รู้มั้ย อะไรคือตัวคร่าพลังเซ็กซ์

Home / เซ็กส์ / รู้มั้ย อะไรคือตัวคร่าพลังเซ็กซ์

 รู้มั้ย อะไรคือตัวคร่าพลังเซ็กซ์คุณปฏิเสธว่า“อย่าเพิ่งคืนนี้เลยค่ะที่รัก” เป็นครั้งที่10 ในเดือนนี้ ไม่นับข้ออ้างปวดหัวอีกนะ จะโทษใครดีละเนี่ย? คุณอาจแปลกใจในคำตอบ เพราะยาธรรมดาสามารถทำให้ฮอร์โมนคุณแปรปรวน และส่งผลถึงตัณหาของคุณได้ คริสติน เว็บเบอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเซ็กซ์ และความสัมพันธ์ บอกเอาไว้เช่นนั้น แม้เรื่องแสนธรรมดาอย่างเช่น สิ่งที่คุณดูจากทีวีก็อาจส่งผลกระทบต่ออารมณ์ทางเพศได้เช่นกัน มาดูตัวการต่อไปนี้หน่อยเป็นไร…….
   ยาคุมกำเนิด

ทำไม?
เป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้หญิงหลายยุคหลายสมัยปลอดภัยจาการตั้งครรภ์ การศึกษาจากวารสารการแพทย์พบว่า ยาคุมกำเนิดด้วยวิธีกินนั้นสามารถทำให้เกิดอาการหมดตัณหาระยะยาวหรือถาวรได้ ยาคุมชนิดกินนั้นทำงานด้วยการลดการผลิตเทสโทสเตอโรนในรังไข่ และยกระดับสารที่เรียกว่า\”โกลบูลิน\” ตัวเชื่อมฮอร์โมนเซ็กซ์ ซึ่งปิดกั้นผลกระทบของเทสโทสเตอโรน เนื่องจากเทสโทสเตอโรนครอบงำพลังเซ็กซ์ สิ่งนี้จึงอาจก่อให้เกิดปัญหาได้

ตัวเพิ่มตัณหา ถ้าคิดว่าตัณหาคุณได้รับผลกระทบ ให้ลองยายี่ห้ออื่น ผลข้างเคียงของยาแต่ละชนิดแตกต่างกันไป หรือเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิดเป็นวิธีอื่นไปเลยก็ได้นะ
   เลี่ยงการทำงานบ้าน

ทำไม?
การค้นคว้าพบว่าคนที่ทำความสะอาดเกินสัปดาห์ละ10 ชั่วโมง ต้องการเซ็กซ์บ่อยกว่าคนที่ไม่ทำ งานบ้านจัดเป็นการออกกำลังกาย คนที่ไม่ออกกำลังกายมีเปอร์เซ็นต์ไขมันในรางกายสูงกว่า ซึ่งหมายถึงเพิ่มระดับโกลบูลินตัวเชื่อมฮอร์โมนเซ็กซ์ที่ปิดกั้นเทสโทสเตอโร น ลดราความปรารถนาทางเซ็กซ์ลงไป

ตัวเพิ่มตัณหา ออกกำลังกาย อย่างเช่น ขัดถู ดูดฝุ่น เพราะทำให้เลือดไหลเวียนทั่วร่างกาย เพิ่มตัณหาได้ดีนักเชียว
   ภาวะซึมเศร้า

ทำไม?
แม้ระดับพลังเซ็กซ์ต่ำเป็นอาการภาวะซึมเศร้า การศึกษาจากโรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยโคลัมเบียพบว่า คน 50% กินยาแก้ซึมเศร้า เช่นโปรแซคหรือซีโรแซท รายงานถึงอาการเซ็กซ์ถดถอย ภาวะซึมเศร้าเพิ่มระดับฮอร์โมนดีเซโรโทนินในสมอง แต่ขณะที่ดีเซโรโทนินช่วยให้อารมณ์คุณดีขึ้นแต่ก็ลดพลังเพศและทำให้ไม่บรรลุ จุดสุดยอด

ตัวเพิ่มตัณหา ถ้าคุณกินยาแก้ภาวะซึมเศร้าและสังเกตว่าตัณหาลด ให้คุยกับแพทย์เพื่อเปลี่ยนเป็นยาชนิดอื่นซึ่งอาจเป็นบูโปรพิออนที่ปรากฎว่า ช่วยฟื้นฟูตัณหาได้ แต่อย่ากินยาใดๆโดยไม่ปรึกษาแพทย์ก่อน
   ยาแก้ปวด-โคดีอีน

ทำไม?
เวลาปวดหัวคุณย่อมอยากหยิบยาแก้ปวดขึ้นมากำจัดอาการนี้ แต่การศึกษาเรื่องโคดีนที่กระทำในสหรัฐฯ พบว่าโคดีอีนสามารถลดตัณหาด้วยการลดระดับเทสโทสเตอโรนลง แม้ปริมาณโคดีอีนแค่เล็กน้อยก็ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกเซ็กซี่ของคุณ ใช้วันละ 30 มก.ได้อย่างปลอดภัยแต่ถ้ามากกว่านั้นอาจสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงทางพลัง เพศได้

ตัวเพิ่มตัณหา บรรเทาปวดด้วยไอบูโปรเฟน พาราเซตตามอล หรือแอสไพริน หรืออีกทางเลือกคือไม่ใช้ยาใดๆเลย แค่เอาแผ่นแปะแก้ปวดมาแปะแทนก็ได้
   ความปลื้มรายการทีวีไม่เข้าท่าของเขา

ทำไม?
นักค้นคว้าที่โรงพยาบาลลอนดอนพบว่าผู้หญิงมักไม่ต้องการเซ็กซ์ ถ้าแฟนของเธอไม่กระตุ้น การค้นคว้านี้ยังพบว่าเวลาผู้ชายแสดงสมองอันปราดเปรื่องออกมาก็มักดูมี เสน่ห์มากขึ้นเช่นกัน ดังนั้นลืมเรื่องที่เขานอนดูรายการทีวีน้ำเน่าไปซะ แล้วฉกตัวเขามาขึ้นเตียงแทนดีกว่า

ตัวเพิ่มตัณหา ให้แฟนได้ออกกำลังกายสมองด้วยการดูรายการคำถามหรือเกมส์โชว์ที่ต้องใช้สมอง คิดด้วยกัน ยิ่งได้ใช้เวลาร่วมกันมากเท่าไหร่คุณจะมีเรื่องคุยกันมากขึ้นและรู้ว่าคุย กันบนเตียงก็ย่อมได้ผลดีเหมือนกัน