5 สาวโสด

Home / สาวโสด / 5 สาวโสด

 

สูตรเด็ด
ความสำเร็จ กลเม็ดจาก 5 สาวโสด
 
 
            กว่า 60% ของสาวไทยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พวกเธอเลือกที่จะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ก่อนที่จะเดินทางตามหาเจ้าชายในฝันเฉกเช่นสาวๆ ยุคคุณแม่ เหตุผลมีร้อยแปด… ทั้งสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป โอกาสทางการเรียน และการทำงานเปิดกว้างสำหรับพวกเธอมากขึ้น จึงไม่น่าแปลกที่จะเห็นว่า เจ้าของธุรกิจชื่อดังมากมาย หรือเจ้าของตำแหน่งใหญ่ๆ ในองค์กรจะเป็นผู้หญิง พวกเธอเหล่านี้มีความสำเร็จในชีวิตเป็นรางวัลสำหรับความพยายาม และทุ่มเท WP ชวนคุณมารู้จักกับหลากกลเม็ดเด็ดของหญิงเก่งยุคใหม่ ที่พวกเธอไม่เพียงประสบความสำเร็จอย่างสูงในสิ่งที่ทำ แต่เธอยังมีความสุขกับการใช้ชีวิตแบบ โสดๆ ของเธอไม่น้อยเลยทีเดียว
 
 พี่ฉอด สายทิพย์ มนตรีกุล      

สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา :
CEO บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)


            เธอคนนี้ใครๆ มักเรียกกันว่า พี่ฉอด ด้วยความเป็นกันเองจนก่อให้เกิดความรักความผูกพันกับคน ในองค์กรเองและคนอื่นๆ ที่ได้มีโอกาสรู้จักกับเธอ แม้เธอจะทำงานอย่างหนักแต่ใบหน้าของพี่ฉอดก็มักฉาบไปด้วยรอยยิ้มสดใสเสมอๆ เพราะเธอมักย้ำกับใครๆ ว่า เส้นทางนี้คือสิ่งที่เธอรู้สึกรักและอยากอยู่กับมันตลอดไป


     ตัวเองเป็นคนที่ทำงานไว คิดไว ทำไว ถอยไวถ้าอะไรไม่น่าเสี่ยงจนเกินไป แต่ถ้าอะไรดีก็จะเร่งทำๆ คิดว่าเป็นเพราะเราทำงานคล่องแคล่วด้วย ผลงานที่ออกมาจึงเห็นชัดเจน ด้วยความที่เรา ตัวคนเดียวด้วย เลยมีเวลาทุ่มเทให้กับงานได้อย่างเต็มที่ ชอบมีคนแซวว่าเวลาส่วนตัวพี่ฉอดทำอะไร พี่ก็จะบอกว่าเวลาส่วนตัวก็คืองานค่ะ งานคืองาน เวลาส่วนตัวก็คืองาน (หัวเราะ)


     แต่สิ่งสำคัญ งานคือความสนุกจริงๆ เพราะเรารักในสิ่งที่ทำ ทั้งงานดีเจ งานคอนเสิร์ต เพลง ดูแลศิลปิน คือทุกอย่างที่รวมอยู่ในแกรมมี่มันคือความผูกพัน ชีวิตเราต้องแบ่งเป็นสองส่วน คืองานก็เต็มที่จริงๆ สุดๆ กับมันเลย แต่ถ้าเล่นแล้วก็เล่นกันสุดๆ เหมือนกัน หลักใหญ่ๆ ในการทำงานมีไม่กี่อย่างหรอกค่ะ เพียงแค่เรารักมันก่อน มีจุดยืนที่ชัดเจน และมุ่งมั่นไปกับมัน อย่าเอาเรื่องส่วนตัวใดๆ มาปะปนกับเรื่องงาน

 

     พี่ฉอดบอกว่าเธอโชคดีที่ชีวิตมีแต่งานอย่างเดียวให้กังวล และสำหรับการเดินทางสู่ความสำเร็จอย่างมีความสุข เธอทิ้งท้ายว่า ควรเริ่มต้นเลือกในสิ่งที่รักเสียก่อน เพราะระหว่างทางที่เดินไปนั้นเราควรผ่านมันไปแบบยิ้มๆ แทนที่จะร้องไห้อย่างทุกข์ทรมาน เธอเชื่อมั่นว่าทุกคนมีสิทธิ์เลือกทางเดินในชีวิตได้
 
 
 
 

