ความรัก ตกหลุมรัก อาการของคนมีความรัก อินเลิฟ

รวมเรื่องจริงที่จะเกิดขึ้น เมื่อคุณกำลังอินเลิฟ นี่แหละความสุข ที่จะทำให้คนอื่นอิจฉา

Home / คู่รัก / รวมเรื่องจริงที่จะเกิดขึ้น เมื่อคุณกำลังอินเลิฟ นี่แหละความสุข ที่จะทำให้คนอื่นอิจฉา

ความรัก เป็นแรงบันดาลใจให้เราสามารถทำอะไรก็ได้เพื่อคนที่เรารัก ส่วนเหตุผลนั้นนักวิทยาศาสตร์ก็ได้ทำการสังเกตุพฤติกรรมของมนุษย์ที่เปลี่ยนไปเมื่อตกอยู่ในภวังค์แห่งความรัก ซึ่งการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมนี้มีความเชื่อมโยงกับ “ฮอร์โมนความรัก” และนี่คือปรากฏการณ์มหัศจรรย์ที่จะเกิดขึ้นกับคุณในตอนที่กำลังมีความรัก ลองไปอ่านกันดูเลยว่าตอนนี้คุณมีอาการแบบนี้อยู่รึเปล่า ไม่แน่นะคุณอาจจะกำลังตกหลุมรักใครสักคนโดยที่ไม่รู้ตัวอยู่ก็ได้

1. คนที่กำลังมีความรัก จะมีอาการเหมือนคนเมา

เมื่อเรามีความรัก ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมน Oxytocin ส่งผลให้เรามีอาการเหมือนกับตอนที่เมาเหล้า ที่ทำให้เราอยากกอดคนอื่นไปทั่ว หรือจะเรียกว่ามันคือ “ฮอร์โมนกอด” ก็ได้นะ เพราะฮอร์โมนนี้จะส่งผลให้เราอยากใกล้ชิดกับคนอื่นมากกว่าปกติ

2. คนมีความรักมักจะอ้วนขึ้น

Love Pounds คือรูปแบบทางจิตวิทยาที่บอกว่า คู่รักส่วนใหญ่มักจะอ้วนขึ้นกว่าเดิมในช่วงแรกของความสัมพันธ์ และผลการวิจัยจาก Research on the National Center for Biotechnology ยังค้นพบว่า การมีความสุขในความรักนั้นเป็นสาเหตุสำคัญในการมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เพราะไม่ต้องพยายามสร้างความประทับใจให้กับอีกฝ่ายแล้ว พวกเขาเหล่านั้นจะมีความมั่นใจที่คนรักจะอยู่กับเขาไปอีกยาวนาน และมีความพึงพอใจในความรักมากกว่าเดิม

3. เสียงเปลี่ยน

สังเกตไหมว่า ตอนที่คุยโทรศัพท์หรือเวลาที่ออดอ้อนแฟน เราจะมีเสียง 2 เสียง 3 เสียง 4 เต็มไปหมด และเพื่อยืนยันในข้อสังเกตนี้ นักวิทย์ชาวมะกัน ก็ได้ทำการทดลองขึ้นมาเลยจ้า โดยให้ผู้ที่ถูกวิจัยทำการโทรศัพท์ในหลายสาย แล้วให้คนอีกกลุ่มทายว่าปลายสายคือใคร ผลปรากฏก็คือสามารถทายถูกได้ทั้งหมด เพราะผู้หญิงจะเสียงต่ำลง และผู้ชายจะเสียงสูงขึ้น ในตอนที่คุยกับคนที่ตัวเองชอบ (คาดว่าเป็นผลมาจากการที่เราต้องการเป็นเหมือนอีกฝ่าย)

4. ความรักเปรียบดั่งการถูกครอบงำ

คิดถึงช่วงเวลาที่คุณตกหลุมรักดูสิ คุณคงจะคิดถึงคนที่คุณรักอยู่เสมอ และคุณคงจะต้องการใช้เวลากับพวกเขาให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ใช่ไหม? นักมานุษยวิทยา Helen E. Fisher มีคำตอบให้ว่า คนที่มีความรัก สมองจะมีการทำงานในส่วนเดียวกันกับตอนที่เราเสพติดโคเคน ทำให้เราคิดถึงแต่อีกฝ่ายอยู่ตลอด และอยากจะใช้เวลากับคนคนนั้นให้ได้มากที่สุด จนเพื่อนมักล้อว่า”ติดแฟน”

5. นอนไม่หลับ

การศึกษาในสวิตเซอร์แลนด์บอกว่า เฉลี่ยแล้วคนที่มีความรักจะนอนน้อยกว่าปกติ 1 ชั่วโมง ซึ่งอาจเป็นเพราะเรามัวแต่คิดถึงคนนั้นอยู่ตลอด และถึงแม้จะนอนน้อยลง แต่ตื่นมาก็ยังจะสดชื่นตามปกติเพราะมันมีความสุขจนล้นอกไงล่ะ

6. หัวใจเต้นแรงจนแทบจะหลุดออกมา

จุดเริ่มต้นเมื่อเรารู้สึกรักใครสักคน มีชื่อเรียกว่า Limerence ที่ทำให้ร่างกายของเรามีอาการเหมือนกับตอนที่รู้สึกวิตกกังวล นั่นคือเหงื่อออก หน้าแดง และหัวใจเต้นแรง

7. อยากเขียนกลอน หรือร้องเพลงรัก

การศึกษาในประเทศเนเธอร์แลนด์บอกว่า ความโรแมนติกที่เกิดขึ้นจะช่วยเสริมความคิดสร้างสรรค์ เราจึงมักจะเกิดไอเดียในการทำอะไรสักอย่าง หรือมีแรงบันดาลใจอยากเขียนกลอน หรือร้องเพลงมอบให้กับคนที่เรารัก

ความรัก

8. ความรักบำบัดโรคร้าย

จากการทดลองหลายต่อหลายสถาบัน แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างความรักและการรับรู้ความเจ็บปวด หากผู้รับการทดสอบได้มองรูปคนที่ตัวเองรัก จะทำให้พวกเขารับรู้ถึงความเจ็บปวดได้น้อยลงถึง 40% สำหรับอาการเจ็บปานกลาง และ 10-15% สำหรับอาการเจ็บรุนแรง นั่นเป็นผลมาจากการที่คนเราหลั่งสารโดพามีนออกมาได้รวดเร็วขึ้น ในตอนที่มีความรัก ซึ่งสารดังกล่าวมีหน้าที่เป็นเหมือนยาแก้ปวดตามธรรมชาติ

9. คนมีความรักพร้อมที่จะทำทุกๆ อย่างเพื่อคนรัก

ความรักไม่เพียงแต่จะหมายถึงการปลุกเร้าทางเพศ แต่ก็พร้อมที่จะดูแลคู่ชีวิตด้วย โดยงานวิจัยในปี2014 พบว่า ความเห็นอกเห็นใจ คือสิ่งสำคัญที่เกิดขึ้นจากความรัก คนที่กำลังมีความรักพร้อมที่จะทำทุกๆ อย่างให้กับคนรัก แม้ว่าจะเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยก็ตาม

ความรักอยู่ที่ใจ… ไม่ใช่ที่อายุ