10 เหตุผลดีๆ ที่คุณต้องเมคเลิฟ

Home / เซ็กส์ / 10 เหตุผลดีๆ ที่คุณต้องเมคเลิฟ

10 เหตุผลดีๆ ที่คุณต้องเมคเลิฟ


มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่าชีวิตทางเพศที่ดีมีประโยชน์หลายอย่างในเรื่องสุขภาพและนี่คือ 10 เหตุผลดีๆ ที่มีต่อสุขภาพที่ทำให้เราควรกระโจนขึ้นเตียงกันให้บ่อยขึ้น


1.
ได้ออกกำลังกาย กิจกรรมทางเพศเป็นรูปแบบหนึ่งของการออกกำลังกาย นี่เป็นข้อมูลจาก นพ. ไมเคิล คิริเกลียโน จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งเพนซิลเวเนีย การเมกเลิฟสัปดาห์ละสามครั้งเผาผลาญได้ราว 7,500 แคลอรี ในหนึ่งปี หรือเท่ากับการวิ่งถึง 75 ไมล์


2.
เพิ่มการหายใจ ค่ำคืนแห่งรักสามารถเพิ่มปริมาณออกซิเจนในเซลล์ และช่วยให้การทำงานของอวัยวะและเนื้อเยื่อมีประสิทธิภาพเต็มเปี่ยม


3.
กระดูกและกล้ามเนื้อแข็งแรง กิจกรรมทางร่างกายใดๆ ก็ตามช่วยให้ระดับฮอร์โมนเทสทอสเทอโรนเพิ่มขึ้น พญ. คาเรน โดนาฮีย์ ผู้อำนวยการโปรแกรมการเยียวยาเรื่องเพศและชีวิตสมรสที่ศูนย์การแพทย์มหาวิ ทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น ในชิคาโก บอกเช่นนั้น ฮอร์โมนเทสทอสเทอโรนเป็นที่เชื่อกันว่าสามารถช่วยรักษากระดูกและกล้ามเนื้อ ของผู้ชายให้แข็งแรง


4.
ลดคอเลสเตอรอล การเมคเลิฟเป็นประจำสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลโดยรวมของร่างกายลงได้เล็กน้อย พร้อมกับมีการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนระหว่างไขมันดีกับไขมันไม่ดีในทางที่ดีขึ้น


5.
ลดความเจ็บปวด พญ. เบเวอร์ลี่ย์ วิปเปิล ประธานของ American Association of Sex Educators ชี้ว่า เซ็กซ์สามารถทำให้ความเจ็บปวดจากโรคข้อ อาการปวดกล้ามเนื้อ หรือปวดหัวลดลงได้ ฮอร์โมนที่หลั่งออกมาในระหว่างเกิดความตื่นตัวทางเพศ และการออกัสซั่มช่วยเพิ่มความอดทนต่อความเจ็บปวดให้มากขึ้น


6.
คุณค่าอาหารเสริมที่ไม่ต้องกิน DHEA (Dehydroepiandrosterone) หนึ่งในอาหารเสริมที่คนเรานิยมกินกัน เป็นฮอร์โมนที่หลั่งออกมาได้ในระหว่างการเมคเลิฟ โดยก่อนการออกัสซั่มและการหลั่ง ฮอร์โมน DHEA จะพุ่งสูงขึ้นกว่าเวลาปกติ 3-5 เท่า


7.
ปกป้องต่อมลูกหมาก นักวิจัยบอกว่าปัญหาเรื่องต่อมลูกหมากในผู้ชายอาจเพิ่มขึ้น หรือเลวร้ายลงด้วยการคั่งของของเหลวภายในต่อมลูกหมาก การหลั่งเป็นประจำจะช่วยชำระล้างของเหลวเหล่านี้ แต่จงระหว่างเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงความถี่อย่างกะทันหัน ที่อาจกระตุ้นต่อมลูกหมากให้เกิดปัญหาขึ้นได้


8.
คลายเครียด ผู้เชี่ยวชาญต่างเห็นพ้องต้องกันว่าเซ็กซ์เป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการลดระดับความเครียด


9.
สร้างความผูกพัน การสัมผัสในแบบรักใคร่และสนิทเสน่หา จะเพิ่มระดับของออกซีโทซิน ที่เป็นฮอร์โมนซึ่งช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ ออกซิโทซินเป็นสารเคมีที่หลั่งโดยต่อมพิทูอิทารี และการหลั่งออกซีโทซินเป็นประจำอาจช่วยส่งเสริมให้มีการเมกเลิฟบ่อยขึ้น


10.
เสริมฮอร์โมนแบบธรรมชาติ การเมกเลิฟเป็นประจำสามารถเพิ่มระดับเอสโตรเจนในผู้หญิง ปกป้องหัวใจ และช่วยให้เนื้อเยื่อในช่องคลอดมีความยืดหยุ่น พญ. คาเรน โดนาฮีย์ บอก
 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา