ข้อดีของการอกหัก ปัญหาความรัก อกหัก เลิกกับแฟน

สิ่งที่ห้องเรียนไม่ได้สอน ผู้หญิงเรียนรู้อะไรได้บ้าง จากการอกหัก

Home / คู่รัก / สิ่งที่ห้องเรียนไม่ได้สอน ผู้หญิงเรียนรู้อะไรได้บ้าง จากการอกหัก

อกหักเพียงครั้งยังไม่ตาย แต่ถ้าไม่รู้จักตั้งสติและเรียนรู้จากความรักครั้งนี้ ชีวิตก็ไม่สามารถที่จะเดินหน้าต่อไปได้ แน่นอนว่าเมื่อมีรัก ก็ไม่มีใครอยากจะเลิกรา แต่ถ้าเกิดปัญหาและต้องจบความสัมพันธ์ลงจริงๆ เราจะนำข้อผิดพลาดต่างๆ ที่เจอ มาปรับปรุงหรือเตือนใจเรายังไงบ้าง?

1. ยอมรับความจริงให้ได้

ไม่รู้ว่าจะเจ็บปวดและหมดเรี่ยวแรงขนาดไหน แต่เลิกก็คือเลิก ร้องไห้เสียใจได้เท่าที่อยากจะทำ แต่ต้องรู้ตัวอยู่ตลอดเวลา ว่าความรักได้จบลงไปแล้ว อยู่กับปัจจุบัน ยอมรับความจริงให้ได้ และปล่อยให้เวลาเยียวยารักษาแผลใจ

2. การให้อภัยเป็นเรื่องสำคัญ

ปัญหาของการเลิกรามีหลายอย่าง วันนี้หมดรัก แต่ไม่ได้แปลว่าก่อนหน้านี้เขาจะไม่เคยรักคุณมาก่อน ไม่ได้บังคับให้รู้สึกเป็นเพื่อนได้ในทันที คุณอาจจะเลิกติดต่อกับเขาไปตลอดชีวิตก็ได้ แต่สิ่งสำคัญคืออย่าลืมให้อภัยซึ่งกันและกัน ให้อภัยในสิ่งที่เขาและคุณได้ทำผิดพลาดกันไป และให้โอกาสตัวเองและเขาได้ปลดล็อก ต่อไปนี้เราจะไม่มีอะไรติดค้างใจกันอีกแล้วนะ

3. อย่าติดแฟนมากเกินไป

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้หญิงอย่างเราเสียใจมากเวลาที่ อกหัก นั่นเพราะความคุ้นเคยและไลฟ์สไตล์เดิมๆ ต้องถูกเปลี่ยนไป คุณจะรู้สึกเคว้งคว้าง หลังจากนี้คุณต้องแบ่งเวลาให้ตัวเองและคนรอบข้างแบบเป็นสัดส่วนกระจายๆ กันไป อย่าให้เวลาชีวิตทั้งหมดมาขึ้นอยู่กับคนรักเพียงแค่คนเดียว การที่ต้องเฉลี่ยเวลาแบบนี้ให้คนอื่น จะทำให้ถ้าวันหนึ่งต้องเลิกกันไป คุณจะได้ปรับตัวได้เร็วขึ้น

4. เซ็กซ์แลกความรักไม่ได้

ไม่มีทฤษฎีไหนบนโลก ที่ระบุไว้ว่าถ้าเรามีเซ็กซ์กับคนๆนี้แล้ว เขาจะรักและเป็นของเราคนเดียว บางคู่เลิกกันไปแล้ว แต่ยังคงติดต่อพูดคยและมีเซ็กซ์กันอยู่ บอกได้เลยว่าทำอย่างนี้ คุณจะไม่มีวันหลุดพ้นจากความทุกข์ใจได้เลย อย่าคิดว่าเขาจะกลับมา เพราะเซ็กซ์ไม่สามารถแลกความรักได้

5. อย่ากลัวที่จะมีรักครั้งต่อไป 

อะไรที่จบแล้วก็จบไป อย่าจมกับสิ่งที่สูญเสียไปแล้ว ร้องไห้ให้พอ แล้วรวบรวมสติ ลุกขึ้นเดินหน้าต่อไป มีงานการอะไรต้องทำก็ไปทำซะให้เรียบร้อย จะแพลนเที่ยว แพลนเสริมสวย ก็แล้วแต่เลย สิ่งไหนทำแล้วมีความสุขก็ทำไป

รูปประกอบและเรียบเรียงโดย : Women MThai Team