จะเวิร์กแค่ไหนถ้า อยู่ก่อนแต่ง ?..

Home / สาวโสด / จะเวิร์กแค่ไหนถ้า อยู่ก่อนแต่ง ?..

จะเวิร์กแค่ไหนถ้า อยู่ก่อนแต่ง ?..

ดารุณี  กฤตบุญญาลัย

ดารุณี กฤตบุญญาลัย

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน ขอเรียกตัวเองว่าป้าดา (ดารุณี กฤตบุญญาลัย) นะคะ จะมารับใช้ท่านผู้อ่านในเรื่องราวของผู้หญิงที่มีความเกี่ยวพันกับเรื่องราวต่างๆ ในสังคม เป็นแง่คิดของป้าดาที่อยากนำเสนอให้กับลูกๆ หลานๆ ผู้หญิงหรือผู้ชายที่มาแอบอ่าน Women Plus


…เกิดเป็นผู้หญิงแท้จริงแสนลำบาก พอย่างเข้าสู่วัยแรกรุ่น โดยธรรมชาติจากฮาร์โมนในร่างกายทำให้เปล่งปลั่งด้วยวัยสาวถ้ามีความสวยเป็นทุนเดิมก็เริ่มเป็นที่แตะตาของหนุ่มๆ ที่ไม่สวยแต่ข้างในความรู้สึกก็คงเหมือนกันที่จะเกิดความรู้สึกสนใจในเพศตรงข้ามจึงทำให้เกิดอาการกิ๊กกัน หวั่นไหวในอารมณ์ จนถึงขั้นขาดความยับยั้งชั่งใจได้

วันก่อนป้าดามีโอกาสไปบรรยายให้น้องๆ ที่กำลังจะจบการศึกษาที่มหาวิทลัยแห่งหนึ่ง สิ่งที่พูดในวันนั้นเป็นเรื่องสร้างความเชื่อมั่นในตนเองในการกล้าพูด กล้าคิด กล้าแสดงออก ความมั่นใจในการก้าวสู่โลกภายนอก ตลอดมาน้องๆ มีพ่อแม่อุปการะ ต่อแต่นี้ไปต้องรับผิดชอบตัวเองทั้งต่อครอบครัวและสังคม การปรับตัวต่างๆ ในการทำงาน บุคลิกภาพ การแต่งการที่เหมาะสม การอบของสังคม ก็พูดกันยาวกว่า 2 ชม.

แต่เชื่อไหมค่ะว่า พอลงมาจากเวทีมีน้องๆ ผู้หญิงหลายคนเข้ามาคุยกับป้าดา โดยมีคำถามที่ชวนให้ผู้ใหญ่สะอึกว่า “ป้าดามีความเห็นเป็นอย่างไรบ้างกับการอยู่ก่อนแต่ง” อืม …ถ้าเจอผู้ใหญ่หัวโบราณหรือมองทุกอย่างเหมือนอยู่ในยุคตัวเอง สงสัยคงโดนด่าเปิง “คิดได้ไง ” , “ถามอย่างนี้ได้ไง เป็นลูกผู้หญิงต้องรักนวลสงวนตัวรู้มั้ย” เด็กๆ ก็คงกระเจิงเหมือนกันที่ได้คำตอบแบบนี้ แล้วมันจะแก้ปัญหาวัยรุ่นในยุคโลกาภิวัตน์ได้ไหม ?

