ชีวิตคู่ เคล็ดลับชีวิตคู่ เติมความสุขในชีวิตคู่ เปิดใจพูดกับคนรัก

ฟังกันมากขึ้น รักกันมากขึ้น 3 วิธีเริ่มเปิดใจพูดกับคนรัก ช่วยเติมสุขให้ชีวิตคู่

Home / คู่รัก / ฟังกันมากขึ้น รักกันมากขึ้น 3 วิธีเริ่มเปิดใจพูดกับคนรัก ช่วยเติมสุขให้ชีวิตคู่

ในแต่ละวันเราต่างก็พูดคุยกับคนรักกันอยู่แล้ว แต่เคยสงสัยไหมว่า สิ่งที่คุณทั้งคู่ได้สื่อสารกันมันดีมากพอแล้วหรือยัง?! ซึ่งในเรื่องนี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคาโก้พบว่า คู่ที่แต่งงานส่วนมากไม่ได้มีการสื่อสารกับคนรักไปได้ดีกว่าการที่เขาทำกับคนแปลกหน้าสักเท่าไหร่เลย!

ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า เมื่อเรามีความสนิทสนมกับคนรักเรามักจะมองข้ามเรื่องความรู้สึก หรือรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของอีกฝ่ายไป เพราะเดาเอาเองว่าเขาน่าจะรู้จักหรือรู้ใจคุณอย่างดีแล้ว แต่พอเขาไม่เข้าใจคุณ ก็ทำให้เกิดทะเลาะกันไปมา เพียงเพราะคุณไม่มีการสื่อสารระหว่างกันที่ดีตั้งแต่แรก  ในขณะเดียวกันคู่รักที่คบกันมานานก็จะยิ่งเห็นข้อบกพร่องของอีกฝ่ายได้รวดเร็วขึ้น ทำให้อีกคนรู้สึกว่ากำลังถูกโจมตี และต้องทำการปกป้องตัวเอง โดยอาจเผลอแสดงอารมณ์โกรธ หรือความไม่พอใจผ่านทางคำพูดหรือการกระทำออกมา และเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น เรามีวิธีที่จะช่วยทำให้เขารับฟังคุณมากขึ้น ลองทำตามได้ดังนี้ค่ะ

เติมความสุขในชีวิตคู่

1. เริ่มบทสนทนาด้วยคำชม

ครั้งต่อไป หากคุณต้องการพูดถึงเรื่องที่ซีเรียสหรือเรื่องสำคัญที่อาจทำให้เขาไม่พอใจได้ ให้ลองเริ่มบทสนทนาด้วยการพูดชื่นชมเขาค่ะ เกริ่นด้วยเรื่องดีๆ แล้วค่อยเข้าเรื่องที่ต้องการจะพูดคุยกันพร้อมบอกเหตุผลกับเขาไปว่า ถ้าเราทั้งสองคนทำแบบนี้แล้วจะช่วยให้ชีวตคู่ราบรื่นและมั่นคงในอนาคต วิธีนี้จะช่วยทำให้อีกฝ่ายสนใจสิ่งที่คุณพูดและตั้งใจฟังมากขึ้นค่ะ อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาความขัดแย้งในชีวิตคู่ลงด้วยค่ะ

2.พูดในสิ่งที่คุณต้องการ ไม่ใช่แค่สิ่งที่คุณไม่ต้องการ

ตัวอย่างเช่น หากคนรักกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก เขาก็พร่ำบ่นให้คุณฟัง ซึ่งตอนนั้นคุณก็กำลังเครียดกับงานเลยไม่พร้อมที่จะให้ช่วยเหลือในตอนนั้น แต่แทนที่คุณจะบอกให้เขาหยุดพูด หรือปล่อยให้เขาเผชิญปัญหาตามลำพัง คุณอาจพูดกับเขาได้ว่า “ฉันรู้ว่าตอนนี้คุณกำลังเครียด แต่ตอนนี้ฉันก็กำลังยุ่งมากๆ เลยทำให้คิดอะไรไม่ออก ขอฉันพักแปปนึงนะ แล้วเราค่อยมาคิดกันใหม่ว่าจะทำอย่างไรดี” วิธีแบบนี้ก็ทำให้คุณและเขาเข้าใจกันมากขึ้น และการร่วมกันแก้ไขปัญหาในสภาวะแวดล้อมที่พร้อมก็เป็นประโยชน์มากกว่าตอนที่ต่างคนต่างเครียดแน่นอน

3.ระบุให้ชัดเจน

การบอกสิ่งที่คุณต้องการจะได้ผลดีที่สุดเมื่อคุณระบุให้ชัดเจน เช่น การพูดว่า “ฉันอยากให้คุณแสดงออกว่าคุณรักฉัน” เขาก็อาจจะไม่เข้าใจว่าเขาจะต้องทำอย่างไร และมีแนวโน้มที่คุณจะไม่ได้รับในสิ่งที่คุณต้องการด้วย แต่ถ้าคุณพูดอย่างชัดเจนเลยว่า “ถ้าคุณกอดหรือจูบฉันทุกครั้งเมื่อคุณกลับบ้าน ฉันจะยิ่งรักคุณมากๆ เลยล่ะ” ก็จะทำให้คุณทั้งคู่เข้าใจความต้องการกันมากขึ้น

ไม่อยากโสดอย่าพูด! ” เลือกมาเลยดีกว่า แฟน หรือ เกม ว่าไง? “

ที่มา www.webmd.com