หนุ่ม (ไม่โสด) เจ้าเสน่ห์

Home / สาวโสด / หนุ่ม (ไม่โสด) เจ้าเสน่ห์


หนุ่ม (ไม่โสด) เจ้าเสน่ห์
เคยสังเกตไหมว่าทำไมหนุ่มที่เราเคยแอบมองว่า “ก็น่ารักดี” กลับดูน่ารักมากขึ้น เมื่อหนุ่มโสดกลายเป็นหนุ่มไม่โสดซะแล้ว ดูอย่าง ไรอัน เรย์โนลว์ สิ ก่อนหน้านั้นก็ดูน่าฟัดพอตัวอยู่แล้ว แต่พอเริ่มเดทกับสกาเล็ตต์ โจแฮนสัน จนตกลงปลงใจแต่งงานกันเท่านั้นแหละ ความน่ารักก็เพิ่มขึ้นเป็นกอง หรือแม้แต่คนใกล้ตัวอย่างเคน ธีรเดช ที่แม้จะมีสาวๆ มากรี๊ดมากแค่ไหนก็ตัดใจทิ้งความโสดกลายเป็นคุณพ่อแต่แทนที่จะดับ กลายเป็นว่า กระแสของเคน ธีรเดช กลับยิ่งพุ่งหนักกว่าเดิม แถมหนัง “รถไฟฟ้ามาหานะเธอ” ก็ยิ่งตอกย้ำภาพของหนุ่มในฝันของสาวๆ ได้ดียิ่งขึ้น


จากผลการศึกษาล่าสุดพบว่า การคลั่งไคล้หนุ่มมีเจ้าของแล้วไม่ได้เกิดในเฉพาะในรายของหนุ่มสาวฮอลลีวู้ด เท่านั้น แต่ความคิดนี้ยังระบาดไปยังสาวๆ เดินถนนคนธรรมดา ที่แอบชอบหนุ่มธรรมดาๆ ที่มีเจ้าของแล้วอีกด้วย  นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยโอกลาโฮมา อธิบายว่า หลังจากให้สาวๆ ในกลุ่มวิจัยอธิบายภาพของผู้ชายในอุดมคติแล้ว นักวิจัยจะโชว์ภาพของหนุ่มที่ดูเป็นแมทช์กับสาว ในกลุ่มวิจัย แล้วถามกลับไปว่า ถ้าคุณมีโอกาสเดทกับหนุ่มคนนี้คุณจะไปไหม 59% ของผู้เข้าวิจัยตอบว่า “ไป” หลังจากที่ทราบว่าหนุ่มคนนี้โสด แต่ที่น่าแปลกใจคือ 90% ของผู้เข้าทำการวิจัยตอบว่าเธอพร้อมจะออกเดทกับหนุ่มคนนี้ หลังจากที่ทราบข่าวว่าเขามีแฟนแล้ว นั่นหมายความว่า หนุ่มที่มีสาวทำให้ไม่โสดแล้วนั้น ยิ่งทำให้เขาน่าสนใจมากขึ้นไปอีก


สัญชาตญาณพื้นฐาน ผู้เชี่ยวชาญบางท่านกล่าวว่า ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นมานานก็คือว่า ผู้หญิงที่จะดึงดูดให้หลงใหลผู้ชายที่มีเจ้าของแล้วโดยอัตโนมัติ หรือเรียกว่าดึงดูดมากกว่าผู้ชายโสดๆ ไร้พันธะ “ลองย้อนไปสมัยยุคหิน ที่การเลือกคู่มีส่วนสำคัญมากสำหรับการดำรงชีวิต ถ้าคู่ของคุณไม่สามารถดูแลและปกป้องคุณได้ คุณก็จะตาย ดังนั้นเมื่อเรามองเห็นผู้ชายที่ประสบความสำเร็จกับความสัมพันธ์ในคู่เขา สมองส่วนของสาวยุคถ้ำจะทำงานทันที โดยสันนิษฐานเอาเองว่า เขาน่าจะปกป้องเราได้ดี สรรหาปัจจัยพื้นฐานมาเพื่อให้เราอยู่รอด รวมถึงยังมีเสน่ห์สุดๆ” ดร.เฮเลน ฟิชเชอร์ นักชีวโบราณคดี เจ้าของหนังสือ Why We Love กล่าว


แต่ในทางกลับกัน ผู้ชายกลับคิดต่างออกไป ผู้ชายไม่เคยมีปัญหาที่จะเลือกผู้หญิงที่ยังโสด พูดง่ายๆ ว่า พอใจสาวโสดมากกว่าด้วยซ้ำ ซึ่งฟิชเชอร์เองก็บอกว่า “ผู้ชายไม่จำเป็นต้องใช้สัญชาตญาณในการเลือกคู่มากเท่าผู้หญิง แต่ผู้ชายจะให้ความสำคัญกับลักษณะส่วนสัดภายนอกของผู้หญิงมากกว่า เช่น สัดส่วนของสะโพกกับเอว ซึ่งพวกเขาสามารถกะขนาดไซส์ได้ด้วยตาเปล่าเลยทีเดียว” ฟิชเชอร์กล่าว


ที่มา : COSMOPOLITAN