วันนั้นป้าดาตอบว่าป้าดาเป็นผู้ใหญ่แนว ถามว่าการอยู่ก่อนแต่งป้าดารับได้ไหม ? ก่อนตอบว่า “รับได้ค่ะ” ป้าดาขอบอกก่อนว่า ยุคป้าดาคำว่า “การรักนวลสงวนตัว” คำว่า “กุลสตรี” นั้นสำคัญมาก แต่เวลาที่เปลี่ยนไปโลกก็เปลี่ยนไป ความนึกคิดของคนในหลายแง่มุมก็เปลี่ยนไปแล้ว แต่ คุณต้องรู้นะคะว่าวัฒนธรรมตะวันตกอย่างนี้ที่มาที่ไปเป็นอย่างไร จริงๆ แล้วเกิดขึ้นในระดับนักศึกษาที่กำลังเรียนระดับมหาวิทยาลัย เรียนไปทำงานไป

ในต่างประเทศเขาไม่ได้อยู่กับผู้ปกครอง พ่อแม่ แต่เช่าอพาร์ตเมนต์อยู่ ทีนี้การอยู่คนเดี่ยวค่าใช้จ่ายสูงก็เลยมีเพื่อนมาอยู่ด้วย แชร์กันจ่ายค่าห้อง ในกรณีเป็นหญิงกับชายก็อยู่กันอย่างเพื่อนร่วมห้อง แต่ต่อมาเกิดชอบพอกัน ดูแลซึ่งกันและกันและอยู่กับฉันคู่ครอง เมื่อจบการศึกษาไปก็อาจแต่งงานกัน หรือถ้าไม่ได้ลักษณะนั้นก็เป็นเพื่อนกันต่อไป แต่คนทั้งสองมีวุฒิภาวะทางจิตใจเป็นผู้ใหญ่ ความผิดหวังไม่ได้รุนแรงเหมือนเด็กวัยรุ่นที่พลาดหวังในความรักถึงขั้น ฆ่า ตัวตายก็มี ป้าดาว่าการอยู่ก่อนแต่งลักษณะนี้ ป้าดารับได้ เพราะผู้หญิงบางคนที่เสียสาวในวัยรุ่น ไม่ได้ว่าจะด้วยเหตุผลใด เพียงครั้งเดียวไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นตราบาปประทับไว้ที่หน้าผากว่าเป็นผู้หญิงไม่ดี แต่ขอให้ใคร่ครวญให้ดีในการที่เราจะให้ตัวเองกับใคร ความสำคัญอยู่ที่ผู้หญิงคนนั้นต้องรักตัวเอง สร้างคุณค่าของตัวเองให้เป็นผู้หญิงที่มีค่ามีความสามารถ ยืนอยู่บนขาของตัวเองได้และระลึกเสมอว่าผู้ชายเขามีกิ๊กได้ง่ายๆ แต่แม่ของลูกนั้นเลือกยาก เราจะต้องเสียตัวผ่านผู้ชายกี่คนถึงจะได้เป็นแม่ของลูก และถ้าวันหนึ่งเราไม่มีใคร ต้องอยู่คนเดียว เราต้องอยู่ได้อย่างทระนง ไม่ใช่ไม่มีคู่ครองเพราะอกหักซ้ำซาก แค่นี้มันก็ติดลบในความรู้สึกของเราแล้วเราจะมีชีวิตอยู่บนโลกนี้อย่างมีความสุขและทระนกได้อย่างไร

ส่วนปัญหาวัยรุ่นอายุแค่ 14 ปีและแอบไปอยู่กับเด็ก 14 ปีด้วยกัน อันผิดตั้งแต่คิดแล้ว เพราะแม้แต่ตัวเองก็ยังรับผิดชอบตัวเองไม่ได้ อย่าทำนะคะ ปัญหาสังคมที่จะตามมาเพราะชิงสุกก่อนห่ามมีมากมายเลยค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมมุมมองผู้ชายกับผู้หญิง ในสังคมผู้หญิงเสียเปรียบเสมอ

ผู้ชายมีหลายบ้าน ผ่านผู้หญิงหลายคน เขามีความสามารถพิเศษในการบริหารทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด แต่ผู้หญิงมีหลายชาย เขาว่านังแพศยา ทำไงได้ !!

เรื่องจาก นิตยสาร women plus


ขออนุญาตใช้เนื้อหา