 เจนนิเฟอร์ คิ้ม : นักร้อง, คอลัมนิสต์
ในคอนเสิร์ต เจนนิเฟอร์ คิ้ม กับผู้ชายทั้ง 7 ผู้หญิงตาเล็กๆ กับมุขเด็ดๆ ที่ใส่ตลอดงานสร้างความประทับใจให้กับทุกคนในวันนั้น ถึงแม้จะไม่มีคอนเสิร์ต แต่ความสำเร็จจากการเป็นนักร้องอาชีพก็ทำให้ใครๆ ต่างยอมรับในพลังเสียงของเธอเป็นอย่างดี ยิ่งมีการการันตีจากโชว์สนุกๆ ในวันนั้นผสมเข้าไปอีก เจนนิเฟอร์ คิ้ม จึงเป็นผู้หญิงด้านบันเทิงอีกคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงามในหน้าที่การงานของเธอ 


     ภาพสาวโสดกับดิฉันมักเป็นของคู่กัน (หัวเราะ) แต่มันไม่ใช่ความทุกข์ใจหรือน่าเห็นใจเลยแม้แต่น้อย ดิฉันจะบอกให้ว่า ความเป็นโสดมันหมายถึงอิสรภาพ และอิสรภาพมันจะนำความรุ่งโรจน์มาสู่ชีวิต เพราะว่าจะทำอะไรกับใครก็ได้ ไม่มีใครว่าอะไร แต่คนเราชอบไปมองว่าคนมีคู่   ดีจะตาย เราลองมามองหาโทษของการมีคู่บ้างมั้ยล่ะ แล้วเราจะปวดหัวจี๊ดขึ้นมาเลย 


     มุขตลกหรือมุมมองชีวิตขำๆ ส่วนใหญ่จะมาจากสิ่งรอบข้าง แต่จริงๆ ทุกอย่างต้องเกิดจากข้างในก่อน เราอย่าไปคิดด้านลบกับชีวิต ผู้หญิงเราควรทำตัวให้แมนเสียก่อน เพื่อเปลี่ยนความคิดตัวเองใหม่ เวลาที่เราทำตัวเป็นผู้หญิงมากๆ เราจะพึ่งพาผู้ชายเยอะเกินไป แล้วเราก็จะอ่อนแอ ไม่มีความเป็นตัวเอง ทำอะไรไม่ได้ ทางแก้คือเราต้องคิดให้ได้เสียก่อนว่าเราแข็งแรงแค่ไหน เข้มแข็งแค่ไหน จากข้างในก็จะออกมาข้างนอกได้เองค่ะ 

 

      เจนนิเฟอร์ คิ้ม
    สำหรับการทำงาน เราต้องรู้ก่อนว่าความสามารถของตัวเองอยู่ตรงจุดไหน พอเรารู้จักตัวเองเรียบร้อยแล้ว เราก็ต้องรู้จักเคารพผู้อื่นด้วย ไม่ว่าคนอื่นๆ จะมีวุฒิภาวะ ความรับผิดชอบ หรือตำแหน่งอะไร มากหรือน้อยกว่าเราแค่ไหนก็ตาม เราก็ต้องเคารพในหน้าที่ของคนนั้นๆ รู้จักเห็นคุณค่าของคนอื่น เราจะสามารถทำงานร่วมกับคนอื่นได้ดี เมื่อเรารู้จักให้เกียรติทุกคน ความสำเร็จในชีวิตบางครั้งก็วัดกันง่ายๆ แค่ความสุขในใจเท่านั้นเองค่ะ


 
 
 
 ศศิวิมล ณ ระนอง    

ศศิวิมล ณ ระนอง : กรรมการผู้จัดการ บริษัท พริสไพออริตี้ จำกัด
หลายคนรู้จักผู้หญิงสวยคนนี้ในบทบาทของเซเลบริตี้ แต่ด้วยความสามารถด้านการสื่อสาร และมนุษยสัมพันธ์ที่ดีเลิศของเธอ จึงทำให้เธอสร้างบริษัทที่ผู้หญิงหลายคนฝันใฝ่อยากมีเป็นของตัวเอง อย่างบริษัทประชาสัมพันธ์ที่ชื่อ พริสไพออริตี้ จำกัด ซึ่งหน้าที่สำคัญของเธอคือการทำให้ทุกคนมีความสุขกับผลงานที่เธอและทีมงานช่วยกันสร้างขึ้น 


     ปุ๊กลุ๊กเรียนรู้การทำงานในทุกวันนี้ว่า อุปสรรคเป็นความท้าทาย ประสบการณ์เป็นสิ่งที่น่าค้นหา และชีวิตเหมือนการเดินทางที่ไม่มีวันหยุดนิ่ง เพราะตลอดเวลาที่ทำงานด้านประชาสัมพันธ์และการตลาด ได้ค้นพบว่าเราต้องปรับตัวให้เป็นคนที่ Active มากขึ้นเรื่อยๆ แล้วต้องมีการมองทุกอย่างด้วยวิสัยทัศน์ที่กว้าง เรียกว่ามองแบบ 360 องศากันเลย เพื่อให้  ตัวเองได้คอยอัพเดทข่าวสารรอบด้านตลอด เราจึงต้องขยัน มุ่งมั่นกับงานมากๆ


