ความรัก ชีวิตครอบครัว ชีวิตคู่ รักษาชีวิตคู่ รักแท้

รักแท้สร้างได้! 9 นิสัยของคู่รักที่ดี รักษาความสัมพันธ์ให้ยาวนาน รักกันไม่มีเบื่อ

Home / คู่รัก / รักแท้สร้างได้! 9 นิสัยของคู่รักที่ดี รักษาความสัมพันธ์ให้ยาวนาน รักกันไม่มีเบื่อ


ความสัมพันธ์ชีวิตคู่ที่ดี หมายความว่า เราไม่จำเป็นต้องใช้ความพยายามเปลี่ยนแปลงและแก้ไขอะไรมาก ซึ่งคู่สมรสที่สามารถรักษาความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นและรักใคร่กันอย่างกลมเกลียวนั้นจะสามารถจัดการกับความขัดแย้งได้ดี อีกทั้งยังเป็นคู่รักที่โรแมนติกสุดๆ และ 9 ลักษณะต่อไปนี้ คือ นิสัยที่ดีที่ทำให้สายสัมพันธ์ของคู่รักเหล่านี้มีความแข็งแกร่ง

1. ชมเชยกันและกันต่อหน้าคนอื่น

คู่รักที่มีความสัมพันธ์ที่ดีจะชมเชยอีกฝ่าย เช่น สามีของฉันเก่งจัง หรือ เธอทำอาหารอร่อยไม่เปลี่ยน เพื่อให้เขารู้สึกภูมิใจที่ทำให้เรามีความสุขหรือประทับใจในตัวเขา และหากคุณชมเขาต่อหน้าเพื่อนๆ ลูกๆ หรือญาติพี่น้อง ด้วย ก็ยิ่งทำให้เขาดีใจมากขึ้นไปอีก เท่านี้คุณก็สามารถรักษาความสัมพันธ์และคงความใกล้ชิดไว้ได้แล้ว แต่ข้อควรระวังก็คือ อย่าชมจนเว่อร์ หรือพูดอวดสามีเกินไปนะจ๊ะ เพราะคนอื่นเขาจะหมั่นไส้เอาได้

2. หาเวลาคุยกันเสมอไม่ว่าชีวิตจะวุ่นวายแค่ไหน

แม้ว่างานจะยุ่งรัดตัวแค่ไหน คู่รักที่มีความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่ง เขาก็จะเป็นห่วงหรือคิดถึงอีกฝ่ายเสมอ และมักจะหาเวลาพูดคุยหรือใช้เวลากับอีกฝ่ายประจำทุกวัน

3. หัวเราะบ่อยๆ

“เราชอบหัวเราะกันมาก เราไม่ค่อยเศร้านานกันหรอก” นี่คือคำพูดของคู่ที่ครองรักกันด้วยความสุข เพราะถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเครียดหรือเศร้าก็มักจะหาอะไรทำ เพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น เราช่วยกันแก้ไขปัญหาได้ดีขึ้น ซึ่งการมีอารมณ์ขันก็ถือเป็นสิ่งล้ำค่าที่ทำให้ความสัมพันธ์แข็งแรง

4. ชื่นชมข้อดีของคู่รักแทนที่จะซ้ำเติมข้อด้อย

คู่รักหลายคู่มักจะชอบบ่นถึงชีวิตการแต่งงาน ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่ก็มักเหมือนๆ กัน แต่คู่รักที่ดีจะมองแต่ด้านดีๆ ของคนรักและกล่าวชมเชยอีกฝ่ายเป็นประจำ

5. เอาใจเขามาใส่ใจเรา

การกระทำเช่นนี้จะทำให้ทุกคู่รักสามารถเอาชนะความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้นในทุกความสัมพันธ์ได้ เพียงเรารู้จักรับฟัง เข้าใจ และให้ความสำคัญเมื่ออีกฝ่ายพูดหรือกระทำสิ่งต่างๆ

6. บอกคนรักเสมอว่าจะกลับบ้านเมื่อไหร่

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้คู่รักทะเลาะกันบ่อยๆ คือ อีกฝ่ายรู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสำคัญ ดังนั้นการโทรหรือส่งข้อความ เพื่อบอกว่าคุณจะกลับบ้านเมื่อไหร่ จะช่วยให้ความสัมพันธ์เจริญเติบโตและทำให้คนรักของคุณรู้สึกมั่นใจด้วย

7. แซวกันอยู่บ่อยๆ

การแซวกัน หรือหยอกเอินกัน ถือเป็นการแสดงความรักและเรื่องราวน่ารักๆ อย่างหนึ่งของชีวิตคู่ ซึ่งหากคู่รักไม่มีการหยอกล้อ หรือแซวกันบ้างเลย มันก็จะจืดชืด หรือหวานเลี่ยนจนเกินไป จนทำให้ความสัมพันธ์น่าเบื่อ ดังนั้นไม่แปลกที่คู่รักที่มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นจะมีความสัมพันธ์แบบเพื่อน และล้อเล่นกันได้บ่อยๆ แต่ก็อย่าเผลอแซวแรงจนทำให้อีกฝ่ายเสียเซลฟ์เอาหล่ะ

8. ทะเลาะอย่างมีเหตุผล

คู่รักที่ดีจะทะเลาะกันโดยใช้สมองกลั่นกรอง และมีเหตุผลให้กันและกัน ไม่พูดจาดูถูกหรือใส่ร้ายกัน และจะปฏิบัติต่อกันด้วยความรักและเคารพซึ่งกันเสมอ

9. ให้อภัยและก้าวไปข้างหน้าพร้อมกัน

จงจำเอาไว้ว่า ทุกคนสามารถทำผิดพลาดได้เสมอและการที่เขายอมรับความผิดพลาดของตัวเอง พร้อมกับเอ่ยคำขอโทษและกล้าที่จะแก้ไขนั้นเป็นเรื่องที่ดี คุณก็ควรรับฟังและให้โอกาสที่จะเดินก้าวต่อไปข้างหน้าพร้อมๆ กันด้วย

ที่มา  www.huffingtonpost.com