ชีวิตหลังแต่งงาน ชีวิตแต่งงาน สามีภรรยา เคล็ดลับชีวิตคู่

รวม 25 เคล็ดลับ ใช้ชีวิตแต่งงาน ให้มีความสุขและอยู่กันยั่งยืน

Home / คู่รัก / รวม 25 เคล็ดลับ ใช้ชีวิตแต่งงาน ให้มีความสุขและอยู่กันยั่งยืน

บางทีชีวิตแต่งงานของคุณก็อาจเป็นสวรรค์ที่เต็มไปได้ความสุข หรือไม่แน่บางครั้งคุณก็อยากจะบีบคอเขาให้ตายคามือตัวเองเลยก็ได้ แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่เพิ่งแต่งงานมาหมาดๆ หรือแต่งงานกันมานานแล้ว นี่คือ 25 เคล็ดลับที่จะช่วยให้ชีวิตคู่ของคุณเต็มไปด้วยความสุข

1.อย่าทำตัวเป็นผู้เสียสละ บอกความต้องการของตัวเองออกไปบ้างก็ได้ เช่น “ฉันไม่ไหวแล้ว คืนนี้คุณพาลูกเข้านอนได้ไหม?

2.การมีปากมีเสียงกันบ้างในบางครั้งมันก็ดีน เพื่อที่คุณและเขาจะได้เรียนรู้ที่จะปรับตัวเข้าหากัน และจะได้รู้วิธีหลีกเลี่ยงที่ทำให้อีกฝ่ายไม่พอใจ

3.เยินยอคู่รักของคุณบ้างในบางโอกาส อย่าวิจารณ์ แค่คำชมก็พอ

4.หัดเป็นคนขี้เล่นบ้าง หาเรื่องตลก หรือมุกขำๆ มาอำเขาบ้างและหัวเราะไปด้วยกัน

5.ตัดสินว่าใครควรจะเป็นคนดูแลบัญชี และเต็มใจที่จะเปิดอกคุยกันเรื่องเงินๆทองๆ ที่สำคัญอย่าซุกซ่อนหนี้สินหรือรายได้ต่างๆ เพื่อที่จะได้ช่วยเหลือกันปลดหนี้

6. รู้จักเอ่ยคำขอโทษ ต่อให้รู้สึกว่าตัวเองไม่ผิด ก็ต้องกลืนทิฐิของตัวเองลงไป เพื่อทำความเข้าใจกัน ให้ความสำคัญกับชีวิตคู่และความรู้สึกของคู่สมรสเป็นหลักเสมอ

7.ทิ้งข้อความน่ารักๆ ไว้เสมอแม้ไม่ใช่ในโอกาสสำคัญ

8. รักกันทุกเงื่อนไข ไม่ว่าเขาหรือคุณจะมีผมหงอก มีริ้วรอยเหี่ยวย่น ศีรษะล้าน หรืออ้วนพุงพลุ้ย คุณก็ควรเอาใจใส่รักเขาเหมือนเดิม เหมือนเช่นที่คุณให้สัญญาเขาไว้ในวันแต่งงานไงล่ะ

9.เล่าให้ลูกๆ ฟังเรื่องการแต่งงานของคุณทั้งคู่เกิดขึ้นก่อนที่จะมีพวกเขา และเมื่อลูกๆ ของคุณ สังเกตเห็นถึงความเอาใจใส่ ความซื่อสัตย์ และเคารพซึ่งกันและกันของคุณ พวกเขาจะรู้สึกปลอดภัยและอบอุ่นมากขึ้น

10.ไปเที่ยวด้วยกันในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

11.ออกไปดินเนอร์สองต่อสองบ้าง เพื่อให้คุณทั้งคู่ได้มีอารมณ์สวีทเหมือนตอนจีบกันใหม่ๆ บ้าง แต่ก็บอกให้ลูกๆ เข้าใจด้วยนะ เดี๋ยวพวกนางจะงอแงเอาได้

12.อย่าวิจารณ์ครอบครัวของเขา ต่อให้พี่เขยเป็นคนสกปรก หรือพ่อตาทำให้คุณประสาทเสีย การต่อว่าครอบครัวของอีกฝ่ายอาจสร้างความอับอายและกลายเป็นความขัดแย้งระหว่างกัน

13.ไปทำบุญด้วยกัน จงให้ศาสนาเป็นส่วนสำคัญในการสร้างความสุข สงบ ของครอบครัวของคุณด้วย

14.ช่วยกันทำงานบ้าน จัดเตียง ตากผ้า ล้างจาน แบ่งเบาภาระซึ่งกันและกัน คุณจะมองเห็นความรักดีๆจากตรงนี้ได้ด้วยนะ

15.อย่านินทาคู่ของคุณ การนำเรื่องส่วนตัวหรือรายละเอียดลับๆ ของสามีไปเล่าให้เพื่อนๆ ฟัง เพื่อความบันเทิงในวงเม้าท์ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างมาก ทั้งยังเป็นการทำลายความไว้ใจและไม่ให้เกียรติกันอีกด้วย

16.ดูแลตัวเอง อย่าปล่อยเนื้อปล่อยตัวให้เป็นอีเพิ้ง หรือปล่อยตัวให้อ้วนฉุ หน้าสิว จงพยายามทำตัวให้ดูดีในสายตาเขาเสมอ เพราะยังไงผู้ชายก็ชอบมองผู้หญิงสวยๆ อยู่แล้ว

17.ให้คู่ของคุณพักผ่อนบ้าง ผลัดกันดูแลเบบี๋ของคุณบ้าง ถ้าในตอนเช้าเขายังหลับสนิทอยู่ก็อย่าปิดประตูเสียงดัง จนเขาสะดุ้งตื่นล่ะ

18.จงเป็นผู้ฟังที่ดีในยามที่คู่ของคุณบ่นเกี่ยวกับเรื่องงาน

19.จำไว้ว่าคุณทั้งคู่มีความเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัว รถคันใหม่ การต่อเติมบ้าน และการตัดสินใจครั้งสำคัญ

20. เก็บเสน่ห์ไว้อ่อยคู่ของคุณเถอะ อย่าทำสายตากรุ้มกริ่มใส่เพื่อนสนิทของอีกฝ่ายเด็ดขาด

21. โปรดจดจำวันครบรอบแต่งงานและวันเกิดของเขาให้แม่น อาจมีกระดาษโน๊ตหรือการ์ดง่ายๆ สักใบ แต่ถ้าลืมก็บอกไปตรงๆไม่ต้องแอ๊บ ไม่ต้องแถ!

22. รักตัวเองให้มาก แต่ก็อย่าไปนอยด์กับอายุที่มากขึ้นหรือรูปร่างที่ไม่เป๊ะปังเหมือนเดิม เพราะยังไงเขาก็ชอบที่คุณมีความมั่นใจและมีเสน่ห์ในแบบที่เป็นคุณนี่แหละ

23. อย่าปิดบังความลับ ถ้าเล็กๆ น้อยๆ เช่น แอบซ่อนขนมไว้ใต้เตียงอันนี้คงไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นเรื่องใหญ่ เช่น บัตรเครดิตเต็มวงเงิน อันนี้ก็เป็นเรื่องนะจ๊ะ

24.อย่าเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าบน Facebook อย่าเสี่ยงทำลายความเชื่อมั่นในชีวิตสมรส ด้วยการผูกมิตรกับอดีตคนรักทางสื่อโซเชียลต่างๆ แม้ว่าจะอ้างว่าเป็นแค่เพื่อนกันแล้วก็ตาม เพราะมันอาจเป็นต้นเหตุแห่งการหย่าร้างได้!!

25. หมั่นพูดคุย ถามสารทุกข์สุขดิบ ในแต่ละวันของกันและกันทุกวัน

ที่มา : familyshare.com/25-awesome-marriage-tips