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ สั่งให้รักหรือเลิกรักใครก็ไม่ได้ คนทื่รักเรา เราก็ไม่รัก กลับไปรักคนที่เขาไม่ชายตาแลเราสักนิด เพราะไม่มีใครบังคับหัวใจของตนเองได้ ในโลกของความรัก ทุกอย่างจึงอยู่นอกเหนือคำอธิบายใดๆ ในเมื่อความรักออกแบบไม่ได้ ยามที่ตกหลุมรักใคร เราจึงทำได้เท่าที่หัวใจต้องการ แม้รักจะออกแบบไม่ได้ แต่เมื่อรักแล้วก็ควรบอกเขาไป บอกว่าคุณรักเขาแค่ไหน ดีกว่าเดินจากไปแล้วต้องเก็บเรื่องนี้ไว้ เป็นหนามยอกหัวใจตัวเองไปตลอดชีวิต

ความรัก

4. เวลาที่เรารักใคร เราจะรู้สึกตัวเล็กเหลือเกิน

เวลาที่ใครรักเรา เราจะรู้สึกตัวใหญ่เหลือเกิน

แต่ถ้าเราเจอคนที่รักกัน เราจะผลัดกัน ตัวใหญ่ ตัวเล็ก

5.วามรัก ก็เหมือนผีเสื้อ

ยามเราไขว่คว้าก็มักจะบินหนี

ยามเราอยู่เฉยกลับบินมาเกาะเรา

ความรัก

6. วามรักก็เหมือนกับเหรียญ แหวน หรือ ชิ้นส่วนเล็กๆ เพราะเมื่อไหร่ที่มันหลุดมือ ตกลงพื้นมันจะต้องกลิ้งไป ยังซอกที่มืดที่สุดและลึกที่สุด จนเรามองไม่เห็นและเอื้อมไม่ถึง

ความรัก

7. ผู้หญิงแต่งงาน เพราะคิดว่าเขาจะเปลี่ยน แต่เขาก็ไม่เปลี่ยน

ผู้ชายแต่งงาน เพราะคิดว่าเธอจะไม่เปลี่ยน แต่เธอก็เปลี่ยน

8.คนเราเกิดมามีเพียงชีวิตเดียว ดังนั้น จงทำในสิ่งที่ตัวเองรักและมีความสุขที่ได้ทำ เพราะเมื่อใดที่เรารักงานของตัวเอง เราจะหลุดพ้นไปจากการดิ้นรนทำเพียงเพื่อหาเลี้ยงปากท้องไปวันๆ แต่เราจะเต็มเปี่ยมไปด้วยไฟ ฝัน และ จินตนาการเราจะตอบตัวเองได้ว่า กำลังทำเพื่ออะไร ความสุขทางใจก็จะเกิดจากการทำงานที่เราเต็มที่กับมัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นไปได้ก็ต่อเมื่อเราได้เป็นผู้เลือกที่จะทำไม่ใช่จำเป็นต้องทำเพราะไม่มีทางเลือก

ความรัก

9.เมื่อขัดใจกับคนที่คุณรัก

ให้หยุดไว้แค่เรื่องปัจจุบัน

อย่าขุดคุ้ยเรื่องในอดีต

ความรัก

10.คนที่เลือกใช้ชีวิตโสด อาจจะได้รับความสะดวกในแง่อิสระที่จะใช้ชีวิต ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง จะกินจะเที่ยวเตรเฮฮาก็แสนสบายใจ แต่วันใดที่เจ็บป่วย เหนื่อย ท้อแท้ เหงา เศร้า หรือต้องไปหาคนเดียว วันที่ต้องฉลองเทศกาลตามลำพัง อารมณ์ความเหงาจับขั้วหัวใจก็จะมากระทุ้งให้เจ็บจี๊ดอยู่เรื่อยๆ

แต่สำหรับคนมีคู่ เขาอาจจะต้องเหน็ดเหนื่อย ไม่มีเวลาส่วนตัว ไหนจะลูก ไหนจะคู่ครอง คนนั้นจะเอาอย่างนั้น อีกคนจะเอาอย่างนี้ ไหนจะบ้างาน งานราษฎร์ งานหลวงไม่มีจบสิ้น แต่บางคนก็บอกว่ามันเป็นเหนื่อยที่แสนสุข คงต้องขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคนว่า จะเลือกชีวิตแบบไหนให้ตัวเองแฮปปี้ที่สุด…

1 ล้านถ้อยคำแห่งรัก

ขอบคุณข้อมูลจาก 1 ล้านถ้อยคำแห่งรัก

สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.mbookstore.com