3 เรื่องสำคัญ ที่ คู่รักป้ายแดง ต้องคุยให้เคลียร์ ก่อนรักพังตั้งแต่แต่งงานปีแรก

Home / คู่รัก / 3 เรื่องสำคัญ ที่ คู่รักป้ายแดง ต้องคุยให้เคลียร์ ก่อนรักพังตั้งแต่แต่งงานปีแรก
คู่รักป้ายแดง ปัญหาความรัก รักพัง แต่งงาน

เป็นสเต็ปที่ดีของคู่รัก ที่เมื่อคบกันมาได้สักพักถึงเวลาที่พร้อมก็จะต้องตกลงแต่งงาน สร้างครอบครัวด้วยกัน แต่ก็มีเรื่องให้ต้องรีบเคลียร์กันให้ชัดเจนก่อนจะเข้าพิธีแต่งงาน ถ้าไม่อย่างนั้นรักที่สวยงามก่อนหน้านี้ อาจจะต้องพังลงตั้งแต่เพิ่งแต่งงานได้แค่ปีเดียวเท่านั้น!

1. ใครรับผิดชอบค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

เรื่องเงินเรื่องทองไม่เข้าใครออกใคร สมัยเป็นแฟนคบกันก็มีเลี้ยงข้าว เลี้ยงหนังนิดๆหน่อยๆ แล้วก็แยกย้ายกลับบ้าน แต่พอได้มาแต่งงาน และอยู่ร่วมบ้านด้วยกันจริงจัง 24 ชม. ก็ต้องมีการคุยยกันใช้ชัดเจน ค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ค่าน้ำค่าไฟ ใครเป็นคนจ่าย เมื่อมีลูก วางแผนการใช้เงินกันยังไง เรื่องแบบนี้สำคัญมาก แบ่งเป็นสัดส่วนให้เหมาะสมกับรายได้ของแต่ละคน และพูดคุยให้เคลียร์ ไม่ทำให้อีกฝ่ายต้องเดือดร้อน ก็จะช่วยประคองครอบครัวให้ไปต่อได้นานขึ้น

2. แบ่งหน้าที่การทำงานบ้านกันอย่างไร 

หลายคู่ที่อยู่บ้านพ่อแม่ตอนที่ยังคบกันเป็นแฟน ไม่เคยได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ก็ไม่รู้ว่าอีกฝ่ายเป็นคนรักความสะอาดขั้นไหน หรือเป็นคนทำบ้านรกขนาดไหน กินข้าวเสร็จใครล้างจาน บ้านใครกวาด พื้นใครถู ? แบ่งหน้าที่ให้ชัดเจน อย่าให้เป็นหน้าที่ของผู้หญิงอย่างเดียว เพราะสมัยนี้ผู้หญิงก็ต้องทำงานนอกบ้าน หาเงินใช้จ่ายในครอบครัวไม่ต่างจากผู้ชาย สิ่งไหนที่แบ่งเบาภาระความเหนื่อยกันได้ ก็ควรจะทำ ความรักจะได้ราบรื่น

3. นิสัยส่วนตัวในด้านแย่

บางคนคบกันมานานก็ยังไม่เห็นด้านแย่ของแฟนตัวเองอย่างจริงจัง พอได้มาแต่งงาน ใช้ชีวิตเป็นสามี ภรรยา ก็อาจจะมีหลงลืม และปลดปล่อยการเป็นตัวเองมากเกินไป ทำให้อีกฝ่ายรับไม่ได้ และถ้าไม่พูดหรือบอกตั้งแต่ก่อนแต่งงาน ชีวิตคู่พังได้ง่ายๆ เลยนะ

รูปประกอบและเรียบเรียงโดย : Women MThai Team

ขออนุญาตใช้เนื้อหา