ความเครียดของภรรยา ปัญหาชีวิตคู่ ภรรยา สามี

มีสามีแล้วปวดหัว! นักวิจัยเผย ภรรยาเครียดเรื่องสามี มากกว่าเลี้ยงลูกซะอีก!!!

Home / คู่รัก / มีสามีแล้วปวดหัว! นักวิจัยเผย ภรรยาเครียดเรื่องสามี มากกว่าเลี้ยงลูกซะอีก!!!

สำนักวิจัยทูเดย์ เปิดเผยผลสำรวจเรื่องความเครียดของคุณแม่ชาวสหรัฐ จำนวน 70,000 คน พบว่า คุณแม่ส่วนใหญ่มีความเครียดอยู่ในระดับ 8.5 จาก 10 และพบว่ามีจำนวนคุณแม่มากถึง ร้อยละ 46 เครียดเรื่องสามีมากกว่าการเลี้ยงลูกซะอีก!

คำพูดรุนแรง ที่ไม่ควรพูดกับคนรัก เพื่อทำร้ายจิตใจกัน

ซึ่งผลจากการศึกษาพบว่า คุณแม่ส่วนใหญ่รู้สึกเครียดและหงุดหงิด เมื่อมีภาระเยอะขึ้น แต่ไม่มีเวลาและไม่มีคนแบ่งเบา นอกจากนี้ ร้อยละ 75 ของผู้ตอบแบบสัมภาษณ์ ยังระบุอีกว่า ส่วนใหญ่เธอจะต้องรับหน้าที่เลี้ยงลูก ดูแลงานบ้านและดูแลครอบครัวเพียงคนเดียว และ 1 ใน 5 ของคุณแม่ บอกว่า สาเหตุสำคัญของความเครียดในชีวิตประจำวันนี้ คือ การไม่ได้รับความร่วมมือจากคนในครอบครัว

โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Padova ยังเผยอีกว่า ระดับความเครียดเหล่านี้ มีบทบาทอย่างมากในชีวิตแต่งงานและสุขภาพที่ยืนยาว ซึ่งพบว่า เมื่อสามีต้องสูญเสียภรรยา เขาจะมีสุขภาพที่แย่ลง ในขณะที่ภรรยา หากต้องอยู่เป็นหม้ายเพราะสามีตาย เธอมีแนวโน้มที่จะมีสุขภาพที่ดี สามารถจัดการความเครียด และเอาชนะภาวะซึมเศร้าได้ดีกว่า

อย่างไรก็ดี ทีมนักวิจัยก็ยังไม่สามารถเผยถึงเหตุผลที่แท้จริงได้ว่า ทำไมจึงเป็นเช่นนี้ พวกเขาเพียงคาดการณ์ว่า สาเหตุนี้อาจเป็นเพราะในชีวิตครอบครัวผู้หญิงมีบทบาทมากกว่า

ทั้งนี้ สำนัก Healthy Holistic Living ได้ให้คำแนะนำในการประคองชีวิตคู่ คือ  ถ้าคุณทั้งคู่ทำงานประจำ ก็ให้มาช่วยกันดูว่ามีงานบ้านอะไรบ้างที่พวกคุณสามารถแบ่งกันทำได้ ตัวอย่างเช่น คุณสามี หรือคุณพ่อ มีหน้าที่จัดตารางนัดหมายแพทย์ หรือจัดกิจกรรมออกไปทำร่วมกันในครอบครัว ส่วนคุณภรรยาหรือคุณแม่ ก็มีหน้าที่จัดการกับงานบ้าน วางกฎระเบียบ กำหนดบทลงโทษและให้รางวัล นอกจากนี้ คู่รักยังสามารถใช้แอปปฏิทินร่วมกัน เพื่อให้อีกฝ่ายมีความรับผิดชอบและอัปเดตกันอยู่เสมอ แค่นี้ก็มีความสุขในชีวิตคู่เพิ่มขึ้นแล้ว

ที่มา www.providr.com