     แต่ถึงปุ๊กลุ๊กจะทุ่มเทให้งานอย่างไร สิ่งสำคัญคือการสร้างสมดุลให้ชีวิตไปพร้อมๆ กันด้วย เพราะเมื่อคนเราทำงาน มากก็ต้องเผื่อเวลาที่จะให้ร่างกาย สมอง และจิตใจเราได้หยุดพักอย่างพอเพียงด้วยเช่นกันค่ะ อย่างเวลาพักผ่อน ปุ๊กลุ๊กจะอยู่บ้าน อ่านหนังสือ หรือถ้าเพื่อนๆ ว่างเราก็นัดเจอกันตามสมควร ไปดูหนัง ช้อปปิ้งตามประสาผู้หญิงค่ะ แต่สิ่งหนึ่งที่ตั้งใจมากๆ ในปีนี้คือการออกกำลังกายค่ะ เพราะช่วงนี้ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไหร่ อยากดูแลร่างกายให้ดีที่สุดเพื่อให้เราได้สนุกกับงานที่ทำต่อไป เพราะงาน ถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งของชีวิตค่ะ


 
 
 
 
 
 

อรวรรณ อิงคสิทธิ์ : เจ้าของธุรกิจจิวเวลรี่ Olivia Diamonds


เจ้าของธุรกิจจิวเวลรี่ที่เป็นทั้งผู้สร้าง-สรรค์ผลงานดีไซน์สวยเก๋ และบริหารงานธุรกิจทั้งหมดด้วยตัวเอง แม้เธอจะบอกว่าเธอโชคดีเพียงใดที่ได้เรียนรู้ธุรกิจตรงนี้มาจากครอบครัวที่ทำอยู่ก่อน แต่เราก็เชื่อว่า หากไม่ใช่ความสามารถ ของเธอที่ต่อยอดมาได้ Olivia Diamonds ก็คงไม่โกอินเตอร์ไปไกลถึงหลายประเทศในเอเชียและยุโรป 


     ยุ้ยเชื่อว่าแรงบันดาลใจทุกวันนี้เกิดจากผลงานที่ประสบความสำเร็จจากตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่ให้การยอมรับ มันจึงเป็นแรงใจ กำลังใจให้ยุ้ยตั้งใจผลิตสิ่งสวยๆ ออกมาได้ค่ะ สิ่งหนึ่งที่ยังกังวลใจอยู่บ้างก็ตรงที่ตอนนี้สินค้าของยุ้ยมีคนลอกเลียนแบบบ้างแล้ว ก็มีท้อบ้าง เพราะกว่าจะคิดออกมาได้ แต่ก็อาศัยการพิสูจน์ตัวเองว่าเราจะพัฒนาแบรนด์อย่างไรให้ไปไกลยิ่งขึ้นกว่าเดิม


     สำหรับธุรกิจที่ยุ้ยทำ รู้ว่าสาวๆ หลายคนฝันอยากทำ สิ่งหนึ่งที่อยากบอกคือคุณต้องมีประสบการณ์เสียก่อน เพราะงานพวกนี้จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการเลือกวัตถุดิบ หากเลือกมาไม่ดีงานก็จะออกมาไม่สวย ซึ่งตัวยุ้ยเองก็พยายามที่จะเรียนรู้ใหม่อยู่ทุกวันเพื่อให้ได้ผลงานดีๆ ออกมา สิ่งหนึ่งที่สำคัญกว่านั้นยุ้ยมองว่า คุณควรเลือกก่อนเลยว่าเราอยากทำจริงๆ หรือเปล่า หากรักที่จะทำงานด้านจิวเวลรี่แล้วก็ต้องขยันที่จะศึกษาหาข้อมูลให้มากที่สุดเสียก่อนค่ะ เราต้องอัพเดทเทรนด์ ต่างๆ อยู่เสมอด้วยค่ะ

      อรวรรณ อิงคสิทธิ์

 
 
 
 
 เบญจพร การุณเกรสกุล

   

 

