กล้องหน้าคู่ การ์ตูนชีวิตคู่ คนมีความรัก ตกหลุมรัก มหัศรรย์ความรัก มีความรัก รักแท้ อินเลิฟ

โลกมันจะกลายเป็นสีชมพู! 10 สิ่งมหัศจรรย์ ที่จะเกิดขึ้นตอน เราอินเลิฟ

Home / คู่รัก / โลกมันจะกลายเป็นสีชมพู! 10 สิ่งมหัศจรรย์ ที่จะเกิดขึ้นตอน เราอินเลิฟ

เขาว่ากันว่า “ความรัก” มักทำให้โลกของเรากลายเป็นสีชมพู เป็นแรงบันดาลใจให้เราทำได้ทุกอย่าง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้บอกว่าพฤติกรรมที่เกิดขึ้นในขณะห้วงแห่งความรัก นั่นก็คือ “ฮอร์โมนความรัก” (Love hormones) ที่มีอิทธิพลต่ออารมณ์และพฤติกรรมของเรา แต่ความรู้สึกนี้จะเหมือนความรู้สึกเมาอย่างถอนตัวไม่ขึ้นหรือเปล่านั้น ลองไปอ่านกันดูกันเลยและมันจะทำให้คุณเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นในหัวของคุณเมื่อคุณตกหลุมรักมากยิ่งขึ้น

1. คนกำลังมีความรัก จะมีอาการเหมือนคนเมา

เมื่อเราตกอยู่ในภวังค์แห่งความรัก ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมน Oxytocin ส่งผลให้เรามีอาการเหมือนตอนเมาเหล้า ที่อยากกอดคนอื่นไปทั่ว เพราะฮอร์โมนนี้ทำให้เราอยากใกล้ชิดกับคนอื่นมากกว่าปกติ

2. คนมีความรักจะก็อ้วนขึ้น

Love Pounds คือรูปแบบทางจิตวิทยาที่บอกว่าคู่รักที่มีความสุขในความสัมพันธ์ ส่วนใหญ่มักจะอ้วนขึ้นกว่าเดิมในช่วงแรกที่คุยกัน และงานวิจัยยังบอกอีกว่าคู่รักที่อ้วนขึ้นนั้นจะมีความพึงพอใจในความรักมากกว่าเดิม ในขณะที่คู่รักที่มีปัญหา หรือเลิกกัน จะยังคงน้ำหนักเท่าเดิมหรือลดลง

3. น้ำเสียงเปลี่ยน

นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันได้ทำการทดลอง ให้คนมีหนุ่มสาวคุยโทรศัพท์กับแฟน พบว่า ผู้หญิงจะเสียงต่ำลง และผู้ชายจะเสียงสูงขึ้น คาดว่าเป็นผลมาจากการที่เราต้องการเป็นเหมือนอีกฝ่าย

4. การตกหลุมรักเหมือนการถูกครอบงำ

ลองนึกถึงตอนที่คุณตกหลุมรักใครสักคนสิ คุณคงจะคิดถึงเขาทุกวัน ทุกวินาทีเลยใช่มั้ยล่ะ โดยนักมนุษย์วิทยา Helen E. Fisher พบว่าคนที่มีความรัก สมองจะถูกสั่งงานเหมือนกับคนที่เสพติดโคเคน นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เราติดแฟน และรู้สึกไม่สบายใจ เมื่อไม่ได้อยู่ด้วยกัน

5. นอนไม่หลับ

การศึกษาในสวิตเซอร์แลนด์ บอกว่า โดยเฉลี่ยแล้วคนที่มีความรักจะหลับน้อยกว่าปกติ 1 ชั่วโมงในเวลากลางคืน ซึ่งอาจเป็นเพราะเรามัวแต่คิดถึงแฟน

อินเลิฟ

6. หัวใจแทบจะหลุดออกมาจากอก

จุดเริ่มต้นเมื่อเรารู้สึกรักใครสักคน มีชื่อเรียกว่า Limerence ทำให้ร่างกายของเรามีอาการเหมือนกับตอนรู้สึกวิตกกังวล คือมีเหงื่อออก หัวใจเต้นแรง และมีใบหน้าแดง ดังนั้นถ้าคุณรู้สึกว่าใครบางคนทำให้คุณหน้าแดงขึ้น นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังตกหลุมรักเขา

7. คนมีความรักจะอยากร้องเพลงรัก

การศึกษาในเนเธอร์แลนด์ เผยว่า ความรู้สึกโรแมนติกที่เกิดขึ้นจะไปยับยั้งการคิดวิเคราะห์ แต่มันจะช่วยเสริมความคิดสร้างสรรค์ ทำให้เราชอบทำอะไรที่สร้างความสุนทรี เช่น เขียนกลอน หรือร้องเพลงให้คนรักเรารัก

8. ความรักคือการรักษาโรค

จากการทดลอง ในการให้ผู้ถูกทดสอบมองรูปคนที่ตัวเองรัก ทำให้พวกเขารับรู้ถึงความเจ็บปวดได้น้อยลงถึง 40% สำหรับอาการเจ็บปานกลาง และ 10-15% สำหรับอาการเจ็บรุนแรง นั่นเป็นผลมาจากการหลั่งสาร Dopamine ที่เร็วขึ้นซึ่งทำหน้าที่เป็นยาแก้ปวดตามธรรมชาติ ดังนั้นเมื่อแพทย์แนะนำให้เราทำในสิ่งที่เรารักเมื่อเราป่วยคำแนะนำนั้นสามารถช่วยได้จริง

9. ความรักนั้นหอมหวาน

นักวิทยาศาสตร์ชาวดัตช์ได้ให้กลุ่มตัวอย่างเขียนเรื่องราวประสบการณ์ของตัวเอง โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่ม 1 เขียนถึงตัวเองตอนมีความรัก กลุ่ม 2 เขียนถึงตอนที่หึงหวง และกลุ่ม 3 เขียนเรื่องธรรมดาทั่วๆ ไป
หลังจากนั้นก็ให้พวกเขาก็กินขนมและน้ำ ซึ่งกลุ่มตัวอย่างที่ 1 ที่เขียนเกี่ยวกับความรักบอกว่ารสชาติขนมที่ทานเข้าไปหวานกว่ากลุ่มอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด

10. พร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อคนรัก

ความรักไม่เพียง แต่หมายถึงการปลุกเร้าทางเพศ แต่ก็พร้อมที่จะดูแลคู่ชีวิตด้วย โดยงานวิจัยในปี 2014 บอกว่า ความรักต้องมาพร้อมกับ “ความเห็นอกเห็นใจ” ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของความรักที่ดี และถ้าคุณกำลังมีความรักก็อย่าลืมเอาใจใส่คนรักให้ดีล่ะ

คลิป > รักระยะไกล มีผลต่อความสัมพันธ์จริงไหม ? มีวิธีทำให้เวิร์คไหมคะ เจ๊หมอ

ที่มา  brightside.me