ชีวิตแต่งงาน ซึมเศร้าหลังแต่งงาน รักษาโรคซึมเศร้า หลังชีวิตแต่งงาน โรคซึมเศร้า โรคซึมเศร้าหลังแต่งงาน

ชีวิตคู่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ อาการโรคซึมเศร้า หลังแต่งงาน มีอยู่จริง!

Home / คู่รัก / ชีวิตคู่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ อาการโรคซึมเศร้า หลังแต่งงาน มีอยู่จริง!

ใครจะไปเชื่อว่าหลังผ่านคืนวันแต่งงานอันหวานชื่น ที่สาวๆ เฝ้ารอคอยมาตลอดชีวิต เพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตกับคนรัก จะมีอาการโรคซึมเศร้าหลังแต่งงานเกิดขึ้นได้ และสามารถทำร้ายร่างกายและจิตใจให้หดหู่รุนแรงอย่างที่ใครหลายคนคาดไม่ถึง และถ้าใครยังนึกไม่ออกว่าอาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร เรามีข้อมูลเกี่ยวกับโรคซึมเศร้ามาบอกกันค่ะ เพื่อที่สาวๆ จะได้ทำความเข้าใจและป้องกันตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ

อาการซึมเศร้าหลังแต่งงาน หรือ อาการ Post wedding blues คือความรู้สึกที่ทำให้รู้สึกเหมือนขาดอะไรไป หรือรู้สึกขาดจุดมุ่งหมายในชีวิต จนทำให้เกิดความรู้สึกซึมเศร้า ไม่รู้จะทำอะไรต่อไปดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเจ้าสาวเป็นคนเตรียมแผนจัดงานและศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับพิธีการเองทั้งหมด หรือยอมลาออกจากงานมาเเพื่อเตรียมตัวแต่งงานและเป็นแม่บ้าน แต่เมื่อคืนวันแต่งงานอันมีความสุขผ่านไปเรียบร้อยแล้ว ไลฟ์สไตล์ต่างๆ ก็เข้ามาเปลี่ยนชีวิตอย่างเฉียบพลัน จนคุณรู้สึกเครียดที่ต้องเผชิญกับสิ่งเหล่านี้ และยิ่งในวันแต่งงานไม่เหมือนกับสิ่งที่คุณคาดฝันหรือมีเหตุที่ทำให้คุณต้องผิดหวัง ก็มีโอกาสที่อาการซึมเศร้าหลังแต่งงานจะกัดกินสภาพจิตใจคุณจนกลายเป็นปัญหาเรื้อรังของชีวิตคู่ได้เลยหล่ะ

สำหรับอาการที่แสดงออก ว่าคุณกำลังมีอาการ Post wedding blues คือ รู้สึกซึมเศร้า เบื่อกับสิ่งต่างๆ รอบตัว ร้องไห้บ่อยๆ แบบไม่มีสาเหตุ อารมณ์ฉุนเฉียวง่าย หรือหงุดหงิดกับสามี เป็นต้น

5 เคล็ดลับสำหรับการจัดการกับความเศร้าใจ

1.ความรู้สึกผิดหวังกับงานแต่งงานที่ไม่เป็นดั่งฝัน

ต้องเข้าใจว่างานทุกอย่างไม่มีอะไรที่เกิดขึ้นอย่างเพอร์เฟ็กต์ 100% ไฮไลท์บางช่วงที่แพลนเอาไว้อาจจะไม่เปนไปตามแผน คุณก็จงอย่าเก็บเรื่องเล็กๆ น้อยๆ นี้มาเป็นกังวลหรือทำให้คุณเศร้าซึม แต่จงหยิบเอาความสุขที่คุณทั้งคู่มอบให้กันและส่งต่อไปยังแขกผู้ร่วมงาน จดจำภาพแห่งความสุขนี้ไว้เป็นเครื่องเตือนใจในวันที่คุณรู้สึกท้อแท้กับชีวิตคู่ และช่วยกันคิดดีกว่าว่าคุณทั้งสองจะสร้างครอบครัวให้มีความสุขได้อย่างไร หรืออาจจะช่วยกันแพลนทริปฮันนีมูนเติมความหวานให้ชีวิตคู่จะแฮปปี้กว่าเยอะเลย

2. ไม่อายที่จะขอคำปรึกษาจากแพทย์

อย่ารู้สึกอายที่จะเข้าไปขอคำปรึกษาจากจิตแพทย์ถึงปัญหาที่คุณกำลังเผชิญ เพราะเมื่อคุณได้เล่าถึงปัญหาหรือความเศร้าในจิตใจให้กับผู้เชี่ยวชาญ จิตแพทย์จะสามารถช่วยให้คำแนะนำเพื่อลดความเครียดและปรับแก้อาการเหล่านี้ได้อย่างประนีประนอม

3.ทำทุกวันให้มีความสุข

การเพิ่มความสนุกสนานและสร้างความสุขให้กับชีวิตประจำวัน จะทำให้ชีวิตคู่ของคุณไม่น่าเบื่อ มีสีสันและคลายความเศร้าลงได้ค่ะ เริ่มจากหากิจกรรมภายในบ้านทำ บางทีการชวนคุณสามีช่วยกันทำงานบ้านหรือทำกับข้าว ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น หรือจะชวนกันไปดูหนังหรือช้อปปิ้ง เพียงเท่านี้ก็ช่วยเติมเต็มความอบอุ่นในครอบครัวได้แล้ว

4.หาโอกาสออกไปพบปะเพื่อนๆ และครอบครัว

ความไม่คุ้นเคยกับกับบ้านใหม่หรือเรือนหอ รวมทั้งสภาพแวดล้อมบริเวรณบ้านอาจจะทำให้คุณเรู้สึกเหงา จนพาลทำให้นอนไม่หลับเหงาเพราะเกิดอาการ Homesick คิดถึงพ่อแม่ หรือสิ่งแวดล้อมเดิม ดังนั้นคุณจะคุยพูดคุยกับสามีว่าขอกลับไปเยี่ยมเยียนพ่อแม่บ้าง หรืออาจจะสลับกับไปบ้านสามีบ้าง เพื่อทำความรู้จักครอบครัวและญาติผู้ใหญ่ของอีกฝ่ายให้มากขึ้นด้วย

5.พูดคุยกับคู่ของคุณให้มากขึ้น

ให้คุณปล่อยวางปัญหาทุกอย่างที่คุณกำลังเผชิญอยู่ แล้วหันหน้าเข้าคุยกับสามีตามตรงเพื่อแก้ไขความรู้สึกผิดของตัวเอง เชื่อเถอะว่าเขาเข้าใจคุณและพร้อมรับฟังคุณที่สุดเสมอ

โรคซึมเศร้า คืออะไร ต้องดูแลผู้ป่วยอย่างไร?

ที่มา  www.theknot.com