เบญจพร การุณกรสกุล : เจ้าของธุรกิจ Absolute Yoga
ด้วยเวลาเพียง 5 เดือน เธอคนนี้ก็สามารถสร้างสถาบันฝึกสอนโยคะที่โด่งดังแห่งหนึ่งให้กับเมืองไทยได้ เพราะมีโอกาสได้ไปเรียน ทำให้รู้ถึงข้อดีมากมายของโยคะ เธอจึงมีความมุ่งมั่นอยากนำกลับมาให้คนไทยได้มีโอกาสรู้จักกับโยคะ นอกจากความสามารถด้านโยคะที่เธอเก่งกาจเป็นพิเศษแล้ว เธอยังมีการวางแผนการตลาด คอร์สการสอนต่างๆ กิจกรรม และการประชาสัมพันธ์รูปแบบต่างๆ เธอคนนี้ก็ดูแลเองทั้งหมด


     เบญมีสไตล์การทำงานแบบ Hand on และพยายามที่จะเข้าใจภาพรวมของธุรกิจ ประกอบกับเป็นคนที่ทำงานเร็ว คล่องแคล่ว เลยทำให้งานพัฒนาไปค่อนข้างเร็ว อีกอย่างเบญว่าปัจจุบันนี้ผู้หญิงเราได้รับโอกาสในสังคมมากขึ้น ทั้งการบริหาร หรือติดต่อประสานงานต่างๆ ได้รับการยอมรับ โอกาสตรงนี้ค่อนข้างดี


     แต่การแข่งขันทุกวันนี้ก็สูงมากด้วย เทคนิคการทำงานของเบญก็ต้องอาศัยการประสานงานที่ดี การตลาดก็สำคัญ เราต้องเน้นความพึงพอใจของลูกค้าเป็นหลัก เบญทำงานตรงนี้มานาน ทำให้มีประสบการณ์ต่างๆ เยอะขึ้น และนำความผิดพลาดเก่าๆ มาเป็นบทเรียนที่ดีต่อไปค่ะ


 
………………………………………………………

6 วิธีสร้างความสุขแบบสาวโสด
 

1. ถึงเวลาแล้วที่คุณจะมีเวลาเพิ่มความสำเร็จให้กับชีวิต ด้วยการทุ่มเทหัวใจทั้งหมดไปกับการทำงาน ความโสดจะทำให้คุณมีโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ความรักบางครั้งก็ทำให้เราไขว้เขวและหดหู่ การไม่มีภาระทางใจจะทำให้เราสนุก
ไปกับการทำงานได้อย่างสบายๆ ค่ะ

2. หันมามองครอบครัวได้อย่างเต็มตา ถึงเวลาที่คุณจะมีเวลาทำกิจกรรมกับคุณพ่อคุณแม่ พี่น้อง และหลานๆ ได้อย่างเต็มที่ คุณไม่ต้องห่วงว่าวันหยุดนี้ หวานใจจะพาไปไหน ครอบครัวก็ไม่ต้องเหงาเพราะคิดถึงคุณอีกต่อไป ความสุขแบบนี้ถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ

3. ได้เวลาแฮ็งเอาต์ให้มันสุดๆ กันเสียที สำหรับปาร์ตี้สุดสนุกกับเพื่อนๆ ก๊วนเดิมที่คุณห่างหายไปเสียนาน เวลาแห่งความสุดเหวี่ยงของชีวิตกลับมาอีกครั้ง ช่วงนี้คุณจะสามารถกิน เที่ยว ได้อย่างอิสระเชียวค่ะ

4. เวลาคุณภาพที่ดีที่สุดคือ การให้เวลากับตัวเองด้วยกิจกรรมดีๆ มากมาย ทั้งการดูแลร่างกายและหัวใจ อย่างการไปเข้าสปา ทำสมาธิ หรือจะดูหนังรัก 3 เรื่องติดต่อกันก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องสนใจเสียงบ่นของใครอีกเลย

5. ถึงเวลาอัพเดทสมองกันแล้วค่ะ สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรปล่อยให้ผ่านเลยไปเฉยๆ เมื่อต้องอยู่คนเดียว นั่นคือความรู้จากสื่อที่อยู่รอบตัว ควรหาเวลาเหมาะๆ ตั้งหลักหาความรู้ใส่สมองเสียหน่อยจะดีที่สุด จำไว้ว่า ผู้หญิงสวยก็ควรมีความฉลาดควบคู่ไปด้วยค่ะ

6. สักครั้งหนึ่งในชีวิตคุณจะไม่อยากลองสร้างประโยชน์ให้กับคนอื่นดูบ้างเหรอคะ ความสุขที่ยิ่งใหญ่มักเกิดจากการให้ เพียงแค่คุณใส่ใจกับกิจกรรมเพื่อสังคมที่พบเห็นอยู่ทั่วไปบ้าง แล้วการให้จะทำให้คุณอิ่มใจจนลืมไม่ลง
 
 
 
 
เรื่องจาก นิตยสาร women plus ฉบับแจกฟรี
 
 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา